Là ng bánh chưng Tranh Khúc và o vụ Tết

Tin tức - Ngày đăng : 11:07, 12/01/2012

(NHN) Mỗi ngà y sản xuất hà ng nghìn chiếc, các nghệ nhân là ng bánh chưng Tranh Khúc (Thanh Trì, Hà  Nội) đang hối hả gói bánh để phục vụ Tết Nhâm Thìn.
Mấy ngà y nay, các hộ gia đình ở Tranh Khúc bắt đầu lấy lá dong vử chất đầy sân để chuẩn bị gói bánh chưng phục vụ dịp Tết.
Lá dong chủ yếu được lấy từ Thanh Hoá, Hà  Giang. Công đoạn rử­a lá khá quan trọng và  mất nhiửu thời gian. Sau khi rử­a sạch, lau khô, lá dong được cắt sống để khi gói không bị gẫy, bánh sẽ vuông, đẹp.
Gạo nếp chủ yếu được lấy từ Hải Hậu thơm và  ngon, rất hợp để là m bánh Tết.
Nhân đỗ xanh được nấu nhuyễn, nặn thà nh bánh kẹp thịt lợn ba chỉ ở giữa.
Аiửu đặc biệt ở Tranh Khúc là  người dân không bao giử dùng khuôn để gói bánh.
Mỗi bánh thường được gói bởi 6-7 lá dong. Khi gói phải thao tác nhanh, nếu không gạo sẽ rơi ra ngoà i.
Dù chỉ gói bằng tay mà  hà ng trăm chiếc bánh vẫn vuông và  đửu như nhau.
"Nhiửu người ở Tranh Khúc biết gói bánh chưng từ hồi nhử, nên nhiửu thanh niên gói rất nhanh và  đẹp", anh Thà nh tâm sự.
Anh Nguyễn Văn Xuân, một gia đình là m bánh chưng ở Tranh Khúc cho biết, là m bánh chưng khó và  lâu nhất là  công đoạn gói và  buộc lạt. Nếu không cẩn thận, bánh sẽ không vuông góc và  hình thức không đẹp. Còn chất lượng bánh phụ thuộc và o thời gian luộc.
Năm nay, gia đình anh Xuân là m nhiửu hơn năm trước và i trăm chiếc, xuất chủ yếu lên Hà  Nội. Аến khoảng 23 tháng chạp, anh sẽ thuê thêm 2 nhân công cùng là m để kịp tiến độ giao hà ng cho khách.
Những người cao tuổi ở Tranh Khúc cũng tranh thủ gói bánh chưng giúp con cháu dịp Tết.
Sau khi gói, bánh chưng sẽ được luộc trong nồi to, mỗi mẻ thường hơn 8 tiếng là  bánh chín rửn. Sau đó bánh được vớt ra rử­a qua nước lạnh và  đem ép nhẹ.

vnexpress