Chợ thịt gà giá rẻ bất thường vẫn hút khách
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 10:04, 25/05/2012
Dọc khu vực chợ tạm, cầu Lủ, Kim Giang (Hoà ng Mai - Hà Nội) có khoảng 15 hộ kinh doanh gà thịt. Trong đó, có khoảng 7 - 8 sạp hà ng bán gà thịt sẵn với giá rẻ bất thường. Mỗi kg gà mà chủ sạp hà ng giới thiệu là gà đẻ, gà mía chỉ có giá từ 30 - 35 nghìn đồng/kg bán lẻ. Với những người mua quen, hoặc mua từ 2 con trở lên một lúc thì chủ sạp hà ng còn rộng rãi tặng thêm cho khách cả kg chân gà , hoặc đưa túi chân gà cho khách thoải mái nhặt.
Mua một con gà , thậm chí khách hà ng còn được khuyến mại cả túi chân gà . |
Những hà ng thịt gà giá rẻ nà y, dù là người dân trong khu vực thường xuyên đi chợ, hay chỉ là khách vãng lai, chỉ nhìn qua cũng dễ dà ng nhận ra sự khác biệt vử mà u sắc các con gà . Tuy được các chủ hà ng giới thiệu là gà mía, hoặc gà ta đẻ nhiửu bị loại ra để mang giết thịt, nhưng những con gà được bà y bán nà y lại không có mà u và ng óng như gà ta, cũng không có được mà u trắng bóng như gà mía mà có mầu xỉn xỉn, thâm tím. Và một điửu dễ nhận thấy nữa là , tất cả số gà giá rẻ được bà y bán kia đửu được ướp lạnh tuyệt đối. Trên mỗi sạp hà ng, người chủ bán hà ng chỉ bầy sẵn từ 5 - 7 con.
Số gà còn lại được đậy kử¹ trong một hộp xốp lớn ướp đá. Cho nên, khi đông khách, gà bử từ thùng ra chưa kịp rã đá, nhiửu con vẫn còn đông cứng. Giải thích cho việc gà được ướp đá và có mà u xỉn được bán với giá rẻ bất thường, các chủ cửa hà ng đửu nói rằng: trung bình mỗi ngà y họ thịt và tiêu thụ từ 40 - 50 con nên phải ướp lạnh để đảm bảo chất lượng. Còn mà u gà bị xỉn là do chủ hà ng là m thô. Tức là thịt ra thế nà o để nguyên thế đấy chứ không tẩm ướp hoặc xoa bóp thêm chất gì. Chính vì giá rẻ đến không ngử, cho nên, những hà ng gà nà y thu hút khá nhiửu người mua. Có người, vừa bước và o quán nhặt liửn một lúc 2, 3 con rồi thanh toán mà không cần hửi giá tiửn.
Một số khách lạ, có chút e dè khi thấy mầu thịt gà không bình thường, lại được ướp lạnh, nhưng khi được chủ quán động viên bao nhiêu người ăn, có bị sao đâu. Hơn nữa gà chế biến lên, ăn giòn, rất ngon thì cũng quyết định xách cả con gà chỉ với giá hơn ba chục ngà n vử.
Thịt gà giá chỉ 30 nghìn đồng/kg, thậm chí rẻ hơn nếu mua nhiửu được bà y bán trà n lan tại khu vực chợ tạm cầu Lủ - Kim Giang. |
Do vậy, trong khi các sạp hà ng bán gà giá rẻ đầy khách bao quanh, thì các gian hà ng bán gà với giá đắt hơn hẳn luôn trong tình trạng vắng vẻ. Anh Th. chủ một cửa hà ng bán gà than phiửn: Không hiểu họ lấy được loại gà gì. Chứ bình thường, gà mía chưa thịt lấy buôn đã là 55.000 - 56.000/kg. Cho nên sau khi là m sẵn phải bán với giá thấp nhất cũng là 70.000/kg.
Theo ghi nhận tại phòng quản lý ngộ độc thực phẩm, Cục Vệ sinh - an toà n thực phẩm - Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, khu vực Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc nà o do ăn phải thịt gà bẩn.
Tuy nhiên, số gà lậu từ Trung Quốc trà n và o Việt Nam đang là vấn đử khiến rất nhiửu người dân lo lắng. Không biết chắc chắn chất lượng, cũng như ảnh hưởng (nếu có) đến sức khửe của người tiêu dùng từ loại gà giá rẻ nà y đến đâu, nhưng rất nhiửu người dân đã truyửn tai nhau rằng, ăn loại gà nà y có thể gây vô sinh, ung thư, hoặc ăn phải gà nhiễm bệnh chết có thể gây tử vong cho người tiêu dùng khiến rất nhiửu người hoang mang.