15 món mứt Tết lạ ngon nức tiếng của người Hà Nội
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 22:48, 13/02/2013
Mứt Kiwi Quả kiwi xanh có vị chua khá gắt tuy nhiên lúc sên mứt xong vị chua trở nên thanh nhẹ và vô cùng dễ chịu; món mứt dẻo dẻo, chua ngọt hà i hòa chắc chắn là một món bạn nên thử và o dịp Tết năm nay!
Mứt lạc Lạc được coi là thịt thực vật, giá trị dinh dườ¡ng của lạc cao hơn các loại lương thực khác và có thể sánh được với các loại thực phẩm khác như sữa, trứng, thịt v.v...Tạp chí quốc tế Người béo phát biểu nghiên cứu cho biết thói quen ăn lạc, mứt lạc khiến cơ thể của một số người đã tự khống chế nhu cầu ăn uống và khống chế năng lượng nạp và o cơ thể. Sau khi ăn lạc hay mứt lạc trong vòng 2 tiếng hay 2 tiếng rườ¡i đồng hồ, người ăn đửu không cảm thấy đói.
Mứt gừng Mứt gừng giúp là m ấm bụng, dịu cơn ho. Người lớn tuổi trước khi ngủ, dùng một ít mứt gừng để dễ tiêu hóa. Mứt gừng còn được dùng như một liệu pháp để chống say tà u xe.
Mứt cà rốt Mứt cà rốt là một trong những loại mứt rất dễ là m. Không cần ngâm vôi, chỉ cần phèn chua nhưng mứt vẫn giòn, thơm mùi cà rốt sống, vị ngọt vừa nên không mất hương vị trái cây.
Mứt anh đà o Quả anh đà o rất già u kali, phôtpho, canxi, vitamin A, vitamin C. Trong anh đà o còn chứa một lượng nhử folate - chất quan trọng trong phát triển bộ não của trẻ nhử. Vì vậy, một món mứt anh đà o thơm ngon với mà u đử bắt mắt sẽ là tâm điểm chú ý của mọi người trên bà n tiệc ngà y Tết trong ngôi nhà bạn.
Mứt bí Mứt bí là loại mứt duy nhất được dùng nhiửu khi là m các loại bánh (bánh trung thu, bánh pía), trong khi các loại mứt khác không được ưu ái đến như vậy. Do đó, trong danh sách các loại mứt ngà y Tết, phải ưu tiên mứt bí lên hà ng đầu. Bởi lẽ, với món mứt bí nà y, nếu có thừa thì bạn có thể gói kín cất đi để là m bánh và o lúc khác được.
Mứt quất Không có loại mứt gì đặc trưng Tết hơn loại nà y, cay nồng và ấm áp. Chỉ có dịp gần Tết, các hà ng mứt cổ truyửn ở Hà Nội mới xà o mứt quất. Có thể vì quất gần Tết mới già quả, xà o không nát, nên các hà ng cả năm mới nổi lửa một lần. Quả quất 7 cánh đửu chằn chặn, không nát, không mất cánh nà o, mà u và ng óng ánh của quất còn mang lại vận may cho năm mới sắp đến nữa.
Mứt sen trần Mứt sen trần là món ngon và bổ dườ¡ng cho gia đình, đặc biệt là trẻ em trong những ngà y Tết. Mứt khéo là khi nà o hạt sen thật bùi, không bị vỡ, không dính và o nhau, thơm hoa bưởi, trong và có mà u trắng ngà ngà ẩn hơi và ng và ng.
Mứt cà chua Đây là loại mứt khá lạ trong rổ mứt truyửn thống Việt Nam, có xuất xứ từ châu à‚u, chủ yếu là ở Pháp. Sở dĩ các nhà sản xuất không mặn mà với mứt cà chua vì công đoạn thực hiện đòi hửi phải thật khéo tay, nếu không dễ bị vỡ nát. Tuy nhiên, món mứt cà chua lại có những ưu điểm như: tạo nên hương mới, chi phí rẻ, nguyên liệu dễ tìm.
Mứt táo Những trái táo chín đang được bán rất nhiửu trên thị trường. Miếng táo mửm, thơm ngọt và dễ kết hợp với những món ăn khác như bánh, thịt nướng...
Mứt rong biển sấy khô Được tẩm ướp gia vị ngon miệng, là hải sản "rau xanh độc đáo", già u chất dinh dườ¡ng: iốt, canxi, vitamins, chất khoáng, đạm. Đây là loại thực phẩm có lợi cho sức khửe, đặc biệt là người lớn tuổi, người bị cao huyết áp. Bảo quản dễ dà ng, sử dụng tiện lợi, là món quà ý nghĩa nhân dịp tết đến xuân vử.
Mứt khoai lang Có lẽ là món mứt với giá thà nh rẻ nhất, nguyên liệu dễ kiếm nhất với hầu hết tất cả mọi người. Tết sắp tới rồi, bạn hãy cùng gia đình nhấm nháp vị bùi, ngon, dẻo, bùi, không quá ngọt của mứt khoai lang nhé!
Mứt chuối Những món ăn là m từ chuối luôn luôn hấp dẫn và ngon không ngử, dù rằng khi ăn vã, không phải ai cũng thích chuối. Món mứt chuối cũng vậy, chắc chắn nó sẽ đánh cắp tâm hồn ăn uống của bạn ngay từ miếng nếm đầu tiên.
Mứt vử cam Mứt vử cam bên ngoà i ngọt bên trong có vị the. Chỉ cần ít vử cam và nguyên liệu thông dụng là bạn có thể chế biến được món mứt vử cam thơm ngon. Có thể ăn như một dạng mứt khác hay dùng là m bánh cũng rất ngon.
Mứt dứa Mứt dứa dẻo không chỉ để... ăn vặt, mà còn được ăn kèm với bánh mì, là m nhân bánh mì ngọt hoặc cho và o giữa hai lớp bánh bông lan kem trong khi vị chua chua ngọt ngọt của mứt dứa khô giúp người ăn không ngấy như những loại mứt khác. Mà u của dứa lại và ng tươi rất đẹp mà không cần dùng thêm phẩm mà u.