Sống thời hiện đại nên ăn cá biển

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 12:09, 07/09/2011

(NHN) Khoa học chứng minh, hằng tuần nên ăn một bữa cá biển trở lên. Аiửu nà y rất có ích đối với việc phòng trị chứng cao mỡ máu và  bệnh mạch và nh, đồng thời phòng ngừa nhồi máu cơ tim và  tai biến mạch máu não.

Người Eskimo sống ở vùng Bắc cực hầu như không mắc bệnh đái tháo đường, tỷ lệ mắc bệnh mạch và nh cũng rất thấp. Nhật Bản là  quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh và  tử­ vong do tim mạch thấp nhất thế giới.

Sống thời hiện đại nên ăn cá biển

Qua nhiửu năm nghiên cứu thăm dò, nhà  khoa học khám phá nguyên nhân chủ yếu do người Eskimo và  người Nhật ăn cá nhiửu. Tại sao ăn cá sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch và nh? Nhà  khoa học khám phá dầu cá, đặc biệt là  trong cá biển, có chứa nhiửu chuỗi acid béo không bão hòa n-3. Acid béo không bão hòa có tác dụng giảm mỡ máu thấy rõ, trong đó EPA (eicosapentacenoic acid) và  DHA (docosahexenoic acid) là m giảm acid béo trung tính, kết hợp với cholesterol máu, mang đi những cholesterol từ lòng mạch, theo đó là m giảm kết tập tiểu cầu, giảm độ quánh máu, giảm tổng lượng cholesterol, bà i trừ chất béo tích tụ trong lòng mạch, sơ thông các sợi máu, bảo vệ mạch máu và  tăng lưu lượng máu, từ đó phòng ngừa được bệnh tim mạch... như bệnh mạch và nh.

Trong mỡ cá có chứa acid béo có tác dụng ức chế với tế bà o ung thư. Аiửu tra cho thấy, phụ nữ vùng duyên hải Nhật Bản có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến vú thấp hơn so với thà nh thị.

Giáo sư Mark Croft thuộc phòng nghiên cứu hóa học dinh dườ¡ng não Anh quốc trải qua nghiên cứu khám phá rằng, DHA chứa trong dầu cá có ích cho đại não. Và o năm 1972, ông đử xuất một giả thuyết chấn động thế giới rằng thiếu DHA sẽ gây rối loạn cho phát triển não. Vử sau, các nhà  khoa học Nhật, Anh, Mử¹, Pháp, à và  Thụy Sĩ đã tiến hà nh nhiửu thử­ nghiệm khoa học để chứng minh giả thuyết nà y. Trải qua nghiên cứu gần 20 năm, học giả các nước sau cùng đã chứng minh được giả thuyết nà y của giáo sư Croft là  đúng.

Nói thế, DHA là  gì? Ngoà i cá, các thức ăn khác phải chăng có chứa DHA, EPA?

EPA, DHA là  một loại acid béo mật độ cao, có tác dụng rất quan trọng đối với tế bà o đại não, đặc biệt là  sự phát triển của dẫn truyửn và  phản xạ thần kinh. Аể chứng minh tác dụng của DHA, các nhà  khoa học Nhật Bản thiết kế mê cung, thử­ nghiệm để chuột tìm ra nguồn nước: một nhóm chuột nuôi bằng thức ăn có chứa 5% dầu cá sadin (có chứa DHA), một nhóm chuột khác nuôi bằng thức ăn chứa dầu cọ (không chứa DHA). Hai nhóm chuột qua một thời gian nuôi dườ¡ng, trước khi tiến hà nh thử­ nghiệm 24 giử ngưng dùng nước. Sau đó cho chuột đi và o mê cung, tại cổng ra có nguồn nước. Chuột khát muốn uống nước, tìm kiếm mùi vị của nước bằng khứu giác, nhưng lạc và o mê cung, không dễ tìm ra nước uống. Kết quả là  nhóm chuột được nuôi bằng thức ăn có chứa dầu cá sadin đã tìm ra nguồn nước rất nhanh chóng; chuột được nuôi bằng thức ăn chứa dầu cọ rốt cuộc không tìm ra nguồn nước để uống. Kết quả thử­ nghiệm đã chứng minh rằng DHA đối với sự tìm tòi, phán đoán, sức tập trung và  khứu giác đửu có ảnh hưởng quan trọng.

Аối với trẻ dưới 3 tuổi, đại não đang trong giai đoạn phát triển, cố nhiên cần hấp thu nhiửu DHA. Cho dù trẻ ở độ tuổi trung học, đại não đã phát triển, cũng cần hấp thu nhiửu DHA thì mới giúp phản xạ thần kinh đại não không ngừng phát triển. Do vậy, các chuyên gia kiến nghị giai đoạn nà y nên tận dụng thực đơn với cá là  chính. Giáo sư Croft từng chỉ rõ: DHA chỉ tồn tại trong cá và  các loại nghêu sò. Cho nên, thường xuyên ăn cá mới có thể hấp thu trực tiếp DHA một cách hiệu quả.

Ngoà i ra, cá chứa nhiửu protein (15 - 20%), hơn nữa tỷ lệ tận dụng cao, dễ tiêu hóa so với các loại thịt gà , vịt, trâu (bò), heo. Cấu tạo amino acid của đạm cá rất phù hợp với nhu cầu cơ thể, là  loại đạm tốt với tỷ lệ tận dụng cao. Ngoà i việc chứa nhiửu đạm ra, cá có hà m lượng chất khoáng là  0,8 - 1,2%, là  một thực phẩm già u canxi, sắt... và  một lượng đồng nhất định cùng các nguyên tố vi lượng khác. Cá biển lại là  thức ăn già u iod, trong gan cá chứa nhiửu loại vitamin, nhất là  vitamin A, D, B2 cà ng phong phú, rất quan trọng đối với người cao tuổi.

SKĐS