Vị đắng cà phê quyến rũ chốn Hà thà nh
Chuyển động Hà Nội - Ngày đăng : 11:26, 07/03/2013
Cà phê do người Pháp mang đến Việt Nam và o cuối thế kỷ XIX và xuất hiện tại Sà i Gòn năm 1864. Ngay giữa lòng Hà Nội, cà phê có mặt và o năm 1883 với các hiệu cà phê nổi tiếng như Café du Commerce, Café de Paris, Café Albin, Café de la Place, Café de Beira.
Cùng tiếp nhận từ Pháp, nhưng người Hà Nội và người Sà i Gòn lại có sự khác biệt trong cách thưởng thức đồ uống nà y. Người Sà i Gòn coi cà phê như một thức uống đại trà , giải khát, phụ lẫn trong bữa ăn sáng. Cà phê người Sà i Gòn thưởng thức thường là thứ pha sẵn, khá loãng, được bử nhiửu đường, đánh cho nổi bọt và uống kèm với nhiửu đá vụn, khi uống vị đắng thì ít nhưng vị ngọt thì nhiửu.
Người Hà Nội thưởng thức cà phê cầu kử³ hơn. Họ uống cà phê theo cách riêng để tạo ra thứ văn hóa cà phê của riêng mình. Người ta nhập cà phê nguyên hạt vử rồi tự chế biến, rang, xay và pha bằng phin. Mỗi quán lại có những cách pha với thủ thuật riêng để tạo nên mùi thơm, hương vị đặc trưng. Ở Hà Nội, người ta đến quán cà phê không chỉ đơn giản là uống trước khi bắt tay và o công việc, mà còn để giao lưu, gặp gỡ.
Cũng như thời gian và năm tháng, cà phê ở Hà Nội có nhiửu đổi thay, cả vử "gu" và cách thưởng thức. Nhiửu quán mới xuất hiện, có quán thì ngà y cà ng đông khách và phát triển rộng, có quán thì thương hiệu mai một đi và thưa dần khách.
Cà phê Hà Nội trước nổi tiếng với hai quán Nhân và Giảng. Sau là những tên tuổi như cà phê Lâm, cà phê Mai, cà phê Năng và cà phê Thái, cà phê Thọ. Đây là những quán cà phê bậc nhất với hà ng chục năm tuổi. Hầu hết những quán nà y nằm trong những nhà cổ, phố cổ, với tường vôi bạc mà u, mái ngói rêu phong.
Trong đó, cà phê Lâm ở đường Nguyễn Hữu Huân được biết đến bởi cà phê ở đây được chủ quán lựa chọn loại đặc biệt và kết hợp đặc tính của từng loại cà phê để tạo ra độ chua, đắng, ngậy riêng biệt.
Lâm còn nổi tiếng bởi bốn bức tường trong quán ken đặc những bức tranh của các danh họa tên tuổi như: Bùi Xuân Phái, Tô Ngọc Vân, Dương Bích Liên, Võ Tư Nghiêm, Nguyên Hồng, Nguyễn Sáng...Nghe nói có giai thoại rằng, trước kia chỉ là một cái xe đẩy bán cà phê cho dân văn nghệ sĩ, các hoạ sĩ không có tiửn trả cà phê thì... tặng tranh, còn ông chủ quý nghệ sĩ cũng vui vẻ nhận tranh thay tiửn.
Ngà y nay, quán cà phê bung ra khắp Thủ đô với những thương hiệu phong phú, đa dạng như: Cà phê Trung Nguyên, Highland, My Way, Ciao. Các quán cũng đa dạng hóa thức uống với những món ngoà i cà phê như: Sinh tố, nước chanh, trà , nước hoa quả, các loại đồ ăn khô nhẹ. Thậm chí, để thu hút khách, người ta còn phục vụ cả ăn sáng, ăn trưa, fastfood, rồi trang bị cả wifi, bi-a, karaoke.
Hiệu cà phê cũng được thiết kế theo nhiửu phong cách khác nhau, từ ồn à o, bình dân, tới trầm lắng, lãng mạn, nhẹ nhà ng và cả sự sang trọng, cầu kử³, phô trương. Và hầu hết các quán nà y thường sử dụng nhạc với những giai điệu nhạc cổ điển, những bản nhạc jazz, country, tiửn chiến, không lời trên kèn saxophone, ghi ta, violon... là m một phần để hấp dẫn khách. Tại đây, người ta có thể ngồi trầm tĩnh, thư thái trò chuyện, nhấm nháp tách cà phê đắng pha ngọt lịm.
Một điửu rất thú vị là cà phê ở Hà Nội mang hương vị riêng theo mỗi mùa xuân, hạ, thu, đông. Sớm mùa đông, ngồi vỉa hè nhâm nhi tách cà phê đen nóng cảm thấy khoan khoái trước không khí lạnh se sắt của gió mùa.
Tối mùa hạ, ngồi giữa lòng phố cổ thong thả cầm thìa mà ngoáy ly cà phê thật kĩ, để tất cả phần sữa bên dưới hòa và o phần cà phê đen bên trên.
Mùa hoa sữa vử, sớm tinh sương không khí thoáng đãng, yên tĩnh, ngồi ở vỉa hè phố Nguyễn Du hay Lê Văn Hưu, Triệu Việt Vương, Ngọc Khánh... nhấm nháp một ngụm nhử nâu đá, tự nhiên lại thấy chất nước ấy ngọt ngà o hơn, thơm hơn.