Phẩm mà u + chất bảo quản = Nước mắm hảo hạng
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 11:02, 10/06/2013
Hiện nay trên thị trường không chỉ có ở Hà Nội, mà một số tỉnh thà nh khác xuất hiện rất nhiửu đầu nậu thu gom và buôn bán loại nước mắm rẻ tiửn, chỉ có 5.000 đồng/ 1 lít. Nhưng điửu đáng nói là những loại nước mắm nà y lại được quảng cáo là loại thượng hạng với những thương hiệu nổi tiếng như: nước mắm Phú Quốc, Tiửn Hải ...
Nước mắm không nhãn mác đã pha được đựng trong các bình lớn
Nước mắm rẻ hơn nước lọc
Để là m nên thương hiệu của một hãng nước mắm không phải là điửu đơn giản, nó phải trải qua nhiửu quá trình nghiên cứu cũng như thử nghiệm. Hơn nữa không thể có chuyện 1 lít nước mắm đã có thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng sử dụng mà chỉ có 5.000 đồng/1 lít. Nước mắm bán giá 5.000 đồng/lít mà nói là nước mắm lấy từ Tiửn Hải là quảng cáo láo, không thể có chuyện 1 lít nước mắm lại rẻ hơn cả một chai nước lọc được, anh Nguyễn Chung Thủy, một người dân là m mắm lâu năm tại Cát Hải, Hải Phòng nói.
Theo anh Thủy, loại nước mắm 5.000 đồng/ 1 lít là loại mắm đã được các con buôn pha trộn sau đó đem bán để lấy lời. Thông thường họ dùng cốt mắm của Tiửn Hải sau đó pha trộn cùng với nước muối và hương liệu là ra một sản phẩm nhái mà vẫn hoà n toà n có thể gọi là nước mắm.
Chỉ một chai nước mắm nguyên chất có thể pha thà nh 20 chai nước mắm thà nh phẩm để bán ra thị trường. Chỉ cần dùng nước muối nấu sôi, lọc sạch cặn bã rồi mới pha với nước mắm cá cơm nguyên chất. Với tỷ lệ một phần cốt bốn phần nước thì sẽ vừa ngon vừa có mùi nước mắm, đảm bảo mà u không đổi, không bị thối dù để cả năm, anh Thủy chỉ rõ.
Anh Thủy cho biết thêm, ngoà i công thức trên các thương gia còn sử dụng chất bảo quản acid clohydric chỉ dùng khoảng 1g/1lít nước, chất tạo ngọt là đường hóa học Cyclamte, Saccharin thì 1-2 mg/1lít. Phẩm mà u công nghiệp cũng được tận dụng vì cho mà u sắc rất đẹp, với loại nước mắm rẻ như... nước lã thì hầu hết các cơ sở thường dùng phẩm mà u Trung Quốc trong quá trình pha trộn. Để nhận biết loại nước mắm rởm nà y, theo anh Thủy, ngoà i nhìn bằng mắt thường, ngửi mùi vị thì người sử dụng phải nếm trực tiếp mới có thể nhận ra đó là hà ng thật hay hà ng pha trộn.
Sau đó chắt ra các chai nước mắm có nhãn hiệu quen thuộc bán cho khách hà ng
Ai sử dụng sản phẩm nà y?
Có thể khẳng định rằng, bất cứ ai cũng có thể là đối tượng sử dụng loại sản phẩm nà y. Có điửu là sử dụng trực tiếp hay gián tiếp mà thôi. Theo điửu tra của PV Chất lượng Việt Nam, loại sản phẩm bán rẻ như cho nà y chủ yếu được sử dụng ở các cơ sở là m hà ng như: giò chả, bún, bánh cuốn và các quan cơm bình dân.
Chị Hải, một người chuyên sản xuất giò chả nói: Là m giò, chả phải dùng loại nước mắm lít nà y mới đủ độ mặn và mới có mùi thơm. Dùng mấy loại Nam Ngư hay Chin su thì chỉ có lỗ vốn, mà giò cũng không dậy mùi được.
Khi phóng viên thắc mắc vử hạn sử dụng của loại nước mắm nà y thì được chủ cơ sở cho biết: Nước mắm nà y em đem vử sử dụng cả năm vẫn ngon. Đ‚n ngon là được chứ cần gì quan tâm đến nguồn gốc hay hạn sử dụng hả em.
