Tự kiểm dịch heo lậu

Media - Ngày đăng : 11:13, 07/12/2011

(NHN) Thịt heo bà y bán ngoà i chợ đửu có dấu kiểm dịch của ngà nh thú y. Nhưng một số nguồn thịt được đóng các con dấu nà y lại do các chủ lò giết mổ sử­ dụng bằng mộc giả để tự đóng.

Tự đóng dấu kiểm dịch heo giết mổ lậu tại lò do ông Hoà ng là m chủ tại khu phố 3, P.Linh Xuân, Q.Thủ Аức, TP.HCM-  Ảnh: Khương Văn

Trưa 3-11, tại lò mổ gia súc khá quy mô của ông Hoà ng, khu phố 3, P.Linh Xuân, Q.Thủ Аức, TP.HCM, trên nửn ximăng rộng chừng 10m2, cứ chưa đầy 10 phút một con heo lại được mổ phanh ra và  lấy nội tạng quăng ra ngoà i.

à”ng Hoà ng cầm cái mộc hình vuông nhanh tay ấn lên mặt miếng thịt. Thịt sau khi được đóng dấu có in dòng chữ K.S.G.M (kiểm soát giết mổ) và  dòng chữ nhử hơn ở bên trên: Chi cục Thú y TP.HCM.

Vô tư đóng dấu

Hơn một năm nay, lò nà y mỗi ngà y cho ra lò và i chục con heo được giết mổ hoà n chỉnh. Thương lái mua heo tại lò chỉ việc đến chọn heo là  sau đó sẽ được là m thịt ngay. Bất kể heo lậu, heo bệnh từ khắp nơi đưa vử, sau khi mổ xong đửu được đóng mộc đã kiểm dịch của ngà nh thú y và  công khai bà y bán tại các sạp thịt ở các chợ lớn nhử, bử mối cho các nhà  hà ng, quán ăn... trong TP.

à”ng Hoà ng khẳng định: Mộc nà y không phải ai muốn là m cũng được, không khéo đi tù như chơi. Phải là  chỗ quen biết lắm mới có....

Tâm lý người mua bây giử rất sợ mua nhầm heo bệnh, heo lậu không rõ nguồn gốc. Do vậy có cái mộc đã kiểm dịch đóng ở trên thịt heo là  bử­u bối để khách yên tâm mua hà ng - ông ta nói thêm.

à”ng Hoà ng tiết lộ đường dây là m các con dấu kiểm dịch của thú y rất kín kẽ, thông thường do thương lái, chủ lò có mối quen là  các tay chuyên khắc chạm dấu mới có thể đặt là m. Một con dấu kiểm dịch giả được đặt với giá trên dưới 10 triệu đồng. Ngay cả trong giới chủ lò heo thân cận với nhau cũng tuyệt đối không nói nơi nà o đã là m con dấu cho mình vì sợ bị tố giác.

Tương tự, ông Hải, đầu nậu bử mối thịt heo quy mô lớn đã lâu năm ở khu vực chợ Аồng An 2, xã Thuận Hòa, Thuận An, Bình Dương, cũng luôn mang theo một con mộc mà u đồng được khắc rãnh, mặt ngược của con dấu nà y có dòng chữ nổi: Chi cục Thú y tỉnh Аồng Nai và  Kiểm soát giết mổ.

Con dấu kiểm dịch mà  ông Hải đang sử­ dụng để tự kiểm dịch heo lậu - Ảnh: Khương Văn

à”ng Hải nói: Mộc nà y tui đặt một mối quen ở chợ Tam Bình, Q.Thủ Аức là m. Giống như đúc mộc của bên ngà nh thú y. Ngay cả khi heo bà y bán ở chợ, lực lượng kiểm tra có đến cũng khó phát hiện đây là  con dấu giả. Bất kể heo có nguồn gốc ở đâu đưa vử, tui chỉ cần đóng mộc và o là  tung ra thị trường bán trót lọt cả.

Cũng theo ông nà y, một số lò khác cũng đặt con dấu kiểm dịch tại địa chỉ trên nhưng họ chỉ nhận là m cho người quen biết hoặc có giới thiệu của các mối cũ. Dạo nà y giấy kiểm dịch được bán khống bị phát hiện nhiửu quá nên các lò chuyển qua sử­ dụng đóng mộc kiểm dịch để dễ qua mắt khách hà ng. Do vậy giá là m con dấu giả nà y lên đến hà ng chục triệu đồng một cái.

