Nỗi khiếp đảm có thật của các bà nội trợ Việt
Tin tức - Ngày đăng : 09:08, 02/02/2011
Chất gây ung thư sống chung cùng gia vị
Sau một thời gian các thông tin liên quan đến Rhodamine B trong các loại ớt bột liên tục bị phát hiện tại nhiửu khu vực chợ trên địa bà n cả nước, các bà nội chợ đã tử ra e dè với loại gia vị nà y và chuyển sang dùng tương ớt.
Tuy nhiên và o đầu tháng 12 thông tin kết luận vử 4 mẫu tương ớt của công ty Cổ phần đầu tư thương mại Tuấn Thà nh (Hoà n Kiếm, Hà Nội) có chứa chất gây ung thư đã khiến dư luận bỗng giật mình choà ng tỉnh.
Cơ sở sản xuất tương ớt có chứa Rhodamine B tại thời điểm phát hiện (Ảnh: NNVN) |
Dù các cơ quan chức năng thông báo đã tiêu hủy khoảng 300 lít tương ớt bẩn của cơ sở sản xuất nà y song ai dám khẳng định rằng đây là cơ sở duy nhất sản xuất tương ớt theo kiểu treo đầu dê bán thịt chó?.
Kế đó và o giữa tháng 12, một thông tin khiến hầu hết người thích ăn lẩu phải giật mình khi báo chí Trung Quốc đưa tin gia vị lẩu Tứ Xuyên có chứa hóa chất gây ung thư. Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiửu người mới ú ớ, lo lắng vì hình như mình đã ăn phải lẩu có chứa chất độc hại. Đối chiếu với một và i thông số như nước lẩu có mà u sắc đẹp, ánh mỡ và ng, có mùi thơm ngà o ngạt, vị cay nồng thì thấy rằng hầu hết các quán lẩu tại ta đửu có những tiêu chí nà y.
Dạo qua một loạt các chợ đầu mối như Đồng Xuân, Phùng Hưng, Thà nh Công, Nghĩa Tân... chỉ cần người tiêu dùng hửi mua gia vị lẩu, các chủ sạp hà ng sẽ đưa cho một gói gia vị lẩu kín đặc chữ Trung Quốc với lời giới thiệu là gia vị lẩu Tứ Xuyên, giá chỉ có 10.000 mà nấu được mấy nồi. Những người bán hà ng cũng quảng cáo các nhà hà ng họ thường lấy cả bịch vử dùng.
Nhiửu người e dè dùng lẩu sau khi phát hiện trong nước dùng có sử dụng gia vị lẩu Tứ Xuyên (Ảnh: Dân trí) |
Trước thông tin nà y một số người dân đã dè chừng với các quán lẩu vỉa hè và đặt tin tưởng và o các nhà hà ng hạng sang với hy vọng giá cả cao nên chắc họ phải là m ăn tử tế hơn.
Theo PGS. TS Trịnh Lê Hùng, thà nh phần chủ yếu của chất phụ gia lẩu Tứ Xuyên là các hóa chất độc hại như: NO2, HCHO... Khi và o cơ thể, các hóa chất nà y sẽ chiếm ôxy ở trong máu, ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể.
Đụng đâu cũng thấy...ung thư, từ hạt dưa, ớt bột, tương ớt rồi đến cả lẩu. Mới đây, và o ngà y 26/1, Chi cục quản lý thị trường TP. Đà Nẵng cũng đã phát hiện và tiêu hủy 1,3 tấn bột ngọt giả không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Kế đó tại TP.HCM cũng đã tiêu hủy hơn 2 tấn mứt bí hiệu Trường Thọ có sử dụng hóa chất tẩy trắng Na2SO4 độc hại.
Thị gà , thịt lợn “ thật giả lẫn lộn
Gia vị độc hại thì có thể thay bằng nhiửu loại nguyên, hương liệu khác nhưng nếu thực phẩm bị là m giả thì đúng là các bà nội trợ vẫn chưa biết xoay sở bằng cách nà o, nhất là những loại thực phẩm thiết yếu được sử dụng hà ng ngà y.
Ngay sau khi loạt bà i báo nói vử công nghệ là m giả trứng gà tại hà ng loạt các tỉnh ở Trung Quốc được đăng tải, người tiêu dùng luống cuống và đặt nghi vấn không biết ở ta đã có loại trứng gà nà y hay chưa. Dù các cơ quan chức năng ngay sau đó đã và o cuộc và khẳng định Việt Nam chưa có trứng gà giả tuy nhiên nhiửu người vẫn hoảng hốt khi một độc giả chia sẻ trên Eva vử lô trứng gà mình mới mua được ở chợ.
Độc giả nà y cho biết chị mua 10 quả trứng gà tại chợ Mử¹ Đình và o hôm 5/1. Khi đem vử sử dụng có những điểm nghi vấn rất đáng ngử như trứng không có mùi tanh, đầu lòng đử xoắn lại như là đầu mà ng nilon bọc ngoà i. Khi rán lên trứng cũng không mịn mà loang lổ, sử thấy óp ép và khá dai. Chị cũng tiết lộ thêm rằng loại trứng nà y to hơn so với trứng gà bình thường.
Loại trứng nà y dùng đũa ấn mạnh và o lòng đử không bung ra, ở trên đầu xoắn lại như mà ng nilon (Nguồn: Eva) |
Cách phân biệt bằng mắt thường như vử trứng gà giả sáng hơn vử trứng gà thật, lắc bên trong có tiếng động khô và rung... xem ra vẫn chưa đủ để các bà nội trợ tin tưởng.
Dồn dập ngay sau đó lại tiếp tục có thông tin cho rằng tại một số chợ ở Hà Nội như Thái Hà , Thà nh Công, Cầu Giấy, Phùng Khoang xuất hiện thịt gà ta giả. Loại gà nà y được các chủ bán quảng cáo là gà ta chính hiệu nhưng khi nhiửu người luộc lên thì thấy thịt gà rất dai, mà u trắng bợt không có mùi thơm như thịt gà ta. Nghi án thịt gà Tà u thà nh thịt gà ta được nhiửu người đi chợ để ý song không phải ai cũng tinh mắt để phân biệt được.
Và o những ngà y giáp Tết Tân Mão, người tiêu dùng lại phải phen rúng động khi kết quả kiểm nghiệm của Chi cục thú y TP.HCM 47/428 mẫu thịt lợn đang bà y bán tại các chợ trên địa bà n dương tính với Clenbuterol (thường được gọi là bột là m thịt nạc). Điửu đáng nói khi kết quả trên được công bố thì toà n bộ số thịt lợn nà y đã được tiêu thụ hết.
Clenbuterol khi và o cơ thể sẽ gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoà n, thậm chí gây chết người. Dư lượng Clenbuterol trong thịt gia súc có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng như biến chứng ung thư, ngộ độc cấp: run cơ, đau tim, tim đập nhanh, tăng huyết áp, choáng váng.
Rõ rà ng một loạt những thông tin vử chất độc hại trong các loại thực phẩm, gia vị đã khiến người tiêu dùng vô cùng lúng túng khi đi chợ. Bà i toán là m sao để có được bữa ăn đủ dinh dườ¡ng, đảm bảo sức khửe khiến nhiửu người đau đầu giải quyết.