Những lưu ý về an toàn thực phẩm
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 14:46, 26/01/2011
Tay
Bà n tay mỗi người tập trung nhiửu vi khuẩn và cũng là cơ quan hay tiếp xúc với mắt, mũi, miệng hoặc lấy thức ăn vì thế rất dễ là m lây lan vi khuẩn từ bên ngoà i môi trường và o bên trong cơ thể. Hãy rửa tay thường xuyên: trước và sau khi chế biên thức ăn, sau khi sử dụng phòng tắm, nhà vệ sinh, chạm và o vật nuôi... Nên rửa tay bằng nước ấm với xà phòng, cọ xát hai bà n tay và các ngón tay, kẽ móng tay, cổ tay trong khoảng 20 giây để loại bử tối đa vi khuẩn bám trên tay.
Trứng
Trứng có thà nh phần dinh dườ¡ng hoà n hảo và rất già u protein, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Đ‚n trứng rất tốt nhưng bạn nên hạn chế ăn món trứng trần, hãy chế biến trứng chín thật kử¹ để tiêu diệt hoà n toà n vi khuẩn. Chỉ nên chế biến lượng đủ ăn, không nên để qua đêm. Trứng tươi nên cất giữ trong tủ lạnh để sử dụng được thời gian lâu hơn.
Các dụng cụ bếp
Dụng cụ là m bếp cũng là môi trường ủ vi khuẩn nếu không vệ sinh sạch (ảnh minh họa)
Thịt đử và một và i loại thực phẩm có chứa vi khuẩn có thể là m lây sang các thực phẩm khác nếu không được cất trữ ở các dụng cụ riêng rẽ. Các đồ tươi như thịt, cá, tôm, cua... nên để trong những dụng cụ quy định riêng; thớt, dao cũng được sử dụng riêng với thực phẩm chính và thực phẩm sống. Những dụng cụ nà y và bát đĩa nên được rửa sạch ngay sau khi sử dụng, tránh vi khuẩn có thời gian để phát triển. Các miếng mút rửa bát, đĩa nếu không vệ sinh sạch cũng là môi trường ủ vi khuẩn.
Thực phẩm trữ đông
Nhiệt độ mà vi khuẩn phát triển mạnh mẽ nhất là từ 4,5-6 độ C, những thực phẩm bạn dự trữ trong ngăn đá được lâu ngà y là vì chúng ở nhiệt độ rất thấp, vi khuẩn khó có thể phát triển được. Khi đó một và i loại vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt nhưng cũng có những loại sẽ tồn tại ở dạng bà o tử. Những bà o tử nà y khi gặp điửu kiện nhiệt độ thích hợp sẽ phát triển trở lại. Thực phẩm trữ đông khi để ở nhiệt độ thường để rã đông sẽ tạo điửu kiện cho vi khuẩn từ môi trường xâm nhập cũng như các bà o tử đang ẩn náu bên trong có cơ hội phát triển. Phương pháp an toà n nhất để rã đông thực phẩm là để từ ngăn đá xuống ngăn mát hoặc cách khác là bạn có thể ngâm và o nước muối. Lưu ý chỉ nên rã đông đủ lượng thực phẩm cần dùng, thực phẩm rã đông rồi không nên trữ đông trở lại.
Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thường
Các loại thực phẩm khi để ở nhiệt độ thường chỉ an toà n trong vòng 2 giử đồng hồ. nếu nhiệt độ phòng khoảng 22 độ C thì chỉ an toà n trong 1 giử đồng hồ. Thực chất, các loại vi khuẩn khi để ở nhiệt độ thường luôn phát triển, nhưng trong khoảng thời gian 2 giử hoặc 1 giử (ở 32 độ C) lượng vi khuẩn phát triển chưa nhiửu. Thời gian cà ng lâu, vi khuẩn phát triển quá nhiửu là m hư hại đến chất lượng dinh dườ¡ng của thực phẩm cũng như có thể tạo ra một số độc tố gây hại cho sức khoẻ.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn như gà , cá thực tế chỉ được rửa sạch tương tự như khi ta chế biến, tuy nhiên những thực phẩm nà y được bảo quản lạnh để có thể bán trong một khoảng thời gian nà o đó. Vì thế trong thời gian bảo quản chử sử dụng không tránh khửi có một số vi khuẩn xâm nhập. Những thực phẩm nà y nên rửa lại trước khi chế biến để là m sạch những vi sinh vật bám trên bử mặt. Chú ý hạn sử dụng, những thực phẩm nà y khi hết hạn sử dụng có thể nhìn thấy vẫn tươi nhưng thực chất lượng vi khuẩn xâm nhập bên trong là tương đối lớn.
Trái cây
Những loại trái cây bóc vử như chuối, quýt, bưởi... có thể an toà n hơn vì tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn khi dùng dao hoặc qua bà n tay người cầm. Trái lại, một số loại trái cây như dưa hấu, mãng cầu, sapôchê... có nguy cơ lây lan vi khuẩn cao hơn khi gọt, cắt hoặc chế biến thà nh sinh tố hay nước ép. Với bất kử³ loại trái cây nà o bạn cũng nên rửa sạch dưới vòi nước hoặc dùng một số loại máy khử trùng trái cây. Các dụng cụ như dao, máy ép nước,... nên được vệ sinh sạch sẽ, có như vậy mới hạn chế đến mức thấp nhất sự lan truyửn những vi sinh vật gây hại.