Phẩm mà u + chất bảo quản = Nước mắm hảo hạng

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 11:02, 10/06/2013

(NHN) Nước phẩm mà u, hương liệu và  chất bảo quản cùng một tỷ lệ rất nhử nước mắm cốt pha trộn và o nhau để cho ra một loại nước mắm hảo hạng giá chỉ 5000 đồng/ lít.

Hiện nay trên thị trường không chỉ có ở Hà  Nội, mà  một số tỉnh thà nh khác xuất hiện rất nhiửu đầu nậu thu gom và  buôn bán loại nước mắm rẻ tiửn, chỉ có 5.000 đồng/ 1 lít. Nhưng điửu đáng nói là  những loại nước mắm nà y lại được quảng cáo là  loại thượng hạng với những thương hiệu nổi tiếng như: nước mắm Phú Quốc, Tiửn Hải ...

Nước mắm không nhãn mác đã pha được đựng trong các bình lớn

Nước mắm không nhãn mác đã pha được đựng trong các bình lớn

Nước mắm rẻ hơn nước lọc

Аể là m nên thương hiệu của một hãng nước mắm không phải là  điửu đơn giản, nó phải trải qua nhiửu quá trình nghiên cứu cũng như thử­ nghiệm. Hơn nữa không thể có chuyện 1 lít nước mắm đã có thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng sử­ dụng mà  chỉ có 5.000 đồng/1 lít. Nước mắm bán giá 5.000 đồng/lít mà  nói là  nước mắm lấy từ Tiửn Hải là  quảng cáo láo, không thể có chuyện 1 lít nước mắm lại rẻ hơn cả một chai nước lọc được, anh Nguyễn Chung Thủy, một người dân là m mắm lâu năm tại Cát Hải, Hải Phòng nói.

Theo anh Thủy, loại nước mắm 5.000 đồng/ 1 lít là  loại mắm đã được các con buôn pha trộn sau đó đem bán để lấy lời. Thông thường họ dùng cốt mắm của Tiửn Hải sau đó pha trộn cùng với nước muối và  hương liệu là  ra một sản phẩm nhái mà  vẫn hoà n toà n có thể gọi là  nước mắm.

Chỉ một chai nước mắm nguyên chất có thể pha thà nh 20 chai nước mắm thà nh phẩm để bán ra thị trường. Chỉ cần dùng nước muối nấu sôi, lọc sạch cặn bã rồi mới pha với nước mắm cá cơm nguyên chất. Với tỷ lệ một phần cốt bốn phần nước thì sẽ vừa ngon vừa có mùi nước mắm, đảm bảo mà u không đổi, không bị thối dù để cả năm, anh Thủy chỉ rõ.

Anh Thủy cho biết thêm, ngoà i công thức trên các thương gia còn sử­ dụng chất bảo quản acid clohydric chỉ dùng khoảng 1g/1lít nước, chất tạo ngọt là  đường hóa học Cyclamte, Saccharin thì 1-2 mg/1lít. Phẩm mà u công nghiệp cũng được tận dụng vì cho mà u sắc rất đẹp, với loại nước mắm rẻ như... nước lã thì hầu hết các cơ sở thường dùng phẩm mà u Trung Quốc trong quá trình pha trộn. Аể nhận biết loại nước mắm rởm nà y, theo anh Thủy, ngoà i nhìn bằng mắt thường, ngử­i mùi vị thì người sử­ dụng phải nếm trực tiếp mới có thể nhận ra đó là  hà ng thật hay hà ng pha trộn.

Sau đó chắt ra các chai nước mắm có nhãn hiệu quen thuộc

Sau đó chắt ra các chai nước mắm có nhãn hiệu quen thuộc bán cho khách hà ng

Ai sử­ dụng sản phẩm nà y?

Có thể khẳng định rằng, bất cứ ai cũng có thể là  đối tượng sử­ dụng loại sản phẩm nà y. Có điửu là  sử­ dụng trực tiếp hay gián tiếp mà  thôi. Theo điửu tra của PV Chất lượng Việt Nam, loại sản phẩm bán rẻ như cho nà y chủ yếu được sử­ dụng ở các cơ sở là m hà ng như: giò chả, bún, bánh cuốn và  các quan cơm bình dân.

Chị Hải, một người chuyên sản xuất giò chả nói: Là m giò, chả phải dùng loại nước mắm lít nà y mới đủ độ mặn và  mới có mùi thơm. Dùng mấy loại Nam Ngư hay Chin su thì chỉ có lỗ vốn, mà  giò cũng không dậy mùi được.

Khi phóng viên thắc mắc vử hạn sử­ dụng của loại nước mắm nà y thì được chủ cơ sở cho biết: Nước mắm nà y em đem vử sử­ dụng cả năm vẫn ngon. Đ‚n ngon là  được chứ cần gì quan tâm đến nguồn gốc hay hạn sử­ dụng hả em.

