Chợ Tết ông Táo: Rau xanh giảm giá, thực phẩm đắt thêm
Tin tức - Ngày đăng : 16:12, 02/02/2013
Tại Hà Nội, các chợ như Nguyễn Công Trứ (Hai Bà Trưng), Vĩnh Tuy (Hoà ng Mai), Khương Đình (Thanh Xuân), giá thịt gà lông dao động từ 140.000 đến 160.000 đồng một kg. Gà công nghiệp rẻ hơn khoảng 70.000 kg. Cá chép to khoảng 60.000 một kg. Tại các chợ lớn hơn như Thái Hà , Châu Long - nơi chuyên bán gà là m sẵn - giá khoảng 200.000 đồng một kg.
Thịt bò tăng 20.000 -30.000 đồng mỗi kg. Ảnh: Anh Quân |
So với ngà y thường, giá thịt lợn tăng khoảng 10.000-20.000 đồng một kg tùy khu vực, thịt thăn tại các chợ nhử như Khương Đình, Khương Trung, khoảng 100.000- 110.000 đồng mỗi kg nhưng ở một số chợ lớn như chợ Mơ, chợ Hôm Đức Viên hay chợ Châu Long, giá nhỉnh hơn khoảng 10%.
Thịt bò tại nhiửu chợ sáng nay tăng mạnh, có nơi tăng thêm 20.000 “ 30.0000 đồng mỗi kg lên 240.000 “ 260.000 đồng. Riêng thịt bò thăn có cửa hà ng hét giá tới 280.000 đồng.
Một số mặt hà ng hoa quả cũng tăng giá nhẹ như cam canh hôm qua 40.000 đồng mỗi kg hôm nay lên 50.000 đồng. Xoà i xanh Thái từ 35.000 đồng lên 45.000 đồng mỗi kg.
Bà Bảy (90 Võ Thị Sáu, Hà Nội) cho hay giá các loại thịt lợn, thịt bò bắt đầu tăng từ trước đó một ngà y. Bà nội trợ nà y cho biết dù giá đắt hơn nhưng vì cuối tuần nhiửu gia đình cúng lễ sớm nên vẫn phải đi chợ thật sớm mới còn thực phẩm ngon.
Ngoà i ra, một số thực phẩm khô đã bắt đầu tăng giá. Nấm hương giá khoảng 350.000 đồng một kg (tăng khoảng 20.000 đồng), mộc nhĩ cũng được bán với giá đắt hơn ngà y thường, khoảng 200.000 đồng mỗi kg. Theo các tiểu thương, giá thực phẩm khô sẽ tăng mạnh từ nay đến ngà y 25 Tết.
Giá các mặt hà ng tươi sống tại TP HCM cũng tăng nhẹ. Tôm bạc tăng giá từ 180.000 lên 190.000 đồng một kg. Cá thu tuần trước 160.000, nay lên 180.000 đồng một kg. Cá chép lớn 70.000 đồng lên 85.000 đồng một kg. Cá chép nhử để phục vụ cúng ông Công ông Táo dao động từ 15.000-25.000 đồng một con, tăng 5.000 đồng so với năm ngoái.
Giá thịt gà tại các khu chợ truyửn thống tiếp tục nhích lên 2.000 đồng một kg đối với gà công nghiệp và 10.000 đồng đối với gà ta đặc biệt là gà cúng. Gà công nghiệp đang ở mức 50.000 đồng một kg, gà ta giá 130.000 đồng một kg.
Rau xanh tại Hà Nội và TP HCM chững giá. Ảnh: Thi Hà |
Trong khi đó, giá rau xanh giữ nguyên so với ngà y thường. Tại chợ Khương Đình, các mặt hà ng rau xanh như su hà o, su su, rau cần vẫn giữ giá. Đơn cử, su hà o củ to 4.000 đồng - 5000 đồng mỗi củ, hoa lơ xanh từ 8.000 đến 10.000 một cây.
Chị Nhung, tiểu thương bán rau trên phố Trung Liệt cho biết thời gian nà y thời tiết nồm nên rau xanh giữ giá. Giá thậm chí còn rẻ hơn cả thời điểm trời rét đậm vừa qua, chị Nhung so sánh.
Theo phản ánh của các tiểu thương, những ngà y cận Tết năm nay giá thực phẩm vẫn tăng nhưng sức bán không mạnh như năm ngoái. Chị Vân, một tiểu thương kinh doanh gà tại chợ Vĩnh Tuy cho biết, năm nay kinh doanh không sướng bằng năm ngoái. Mọi năm tầm gần ngà y ông Công, ông Táo, có ngà y tôi bán được hơn 100 con gà thì năm nay chỉ tiêu thụ được khoảng 60-70 con, chị chia sẻ.
Một ngà y trước 23 tháng Chạp, cảnh mua bán tại các cửa hà ng cá chép và ng khá trầm lắng. Tại các chợ nhử, cá chép khoảng 30.000 đồng một bộ 3 con, trong khi đó, chợ lớn, giá khoảng 40.000 đồng. Chị Dung (chợ Thái Hà , Hà Nội) cho biết, đầu giử sáng còn nói thách 50.000 đồng một bộ nhưng thấy tình hình ế ẩm nên tôi nói luôn giá 30.000 đồng mà vẫn chưa hết hà ng.
