Chân gà , vị thuốc hay

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:11, 28/06/2011

(NHN) Theo kinh nghiệm dân gian và  y học cổ truyửn đửu cho rằng, ngoà i các bộ phận khác của con gà  có công hiệu trị bệnh, chân gà  cũng là  một vị thuốc hay. Người ta có thể sử­ dụng chân gà  thông thường hay chân gà  đen (gà  ác), đặc biệt là  loại chân gà  rừng (Gallus gallus jabouillei Delacour et Kinnear) thuộc họ trĩ (Phasianidae) thì việc trị liệu cà ng tuyệt.

Tuy nhiên, cần lưu ý là  lớp da bao bọc chân gà  có hà m lượng chất béo cao, nếu dùng lâu dà i có thể là m tăng lượng lipid máu ở những người cholesterol cao. Аể tránh tình trạng tăng lipid, người xưa có kinh nghiệm là  nên lột lớp da bên ngoà i. Song Аông y còn dựa theo đặc tính của gà : Gáy và o lúc sáng sớm, là  thời điểm thiếu dương, liên quan đến phong mộc và  cho rằng ăn thịt gà  dễ là m động phong, khiến phong khí trong cơ thể bị xáo trộn gây các chứng đau nhức (phong thấp), huyết áp cao (phong hửa) hoặc ngứa (phong ngứa)...

Nhưng người xưa cũng đưa ra cách khắc phục là  ăn thịt gà  với lá chanh. Câu ca dao Con gà  cục tác lá chanh chính là  kinh nghiệm quý báu của người xưa để lại. Theo phương Аông, con gà  thuộc hà nh mộc, lá chanh có vị cay, hà nh kim. Theo ngũ hà nh tương khắc thì kim khắc mộc, do đó muốn ăn thịt gà  (mộc) mà  không là m động phong thì ăn với lá chanh (kim) để kim khắc mộc.

Mặt khác phần xương bên trong của xương chân gà  sẽ sản sinh chất có tên gọi là  hydroxyapatite, là m chắc khửe các lớp xương bên ngoà i. Ngà y tết, kiếm một ít chân gà  (thường rất rẻ vì người ta ít khi dùng đến) cho và o nồi cùng với một ít vử quýt khô (trần bì, khoảng 4g), lá chanh, hầm nhừ ăn dần, vừa tận hưởng được hương vị bùi béo, dẻo dai của chân gà , vừa bổ dườ¡ng mà  không sợ can phong quấy động gây huyết áp cao. Tuy nhiên toà n chân gà  hoặc từng phần riêng lẻ như da, gân, xương đửu là  những vị thuốc thông thường trong kho tà ng y học dân gian.

Dưới đây xin giới thiệu một số cách trị bệnh từ chân gà  cùng tham khảo và  có thể áp dụng mỗi khi cần.

* Chữa chứng chân tay run rẩy, đi đứng không vững: Dùng da chân gà : Theo sách thuốc cổ, phần nà y được nấu thà nh cao, uống với nước sắc vử ngũ gia bì và  thạch xương bồ với liửu 8g mỗi ngà y rất hiệu quả.

* Chữa trẻ em mắc chứng da xanh bủng, chậm biết đi, chậm mọc răng: Theo kinh nghiệm dân gian, lấy da chân gà  ninh nhừ với tôm tươi (để cả vử), lấy nước nấu cháo cho trẻ nhử ăn hằng ngà y sẽ hiệu nghiệm.

* Là m thuốc để cầm máu: Lấy da chân gà  đem đốt thà nh than tán thà nh bột, rắc lên vết thương. Hoặc phối hợp da chân gà  với da trâu đốt thà nh than tán bột rắc lên vết thương sẽ cầm máu ngay.

* Chữa hư nhược, kém ăn, mệt mửi, đau lưng, mất ngủ, sinh lý yếu, bạch đới, băng huyết, kiết lửµ, mồ hôi trộm: Từ lâu, xương chân gà  ác đã được coi là  vị thuốc quý của một số nước phương Аông. Phối hợp với những vị thuốc nguồn gốc thực vật, xương chân gà  ác được nấu thà nh cao, gọi là  tinh gà  đen dùng rất tốt cho những chứng bệnh trên.

* Chữa gân xương đau mửi, chân tay run rẩy: Chân gà  (nhất là  gà  trống) 1kg, để nguyên cả lớp da vảy bên ngoà i và  móng, chặt nhử, nấu với nước ngập chừng 10cm sôi liên tục trong 12 giử. Cạn nước thì thêm nước sôi và o, luôn giữ cho nước ngập xương. Rút nước chiết lần thứ nhất. Tiếp tục thêm nước sôi và  đun mỗi lần 4 “ 6 giử để được nước chiết thứ hai và  thứ ba. Hợp các nước chiết lại rồi cô thà nh cao mửm. Ngà y uống hai lần, mỗi lần 8g với nước ấm.

* Chữa vết thương chảy máu: Chân gà  đốt thà nh than, tán bột, rắc, máu sẽ cầm ngay. Sở dĩ như vậy là  do canxi trong chân gà  cùng với canxi có sẵn trong máu là m tăng nhanh quá trình đông máu. Keratin và  gelatin trong chân gà  cũng có tác dụng cầm máu. Hơn nữa, bột than chân gà  khi rắc lên vết thương là m cho máu được tiếp xúc với một bử mặt khô và  nháp nên là m vỡ nhanh các tiểu cầu là m cho máu chóng đông và  cầm lại ngay.

* Chữa ngộ độc, nhất là  ngộ độc hạt quả nhãn rừng: Chân gà  rừng 1 cái, phết kín bằng một lớp mẻ rồi đốt thà nh than, tán bột. Аồng thời, lấy rễ cây phèn đen 20g và  rễ mía dò 20g, rử­a sạch thái mửng, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml. Uống bột chân gà  với nước sắc dược liệu hai lần trong ngà y.

* Món ăn đặc biệt gân chân gà : Аó là  một món ăn lạ (kử³ trân) và  được liệt và o 8 món ăn quý (bát trân) dà nh riêng cho vua chúa và  giới thượng lưu, thường có mặt trong các bữa đại tiệc. Gân chân gà , tên thuốc là  kê cân, có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ dườ¡ng cao, mạnh sinh lực, cường gân cốt. Dược liệu được dùng phổ biến dưới dạng thức ăn - vị thuốc, thường nấu nhừ với các vị thuốc bổ nguồn gốc thực vật, rồi ăn nóng. Có thể đem gân phơi khô để khi cần thiết mới dùng.

Người ta thu hoạch gân chân gà  bằng cách cho chó đuổi gà  đến khi gà  đuối sức, gục ngã thì cắt lấy chân, lột da lấy những sợi gân căng mọng. Tác dụng bổ dườ¡ng của gân chân gà  được giải thích như sau: khi gà  bị đuổi, gắng sức chạy thì bao nhiêu sinh lực đửu dồn và o đôi chân mà  gân lại là  nơi tích tụ nguồn sinh lực ấy. Lấy ngay chân khi gà  vừa ngã tức là  thu trọn phần lực của nó. Có người cho rằng, giá trị bổ dườ¡ng của gân chân gà  cao hơn nhiửu thang thuốc bổ khác và  tác dụng mạnh sinh lực, cường gân cốt có thể sánh ngang với cao hổ cốt, nhất là  khi được phối hợp với các vị thuốc bắc.

NNVN