Là ng bánh chưng Tranh Khúc và o vụ Tết
Tin tức - Ngày đăng : 11:07, 12/01/2012
(NHN) Mỗi ngà y sản xuất hà ng nghìn chiếc, các nghệ nhân là ng bánh chưng Tranh Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) đang hối hả gói bánh để phục vụ Tết Nhâm Thìn.
| Mấy ngà y nay, các hộ gia đình ở Tranh Khúc bắt đầu lấy lá dong vử chất đầy sân để chuẩn bị gói bánh chưng phục vụ dịp Tết. |
|
| Lá dong chủ yếu được lấy từ Thanh Hoá, Hà Giang. Công đoạn rửa lá khá quan trọng và mất nhiửu thời gian. Sau khi rửa sạch, lau khô, lá dong được cắt sống để khi gói không bị gẫy, bánh sẽ vuông, đẹp. |
|
| Gạo nếp chủ yếu được lấy từ Hải Hậu thơm và ngon, rất hợp để là m bánh Tết. |
|
| Nhân đỗ xanh được nấu nhuyễn, nặn thà nh bánh kẹp thịt lợn ba chỉ ở giữa. |
|
| Điửu đặc biệt ở Tranh Khúc là người dân không bao giử dùng khuôn để gói bánh. |
|
| Mỗi bánh thường được gói bởi 6-7 lá dong. Khi gói phải thao tác nhanh, nếu không gạo sẽ rơi ra ngoà i. |
|
| Dù chỉ gói bằng tay mà hà ng trăm chiếc bánh vẫn vuông và đửu như nhau. |
|
| "Nhiửu người ở Tranh Khúc biết gói bánh chưng từ hồi nhử, nên nhiửu thanh niên gói rất nhanh và đẹp", anh Thà nh tâm sự. |
|
| Anh Nguyễn Văn Xuân, một gia đình là m bánh chưng ở Tranh Khúc cho biết, là m bánh chưng khó và lâu nhất là công đoạn gói và buộc lạt. Nếu không cẩn thận, bánh sẽ không vuông góc và hình thức không đẹp. Còn chất lượng bánh phụ thuộc và o thời gian luộc. |
|
| Năm nay, gia đình anh Xuân là m nhiửu hơn năm trước và i trăm chiếc, xuất chủ yếu lên Hà Nội. Đến khoảng 23 tháng chạp, anh sẽ thuê thêm 2 nhân công cùng là m để kịp tiến độ giao hà ng cho khách. |
|
| Những người cao tuổi ở Tranh Khúc cũng tranh thủ gói bánh chưng giúp con cháu dịp Tết. |
|
| Sau khi gói, bánh chưng sẽ được luộc trong nồi to, mỗi mẻ thường hơn 8 tiếng là bánh chín rửn. Sau đó bánh được vớt ra rửa qua nước lạnh và đem ép nhẹ. |
|
vnexpress