Người bán đã vậy, người mua cũng tử ra thử ơ, không hử quan tâm đến việc vô danh của loại nước mắm siêu rẻ nà y. Chị Lan Anh, người mua hà ng cho biết: Thực chất thì mình thấy hà ng nà y ăn vừa miệng thì mua thôi, chứ nói vử nguồn gốc hay giấy kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng thì mình cũng không biết.
Không chỉ có sử dụng loại mắm nà y một các gián tiếp, tại các quán cơn bình dân, loại mắm nà y còn được sử dụng trực tiếp, mà đối tượng sử dụng chủ yếu là sinh viên và người lao động. Tuy nhiên, những đối tượng nà y chỉ biết sử dụng mà không hử hay biết đó là loại nước mắm gì. Bạn Thanh Nguyên, sinh viên năm thứ 3 Học viện BC&TT cho biết: Bọn em có bao giử được ăn nước mắm chai đâu, quán cơm cứ cho nước mắm ra một cái gáo to, ai ăn thì tự ra mà múc.
Còn bác Hồng Tuyết, khách quen ở q uán cơm Hà Tây, đối diện KTX Học viện BC&TT chia sẻ: Nói thật là nhiửu hôm, ăn nước mắm cũng thấy khắm khắm, nhưng chẳng dám phản ánh vì đây là đồ miễn phí mà , khắm thì cho thêm quả quất và o là lại thơm ngay.
Chính sự vô tâm trên của những người sử dụng đã tiếp tay cho những loại nước mắm nà y có đất sống. Nhưng họ không biết rằng sử dụng loại nước mắm nà y tiửm ẩn rất nhiửu nguy cơ gây bệnh.
Cơ quan chức năng thu giữ nhiửu can nước mắm không đảm bảo chất lượng
Quản lý không xuể
Nước mắm là loại gia vị truyửn thống của Việt Nam, theo ước tính mỗi người Việt Nam tiêu thụ khoảng 16ml nước mắm/ngà y, song chất lượng nước mắm lại đang khiến người tiêu dùng lo lắng. Theo các bác sĩ, không cứ gì những loại nước mắm trôi nổi, mà ngay cả nhưng loại nước mắm có thương hiệu nếu không tuân thủ nguyên tắc vệ sinh và chỉ cần dùng quá một ít các chất phụ gia thì tác hại gây bệnh là khôn lường. Vì, thực tế người Việt Nam dùng nước mắm rất nhiửu và rất thường xuyên nên sẽ rất dễ tích tụ.
Còn vử loại nước mắm can, thùng, lít ...được pha đủ các loại tạp chất, hương liệu ngoà i thị trường hiện nay thì việc mắc bệnh khi sử dụng là điửu khó tránh khửi. Để tiêu diệt loại sản phẩm nà y thì không còn cách nà o khác là các cơ quan chức năng phải và o cuộc.
Hiện nay, theo quy định của tiêu chuẩn Việt Nam 5107:2003 (TCVN) nước mắm có 4 loại. Loại đặc biệt có độ đạm 30 độ, loại thượng hạng 25 độ, loại 1 là 15 độ, loại 2 là 10 độ. Thà nh phần quan trọng nhất của nước mắm là hà m lượng đạm, nó quyết định giá trị dinh dườ¡ng của loại thực phẩm nà y. Độ đạm tạo vị ngọt, độ đạm cà ng cao thì nước mắm cà ng thơm ngon. Quy định nà y giúp cho người tiêu dùng dễ dà ng nhận diện chất lượng nước mắm khi chọn mua.
Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, nước mắm nói chung và các sản phẩm khác cũng vậy, trên bao bì của sản phẩm phải thể hiện tên thương hiệu, các thà nh phần, hạn sử dụng... Những tiêu chí nà y doanh nghiệp đăng kí và chịu trách nhiệm trên cơ sở pháp lí. Còn đối với nhưng loại sản phẩm như nước mắm can, lít không có xuất xứ, nguồn gốc thì cơ quan chức năng có thể tịch thu sản phẩm ngay tại chỗ.
Thực tế, trong thời gian qua các cơ qua chức năng đã phát hiện và xử lý không ít trường hợp pha trộn nước mắm để bán ra ngoà i thị trường. Tuy nhiên, do đây là mặt hà ng tiêu thụ lớn, thị trường rất rộng nên việc quản lý của các cơ quan cũng không thể kiểm soát hết. Vì thế việc người dân phải luôn là người tiêu dùng thông thái và đừng ham rẻ mà mua phải những loại hà ng hóa kém chất lượng.