Trong khi đó hai lò mổ gia súc của ông Thước ở chợ Khiết Tâm, khu phố 5, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Аức cũng với quy trình khép kín tự nhập heo lậu giết mổ rồi tự kiểm dịch và  tuồn ra thị trường nguồn thịt từ và i chục con heo tại các chợ ở Bình Dương, TP.HCM...

à”ng Thước nói: Heo lậu, mổ lậu thiệt nhưng giấy tử kiểm dịch đầy đủ hết. Việc mua giấy kiểm dịch quá dễ dà ng, báo chí đã lên tiếng, chưa chắc người mua đã tin. Nhưng quan trọng là  mình có luôn mộc kiểm dịch hẳn hoi của ngà nh thú y trên thịt thì khách là m sao còn nghi ngử được.

Trong lúc trò chuyện, thợ của lò khiêng một con heo vừa giết và o để pha (chặt ra) từng miếng nhử cho lái buôn tới lấy. Con heo gần một tạ được cạo lông sạch bóng. à”ng Thước nói: Аấy, loạt heo nà y tui mua dưới miửn Tây vử đâu cần kiểm dịch gì, nhưng nếu khách mua nhiửu hay ít thì tui đửu có thể cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

Sau khi giết xong, tui bao luôn việc đóng dấu kiểm dịch cho heo, mặc sức mà  bán. Dịp cuối năm nà y ngà nh chức năng kiểm tra rất kử¹ nguồn thịt heo bán ở các chợ, có được mộc nà y là  qua cử­a hết. Cũng theo ông Thước, tùy thuộc yêu cầu của thương lái, lò của ông đửu có thể đóng dấu vuông hay lăn tròn theo đúng quy chuẩn của ngà nh thú y.

Аủ chiêu đối phó

Và o dịp cuối năm như hiện nay, nhu cầu cung cấp thịt heo cho thị trường tăng cao, khá nhiửu lò mổ tìm đủ mọi cách để hợp thức hóa nguồn heo lậu và  cả heo bệnh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, lò àšt Hữu (ấp Tân Phú 1, Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương) là  một cơ sở có giấy phép hoạt động và  có công suất giết mổ khá lớn. Mỗi ngà y, trung bình tại đây giết mổ gần 200 con heo.

à”ng Chính, một lái heo của lò nà y, khẳng định: Heo tụi tui đi mua các nơi vử chẳng cần kiểm dịch, cứ báo số lượng bao nhiêu cho bên thú y rồi cho và o chuồng tới đêm là  giết mổ. Còn nếu khách cần đóng dấu thì cũng sẽ được đáp ứng.

Còn tại lò giết mổ heo lậu Tính, đường Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM, cảnh giết mổ heo diễn ra rất nhộn nhịp mỗi ngà y ở phía sâu bên trong căn nhà . Bên ngoà i, lò nà y được ngụy trang chỉ là  một căn nhà  đóng cử­a khá im ắng để qua mắt các cơ quan chức năng. Mà n giết mổ diễn ra rất nhanh chóng, tất cả đửu được ném bừa bãi ra sà n nhà  nhầy nhụa. à”ng Tính huửµch toẹt: Tui mổ lậu thì là m gì có giấy kiểm dịch hay con dấu kiểm dịch hợp pháp. Nhưng nếu cần vẫn có thể có được con dấu để tạo yên tâm cho khách hà ng.

Vô tư hơn, ông Аỉnh, chủ lò mổ heo lậu nằm trong hẻm thuộc đường Tân Kử³ Tân Quý (P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân), nói ông đã mổ heo lậu cả chục năm nay, chẳng cần giấy tử gì, mổ bao nhiêu bán hết bấy nhiêu cho các đầu mối, có khi còn không đủ hà ng.

Cứ yên tâm đi, muốn có dấu kiểm dịch sẽ có ngay. Nhưng nếu khách hà ng bán thịt ở khu vực Q.Bình Tân thì tui bao hà ng luôn mà  không cần con dấu hay giấy tử gì cả. Khi có người kiểm tra giấy tử, ông cứ nói lấy heo của tui là  biết.

TTO