Tại TP HCM, đồ và ng mã năm nay có thêm sản phẩm cá chép và ng, giá 3.000 đồng một con. Bộ 3 mũ và 2 cá chép và ng lớn giá 70.000 đồng một bịch. Ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), Văn Thánh (quận Bình Thạnh), Thái Bình (quận 1), giá và ng mã tăng 5%. Bộ 3 mũ dà nh cho ông Công ông Táo có giá dao động từ 35.000 đến 45.000 đồng. Thèo lèo thường đứng giá ở mức 5.000 đồng một bịch, thèo lèo cao cấp 30.000 đồng một bịch. Bộ giấy tiửn và ng có giá 10.000 đồng một bịch, tăng 2.000 đồng.
Theo các tiểu thương ở TP HCM, năm nay sức mua yếu hơn so với mọi năm, người tiêu dùng mua với số lượng ít nên hà ng hóa chỉ tăng nhẹ. Chị Linh, tiểu thương chợ Bà Chiửu chia sẻ: Năm nay, nhân viên ở các công ty than vãn lương thưởng ít, có nơi tháng thứ 13 còn chẳng có có chứ lấy đâu ra tiửn mua mua sắm nên sức mua chán lắm.
Theo ban quản lý chợ Bà Chiểu, sức mua năm nay quá kém, thực phẩm tươi sống cũng như thực phẩm khô vẫn ế ẩm. Dự báo giá sẽ không tăng trong tuần tới.
à”ng Văn Đức Mười, Chủ tịch Hội lương thực thực phẩm TP HCM cho hay đến thời điểm nà y sức mua vẫn ì ạch, chỉ tăng 30% so với ngà y bình thường. Dự đoán sức mua sẽ tập trung và o những ngà y cận Tết, do vậy nhiửu cửa hà ng sẽ đóng cửa trễ hơn so với năm trước.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thà nh viên Việt Nam kử¹ nghệ súc sản (Vissan) dự định 12h trưa ngà y 29 tháng chạp đóng cửa nhưng giử đã chuyển sang 17h chiửu.
Bà Nguyễn Thanh Hà , Phó giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối chợ đầu mối nông sản Thủ Đức chia sẻ, bắt đầu từ 23 tháng chạp trở đi hà ng vử liên tục, nếu sức mua yếu tiểu thương sẽ ngưng nhập hà ng. Bà Hà dự báo một số mặt hà ng rau quả sẽ tiếp tục giảm giá vì ít người mua. Tuy nhiên, theo chuỗi cung cầu, trường hợp nếu cầu nhiửu hơn cung, khi ấy cung cầu mất cân đối, giá sẽ tăng mạnh trở lại, còn nếu cung nhiửu hơn cầu thì toà n bộ các mặt hà ng sẽ tiếp tục giảm.
Do diễn biến sức mua của người dân rập rình nên tiểu thương khó dự đoán được lượng hà ng cung ứng cho thị trường. Năm ngoái, tiửu thương dự trữ hà ng hóa rất nhiửu nhưng sức mua quá yếu nên hà ng tồn lớn. Năm nay, họ rút kinh nghiệm nên lưu lượng hà ng hóa có tập trung nhưng không cao bằng năm ngoái. Những ngà y cận Tết nếu sức mua tăng lên thì giá hà ng hóa có thể sẽ tăng mạnh để phản ứng lại với sức mua bà Hà lo lắng.
Còn theo ông Nguyễn Đăng Phú, Phó giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điửn, sức mua có tăng hơn nhưng lượng hà ng vẫn ổn định, một số mặt hà ng khô có tăng giá nhưng nếu so với cung kử³ thì thấp hơn do sức mua giảm. Dự báo trong tuần tới sức mua và nguồn hà ng tăng lên. Lượng trái cây và rau sẽ tăng 100%, thịt cá tăng 50-70%.
Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bà n chuẩn bị lượng hà ng hóa phục vụ Tết, tập trung và o nhóm hà ng thiết yếu. Các mặt hà ng như thịt lợn, thịt gà , trứng gia cầm, thủy hải sản, thực phẩm chế biến, rau củ tăng 20-25% so với Tết 2012 nên giá cả sẽ bình ổn. Lãnh đạo Sở Công Thương cho hay, để đảm bảo lượng hà ng hóa phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán, Sở Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp khai thác hà ng hóa từ các tỉnh đưa vử Hà Nội tiêu thụ, tập trung và o một số mặt hà ng có biến động mạnh trong dịp Tết như: thịt lợn, thịt gà , rau củ quả, trứng gia cầm.
Trước đó, Thà nh phố cũng có công điện khẩn yêu cầu sở ngà nh phải theo dõi sát tình hình giá cả, thị trường các mặt hà ng thiết yếu như nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, rau quả tránh hà nh vi đầu cơ gây mất cân đối cung cầu.