Thưởng thức bún mọc tưởng nhớ Nguyễn Tuân
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 09:13, 22/04/2013
Đã có không ít bà i viết ca ngợi bún Hà thà nh nhưng tôi vẫn muốn dà nh trang viết để nói đến bún mọc, dù rằng món ăn nà y không quá quý hiếm, cũng không thể hiện nhiửu sự tà i hoa, cầu kử³ mà món vừa dân dã, cũng rất phổ biến.
Có lẽ vì khi nhắc đến bún mọc luôn khiến tôi tưởng nhớ tới nhà văn tà i hoa Nguyễn Tuân và những trang sách độc đáo của ông (là ng Nhân Mục “ Nhân Chính quê hương của món bún mọc cũng là nơi sinh ra nhà văn). Và , khi nói tới bún mọc tôi cũng được mường tượng ra không gian chợ Hà thà nh xưa với những thiếu nữ áo nâu cùng gánh bún trắng tinh rải trên những mẹt lá chuối xanh non...
Thủa sinh thời, nhà văn của những thú ăn chơi độc đáo đã có những bà i viết ca ngợi thứ đặc sản quê hương. Có lẽ những trang sách của ông đã phần nà o tạo nên cái tiếng và sự đặc biệt cho món đặc sản truyửn thống nà y. Bún mọc luôn hấp dẫn người ăn vì chính hương vị đơn giản của nó. Đó là sự kết hợp có chút gì thật tự nhiên của bún, mọc, sườn non, chả quế, nấm hương, ớt và hà nh. Hơn nữa, ăn kèm với món nà y còn có rau thơm, húng láng “ một loại rau đặc sản của đất Trà ng An.
Nay ở Hà Nội không đâu là không có bún mọc, là ng Mọc nay cũng không còn mà đã trở thà nh những khu phố sầm uất. Nhưng ngôi là ng xưa ấy vẫn được lưu nhớ trong lòng thực khách Hà thà nh nhử vị thơm ngon của món bún mọc nổi tiếng, công thức là m bún mọc nay được nhiửu người tận dụng và phát triển. Ở Hà thà nh, từ quán xá vỉa hè đến những nhà hà ng đắt tiửn, đâu đâu cũng thấy thực đơn bún mọc.
Nhưng, theo lời nhà văn Nguyễn Tuân và như cảm nhận của riêng tôi thì muốn thưởng thức một bát bún mọc ngon nhất là phải tìm đến những quán ven đường, những gánh hà ng rong. Có lẽ cái ngon không hình thà nh bởi riêng vị món mà còn do những cảm nhận trong cách thưởng thức. Nếu ai từng ăn bún mọc của mấy chị bán hà ng rong sẽ hiểu điửu ấy. Người bán hà ng xếp những lát bún óng nuột trắng tinh và o trong mẹt đã trải sẵn lá chuối xanh. Khi có khách họ đặt lát bún ấy và o từng tô to, đổ nước hầm xương và thêm lát chả quế, mọc cùng một nhúm rau thơm. Chỉ có thế cũng đủ khiến người khách đã thèm chứ chưa nói là đụng đũa đến. Những vị khách ăn thì ngồi thoải mái trên cái ghế đôn con, hít hà vị thơm nóng, cay cay của nước dùng và vị man mát của bún...
Trong cái rét căm đầu đông nà y mà được thưởng thức tô bún mọc nóng hổi, thơm nức như thế thì còn gì bằng! Tôi muốn tự là m món ăn thơm ngon nà y nên đã hửi chị chủ hà ng cách chọn nguyên liệu. Chị ta mách, phải chọn loại bún trắng tinh, dai và mửm, nếu chọn bún Phú Đô thì không gì bằng. Còn nước dùng phải được hầm từ xương lợn, thêm hà nh, mì chính và muối để đậm đà hơn... Nhưng điửu đặc biệt của bún mọc là vị ròn ròn của mọc (thực chất là giò). Giò là m bún mọc không thái miếng mà là giò sống có hình viên. Lúc gần ăn mới bử giò nà y và o nước dùng đang nóng.
Người ta gọi giò viên ấy là mọc, cũng là để giải thích cho cái tên của món có phần đặc biệt nà y. Bún Hà Nội đã nổi tiếng trên thế giới, một món ăn quê mà khách ngoại quốc nà o cũng muốn tìm đến. Món bún mọc của là ng Nhân Mục quê hương nhà văn Nguyễn Tuân cũng vậy: dân dã, đặc biệt ngay từ cái tên!