Thạch dừa 'ngon' nhờ ướp phân bón, ăn vào ung thư
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 17:37, 24/05/2012
Các tín đồ của món thạch dừa những ngà y qua khá sốc trước thông tin một số cơ sở chế biến thạch dừa không biết vô tình hay cố ý đã nhầm lẫn giữa hai chất sunphat amon (SA) và di-amonium phosphate (DAP) dùng trong nấu thạch với phân bón SA, DAP, NPK..., dẫn đến mua các loại phân bón nà y vử là m thạch dừa!
Nếu quá ngườ¡ng sẽ rất nguy hiểm
Hoá chất dùng là m phân bón thì không thể có độ tinh khiết cao đáp ứng được yêu cầu khắt khe cho thực phẩm con người, và có thể nhiễm kim loại nặng, các độc tố từ vi sinh vật, các vi sinh vật gây bệnh... Nếu sử dụng cho và o thực phẩm thì rất nguy hiểm vì một khi vượt quá ngườ¡ng cho phép, cơ thể không đà o thải được, tích luử¹ lâu ngà y gây ra các bệnh lý cấp tính, mãn tính hay ung thư.
Liệu có phân bón hóa học trong thạch dừa? |
Trong trường hợp sunphat amon (SA, còn gọi là ammonium sulfate), nếu là hoá chất tinh khiết thì hầu như không ảnh hưởng nhiửu đến sức khoẻ, còn dùng SA dưới dạng phân bón cho và o thực phẩm thì cực kử³ nguy hiểm như đã trình bà y.
Mặc dù hiện nay SA không có mặt trong danh mục phụ gia cho phép sử dụng và o thực phẩm, nhưng nó từng được cho phép trên thế giới và có cả mã số phụ gia thực phẩm quốc tế là E517. Tuy nhiên, ở Việt Nam hoá chất nà y không được phép dùng, sử dụng với bất cứ lý do gì đửu là phạm pháp.
Còn DAP là di-ammonium phosphate, cũng như SA là loại phân bón được sử dụng khá phổ biến trong nông nghiệp, giúp cung cấp các yếu tố đa lượng cho cây trồng (SA cung cấp 21% N và 23% S; DAP cung cấp N và P). DAP không được sử dụng trong thực phẩm, mặc dù xét vử bản chất hoá học thì ammonium phosphate không ảnh hưởng nhiửu đến sức khoẻ con người.
Cần có hiểu biết vử sản phẩm trước khi dùng
Bản chất của thạch dừa là chất xơ (cellulose) do dòng vi khuẩn lên men acetic sinh ra, nó là lớp nha bà o do vi khuẩn sinh ra và kết thà nh khối. Mảng nha bà o nà y chính là con giấm ta thường thấy trong các bình lên men trong gia đình, chính vì vậy trong quá trình lên men thạch dừa người ta nghe mùi giấm, bởi các vi khuẩn ngoà i việc tạo ra lớp nha bà o (thạch dừa) còn tạo ra axít acetic (giấm).
Sau khi quá trình lên men kết thúc, người ta mang khối nha bà o ra rửa kử¹ bằng nước sạch nhằm loại bử hoà n toà n axít acetic và chỉ giữ lại phần thạch dừa (thà nh phần chính là cellulose). Như vậy, ăn thạch dừa thực chất là ăn cellulose, nó chính là chất xơ giống như rau.
Vử nguyên tắc, nếu ta ăn thạch dừa có chứa cellulose, tương tự như ăn rau sẽ giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động tốt, tăng nhu động ruột và giúp cơ thể loại bử chất độc. Tuy nhiên, đó là trường hợp ta ăn vừa phải và thạch dừa không có nhiửu đường.
Chất xơ dù có khả năng giúp cơ thể thải bử bớt chất độc, nhưng nếu ăn quá nhiửu nó sẽ hấp thu các khoáng chất và một số thà nh phần vi lượng khác rồi thải ra ngoà i, là m giảm khả năng hấp thu các chất. Ngoà i ra, trên thị trường thạch dừa thường được phối trộn chung với nước đường nồng độ khá cao, nếu chúng ta ăn quá nhiửu thạch dừa thì sẽ dung nạp một lượng lớn đường.
Trước khi sử dụng sản phẩm, người tiêu dùng phải tìm hiểu một số kiến thức khoa học và an toà n thực phẩm để tự bảo vệ mình. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần nhận thức rằng: thực phẩm dù tốt, dù bổ đến đâu mà dùng quá nhiửu cũng có hại. Cuối cùng, người tiêu dùng phải biết đòi hửi doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tôn trọng sức khoẻ của mình thông qua sự hiểu biết vử sản phẩm, và tuyệt đối không sử dụng sản phẩm không nhãn mác.