Bánh cuốn tôm phố Bà Triệu
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 09:40, 04/04/2011
Bánh cuốn tại đây đã có từ hà ng chục năm nay, không bán buổi sáng mà chỉ mở hà ng từ tầm 4h chiửu trở đi, nhưng lại phục vụ khá khuya, có khi đến tận 12h đêm mới đóng cửa.
Là một thực khách "mới tinh", ấn tượng đầu tiên của tôi vử quán là ... bảng giá rất dà i. Có lẽ chưa ở đâu, chỉ với một món ăn chủ đạo mà thực đơn lại phong phú, "lê thê" đến vậy. Liếc qua đã thấy trong "list" có đến hơn chục thứ khác nhau để tôi lựa chọn. Nà o bánh cuốn chay, bánh cuốn thịt, nà o bánh cuốn tôm nấm, bánh cuốn trứng, rồi bánh cuốn với chả mực, lạp xưởng, ruốc, cà cuống... là m một thực khách "háu ăn" như tôi không khửi thích thú nhưng cũng không kém phần hoa mắt và "loạn đao pháp". Sau đó, "săm soi" thấy dòng chữ "Bánh cuốn tôm-thịt-nấm có chả"- cái tên nghe có vẻ hấp dẫn, "khác đời" nhất nên tôi đã quyết định gọi thử 2 xuất nà y. àt phút sau 2 đĩa "Bánh cuốn tôm-thịt-nấm có chả" nóng hổi được bưng ra, nhìn khá hấp dẫn. Mỗi đĩa gồm một lớp bánh cuốn ở dưới, bên trên phủ đửu hà nh phi và ng óng, tiếp đến là điểm chút ruốc tôm bông bông tơi tơi, trên cùng nữa là 2 miếng chả quế trông rất ngon mắt.
Bánh cuốn ở đây dẹt dẹt chứ không tròn xoe như nhiửu nơi. Vử bánh trắng phau, mửng, mửm, tuy gắp lên có vẻ dễ đứt đoạn song đó mới là minh chứng của loại bánh "hảo hạng", không chứa hà n the. Nhân bánh cũng đầy đặn, đậm đà lắm, và điểm mới lạ, hấp dẫn cũng nằm ở đây. Thực tế, ngay sau khi thưởng thức miếng đầu tiên, tôi đã vội và ng "phanh phui, mổ xẻ" miếng kế tiếp để mục sở thị loại nhân phảng phất "khúc biến tấu" nà y. Không chỉ có thịt, mộc nhĩ như thông thường, bánh cuốn ở đây còn thơm thơm những mẩu nấm hương, bùi bùi những miếng tôm sú. Phải nói thêm, tôm là m nhân bánh ở đây quả đúng là tôm sú xịn chứ không phải loại tôm đông lạnh nhạt nhẽo. Tôi dám chắc điửu nà y vì đã đích thân hửi đi chủ tiệm, và quan trọng hơn nữa, tôi tin và o cái miệng hết đỗi sà nh ăn của người bạn đi cùng.
Dù không phải những hương liệu quá mới mẻ, song lần đầu tiên được thưởng thức bánh cuốn kết hợp nấm tôm, cũng cho tôi cảm giác hay hay, lạ miệng, được đổi vị trên chính một món ăn quen thuộc. Bên cạnh đó, với những ai có thói quen ăn "chất", ăn ngon có thể gọi thêm lạp xưởng, chả mực hay một bát hà nh phi, bát thịt băm mộc nhĩ, ruốc... để khiến bạn được hoà n toà n "thửa mãn".
Tuy nhiên, sự mới lạ, phá cách trong chế biến cũng không thể là m bánh cuốn tại đây thu hút nếu không có tà i pha chế nước mắm tuyệt vời chủ quán. Quả thực, tôi cũng từng thưởng thức bánh cuốn ở nhiửu nơi nổi tiếng như bánh cuốn bà Hoà nh, hay ở phố Hà ng Gà , phố Lê Văn Hưu... nhưng chưa nơi nà o khiến tôi phải xuýt xoa đến thế. Đó là thứ nước chấm rất vừa miệng, lại có một có cái gì đó thơm thơm rất dễ chịu, cà ng ăn cà ng ngấm, cà ng và o. Một ưu điểm nữa của quán là phục vụ khá nhanh dù đông khách. Thường thì khi rảnh rỗi, cô chủ quán đã tranh thủ ngồi tráng từng đĩa bánh.
Khi có khách gọi, cô chỉ việc cho đĩa bánh và chả và o trong nồi hấp lại ít phút. Có lẽ nhử được là m từ loại bột rất ngon mà không có hà n the nên dù đã qua hai lần lửa, bánh cuốn tại đây vẫn bảo đảm thơm ngon cực kì, lại nóng hổi đúng kiểu "mới ra lò". Chỉ là quán bình dân, vỉa hè nên đồ ăn rất ngon song giá cả khá dễ chịu. Chẳng hạn như một đĩa bánh cuốn tôm-thịt-nấm có chả là 28.000 đồng, bát thịt mộc nhĩ gọi thêm là 10.000 đồng, bát lạp xưởng là 15.000 đồng...