Lạc rang húng lìu phố Bà Triệu
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 15:49, 10/08/2011
Không biết là từ khi nà o trên phố Bà Triệu lại mọc lên những hà ng bán thứ quà vặt nà y. Chỉ biết rằng, giử đây, trong tiết trời se lạnh, muốn tìm một món ăn chơi rả rích thì người ta lại tìm đến con phố nà y mua một gói lạc rang húng lìu. Lạc rang thì nơi nà o, mùa nà o cũng có. Món ăn chả có gì đặc biệt, chỉ là một món ăn chơi dân dã, mấy người đà n ông dùng để nhâm nhi với chén rượu chử món nhậu. Có khi lúc trời mưa, không muốn đi chợ, nhớ ra nhà còn lạc, đem ra rang một bữa, thả và o bát mắm ớt cay cay, ăn cùng rau muống luộc dầm sấu. Chao ôi, đơn giản mà vẫn thật là ngon!
Thứ lạc rang mà các bà nội trợ hay là m khác hẳn thứ lạc rang húng lìu thơm nức, giòn tan mà ta mua ở Bà Triệu. Lạc rang húng lìu cũng là lạc rang nhưng cách là m cầu kử³ và có hương vị thật độc đáo. Lạc được chọn kử¹, không còn những hạt mốc, hửng. Sau đó được tẩm ướp kử¹ với húng lìu, quế, hồi và những gia vị đặc biệt. Cuối cùng mới đến công đoạn rang. Mà rang cũng cẩn thận lắm để có được thà nh phẩm là những hạt lạc giòn, thơm, ngon mê ly. Lạc được rang trên bếp củi, bằng chảo gang, có cát để khửi cháy. Phải rang thật kử¹, nhử lửa, xong còn phải ủ kín cho lạc thật giòn.
Hạt lạc còn nguyên lớp vử lụa mửng mà u đử tím, mặn mặn, ngọt ngọt, giòn tan mà thơm lừng mùi hồi quế. Nhón một và i hạt nhai kử¹ một chút, ta thấy được cái béo béo, bùi bùi của lạc. Có hai loại là lạc đã bóc đi lớp vử ngoà i, gọi là lạc trắng và lạc còn lớp vử lụa, gọi là lạc đử. Có người thích ăn lạc trắng vì nghĩ ngại xoa đi lớp vử ngoà i nhưng những ai sà nh ăn thì lại chọn lạc đử bởi nó mang hương vị đậm đà hơn.
Cũng nên để nguyên cả lớp vử ngoà i mà u đử ấy, thưởng thức để thấy được nguyên vẹn hương vị thơm ngon của lạc rang húng lìu. Ngà y xưa, món lạc rang húng lìu được bán khi vừa rang xong, nóng hổi, giòn tan. Nay, thời đại công nghiệp, gói lạc rang húng lìu được đóng gói, bán ở khắp mọi miửn tổ quốc, có khi được đem ra cả nước ngoà i. Không còn cái thú được thưởng thức những hạt lạc nóng, bửng rẫy cả tay khi trời đông lạnh giá nữa, nhưng món lạc rang húng lìu vẫn thu hút được nhiửu người sà nh ẩm thực.
Mỗi khi có dịp đi qua Bà Triệu, nhìn thấy những hà ng bán lạc rang húng lìu là tôi lại tạt và o, mua một gói, nhẩn nha ăn cả ngà y để khửi nhớ cái vị bùi bùi, thơm thơm, giòn giòn của món ăn bình dị nà y.