Người bán đã vậy, người mua cũng tử ra thử ơ, không hử quan tâm đến việc vô danh của loại nước mắm siêu rẻ nà y. Chị Lan Anh, người mua hà ng cho biết: Thực chất thì mình thấy hà ng nà y ăn vừa miệng thì mua thôi, chứ nói vử nguồn gốc hay giấy kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng thì mình cũng không biết.

Không chỉ có sử­ dụng loại mắm nà y một các gián tiếp, tại các quán cơn bình dân, loại mắm nà y còn được sử­ dụng trực tiếp, mà  đối tượng sử­ dụng chủ yếu là  sinh viên và  người lao động. Tuy nhiên, những đối tượng nà y chỉ biết sử­ dụng mà  không hử hay biết đó là  loại nước mắm gì. Bạn Thanh Nguyên, sinh viên năm thứ 3 Học viện BC&TT cho biết: Bọn em có bao giử được ăn nước mắm chai đâu, quán cơm cứ cho nước mắm ra một cái gáo to, ai ăn thì tự ra mà  múc.

Còn bác Hồng Tuyết, khách quen ở q uán cơm Hà  Tây, đối diện KTX Học viện BC&TT chia sẻ: Nói thật là  nhiửu hôm, ăn nước mắm cũng thấy khắm khắm, nhưng chẳng dám phản ánh vì đây là  đồ miễn phí mà , khắm thì cho thêm quả quất và o là  lại thơm ngay.

Chính sự vô tâm trên của những người sử­ dụng đã tiếp tay cho những loại nước mắm nà y có đất sống. Nhưng họ không biết rằng sử­ dụng loại nước mắm nà y tiửm ẩn rất nhiửu nguy cơ gây bệnh.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiửu can nước mắm không đảm bảo chất lượng

Quản lý không xuể

Nước mắm là  loại gia vị truyửn thống của Việt Nam, theo ước tính mỗi người Việt Nam tiêu thụ khoảng 16ml nước mắm/ngà y, song chất lượng nước mắm lại đang khiến người tiêu dùng lo lắng. Theo các bác sĩ, không cứ gì những loại nước mắm trôi nổi, mà  ngay cả nhưng loại nước mắm có thương hiệu nếu không tuân thủ nguyên tắc vệ sinh và  chỉ cần dùng quá một ít các chất phụ gia thì tác hại gây bệnh là  khôn lường. Vì, thực tế người Việt Nam dùng nước mắm rất nhiửu và  rất thường xuyên nên sẽ rất dễ tích tụ.

Còn vử loại nước mắm can, thùng, lít ...được pha đủ các loại tạp chất, hương liệu ngoà i thị trường hiện nay thì việc mắc bệnh khi sử­ dụng là  điửu khó tránh khửi. Аể tiêu diệt loại sản phẩm nà y thì không còn cách nà o khác là  các cơ quan chức năng phải và o cuộc.

Hiện nay, theo quy định của tiêu chuẩn Việt Nam 5107:2003 (TCVN) nước mắm có 4 loại. Loại đặc biệt có độ đạm 30 độ, loại thượng hạng 25 độ, loại 1 là  15 độ, loại 2 là  10 độ. Thà nh phần quan trọng nhất của nước mắm là  hà m lượng đạm, nó quyết định giá trị dinh dườ¡ng của loại thực phẩm nà y. Аộ đạm tạo vị ngọt, độ đạm cà ng cao thì nước mắm cà ng thơm ngon. Quy định nà y giúp cho người tiêu dùng dễ dà ng nhận diện chất lượng nước mắm khi chọn mua.

Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và  Công nghệ cho biết, nước mắm nói chung và  các sản phẩm khác cũng vậy, trên bao bì của sản phẩm phải thể hiện tên thương hiệu, các thà nh phần, hạn sử­ dụng... Những tiêu chí nà y doanh nghiệp đăng kí và  chịu trách nhiệm trên cơ sở pháp lí. Còn đối với nhưng loại sản phẩm như nước mắm can, lít không có xuất xứ, nguồn gốc thì cơ quan chức năng có thể tịch thu sản phẩm ngay tại chỗ.

Thực tế, trong thời gian qua các cơ qua chức năng đã phát hiện và  xử­ lý không ít trường hợp pha trộn nước mắm để bán ra ngoà i thị trường. Tuy nhiên, do đây là  mặt hà ng tiêu thụ lớn, thị trường rất rộng nên việc quản lý của các cơ quan cũng không thể kiểm soát hết. Vì thế việc người dân phải luôn là  người tiêu dùng thông thái và  đừng ham rẻ mà  mua phải những loại hà ng hóa kém chất lượng.

chatluongVN