Hương vị bốn mùa trong bánh đa kê
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 09:08, 24/06/2013
Đồ nghử để bán món bánh đa kê nà y thật đơn giản và gọn nhẹ. Chỉ cần một cái thúng nhử, một cái mẹt vừa vặn so với miệng thúng, một túi bánh đa vừng đen giòn tan và tất nhiên không thể thiếu nguyên liệu để tạo nên hương vị của chiếc bánh đa kê: một nồi nhử kê. Kê được nấu đặc sửn sệt, và ng quánh, thơm ngậy và có mùi hơi nồng nồng rất đặc trưng. Bên cạnh đó không thể thiếu được đậu xanh thơm mát và đường kính.
Cách là m món bánh đa kê nà y đơn giản nhưng cần sự cẩn thận, tỉ mỉ. Ngoà i đậu xanh đồ chín, giã nhuyến, bánh đa nướng thơm lừng, đường trắng ngọt ngà o thì kê là nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn nà y. Người là m hà ng phải chọn những hạt kê nhử đã xát vử, đãi sạch rồi ngâm kê với tỉ lệ một phần nước, hai phần nước vôi loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo, cho kê và o nồi đổ một ít nước. Để kê có mùi thơm ngậy và quánh thì người nấu phải quấy thật đửu tay sao cho kê không bị nát quá, không bị khô quá. Và kị nhất là không được để kê bén nồi nếu không mùi khê sẽ là m át hết vị ngậy và thơm của kê.
Mỗi khi có khách gọi, cô bán hà ng lấy bánh đa ra, bẻ thà nh những miếng hình tam giác. Bánh đa kê muốn ngon thì bánh đa phải đảm bảo được độ giòn và có thật nhiửu vừng. Tiếng bánh đa vỡ nghe rôm rốp, giòn tan kích thích cái dạ dầy thèm ăn của những vị khách đang sốt ruột chử đợi.
Những người khoái khẩu với món ăn dân dã nà y chắc không còn lạ gì hình ảnh cô bán hà ng tay thoăn thoắt phết đửu kê lên một mặt của miếng bánh đa một lớp dà y. Sau đó lại với con dao nhử trên tay cắt nắm đỗ mịn nhuyễn, đỗ cứ thế rơi như mưa xuống che phủ kín cả mặt kê. Tuử³ theo khẩu vị của từng người mà cô bán hà ng cho lượng đường phù hợp. Thường khách hà ng là các cô gái trẻ thường yêu cầu một lượng đường ít hơn vì sợ béo. Những hạt đường kính lạo xạo mà u trắng phủ kín lớp đỗ và ng ươm. Cuối cùng, cô bán hà ng gập đôi miếng bánh đa lại sao cho đường và đậu xanh không bị rơi ra ngoà i. Thế là ta đã có một chiếc bánh đa kê thật ngon là nh rồi!
Bánh khi là m xong phải ăn ngay thì mới ngon, nếu để lâu khảng 5 phút, bánh đa sẽ bị ỉu đi không còn độ giòn nữa, khi đó hương vị cũng giảm đi mất quá nửa. Đưa chiếc bánh đa kê và o miệng, khi cắn bánh đa kêu đrộp ... đrộp ...., tiếng lạo xạo của những hạt đường trắng tan dần rồi ngọt lịm thấm và o đầu lườ¡i như là m tan đi những cái oi nóng của mùa hè. Vị giòn thơm của vừng, vị man mát của kê, vị bùi bùi của đậu xanh, tất cả như quện và o nhau là m tê mát đầu lườ¡i người thưởng thức.
Trong cái tiết trời oi bức, ngột ngạt của nắng mới thì vị giòn “ mát “ ngọt “ bùi của bánh đa kê là m chúng ta không thể cườ¡ng lại. Bánh đa kê là sự lựa chọn hấp dẫn cho chúng ta sau khi đã ngấy những món ăn quá nhiửu chất béo. Bốn vị giòn “ mát “ ngọt “ bùi của bánh đa kê cũng giống như sự giao hoà của bốn mùa Xuân “ Hạ - Thu - Đông vậy. Nó khiến ta nhớ mãi không quên...