Người tâm huyết với cá Tầm, cá Hồi
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 08:29, 23/09/2013
Nhiửu năm trước đây, khi biết công trình nghiên cứu của TS. Lê Thanh Lựu, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I khẳng định cá tầm, cá hồi có thể nuôi và phát triển ở Việt Nam, với sự nhạy cảm, ông Cử tìm đến TS. Lê Thanh Lựu để chia sẻ ý nguyện vử mảng nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới: nuôi cá tầm, cá hồi. Hai ông "Tâm đầu ý hợp", Luật gia Cử quyết tâm đầu tư sản xuất giống và nuôi cá tầm, cá hồi thương phẩm ở Việt Nam.
Bước đầu, biết bao điửu khó khăn nhưng với bản lĩnh con người "Xứ Nghệ" (quê ông ở Đức Thọ, Hà Tĩnh) ông không nhụt ý chí. à”ng đã cất công tìm đến các trang trại nuôi cá tầm, cá hồi ở Đức và các nước châu à‚u khác để cùng các chuyên gia hà ng đầu trao đổi vử nghử nuôi cá tầm, cá hồi. à”ng Cử gặp ông Udo Gross - chủ một trang trại cá tầm lớn ở Đức. Gia đình ông Udo Gross có truyửn thống nuôi cá tầm, cá hồi hơn 130 năm. Từ cảm tình ban đầu ông Udo Gross đã vử Việt Nam trực tiếp truyửn nghử cho ông Cử. Sau nhiửu lần sang Việt Nam ông Udo Gross coi Việt Nam là quê hương thứ hai và ông Cử trở thà nh trực truyửn nuôi cá tầm, cá hồi của gia đình Udo Gross.
Cá Tầm Tam Đảo
Bước đột phá của ông Cử đã thà nh công. Vử với tổ quốc thân yêu, được sự hỗ trợ của Tổng cục Thủy sản và Tổ chức CITES Việt Nam, ông Cử đã gây dựng đưa Công ty Việt Đức trở thà nh đơn vị dẫn đầu trong việc ương ấp giống cá tầm Siberi và cá tầm Nga tại Sa Pa, Là o Cai. Từ kết quả đó, ông đã phát triển cung cấp giống cho các trại nuôi trên toà n miửn Bắc và miửn Nam. Hiện nay, Công ty Việt Đức có hai trại giống ở Sa Pa (Là o Cai) và Tam Đảo (Vĩnh Phúc) với sản lượng trên 500 ngà n con giống và 100 tấn cá thương phẩm mỗi năm. Theo lời ông Cử nói: Cá tầm nhập lậu có nguy cơ bóp chết ngà nh thủy sản nước lạnh Việt Nam rất mới, rất tiửm năng . Và o năm 2010-2011 phong trà o đầu tư cá tầm rất rầm rộ, hiện nay người nuôi không nuôi nữa hoặc ở mức cầm chừng, à”ng chia sẻ thêm người tiêu dùng Việt Nam cần được thông tin vử cá tầm nhập lậu với giống, thức ăn và công nghệ nuôi không được kiểm nghiệm lại đội lốt cá tầm Việt trên thị trường. Hơn nữa với sự xâm chiếm của cá tầm lậu dân Việt không chỉ bị lừa mà Việt Nam đang đánh mất đi một mảng nông nghiệp công nghệ cao: Cá tầm, cá hồi chủ yếu phát triển ở miửn núi và vùng cao, tạo công ăn việc là m cho người nghèo, tích cực góp phần bảo vệ rừng và tà i nguyên nước, đa dạng hóa vật nuôi, tạo ra các sản phẩm sạch có giá trị kinh tế cao, đóng góp cho du lịch và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, đặc biệt khi Việt Nam trở thà nh cường quốc cá tầm có sản phẩm caviar hảo hạng.
Nhằm quảng bá mô hình cá sạch từ trại nuôi đến bà n ăn, luật gia Cử bử nhiửu tỷ đồng để mở Nhà hà ng Thác Bạc - Sa Pa. Nơi đây thực khách có thể chọn một chú cá hồi Sa Pa hay cá tầm Tam Đảo đang bơi để thưởng thức tại Nhà hà ng theo sở thích hay mang vử nhà tạo sự độc đáo cho bữa cơm gia đình. à”ng Cử chia sẻ thêm: Thật thú vị khi người Pháp cách đây hơn 100 năm chọn Sa Pa và Tam Đảo là m nơi du lịch “ an dườ¡ng, thì tôi chọn nơi đây để góp phần xây dựng thương hiệu Cá Hồi Sa Pa và Cá Tầm Tam Đảo. Nước đầu nguồn của Hoà ng Liên Sơn và Tam Đảo, với giống, thức ăn, công nghệ nuôi châu à‚u cùng với sự cần mẫn, sáng tạo của người Việt Nam sẽ tạo nên sản phẩm cá hồi, cá tầm sạch chất lượng cao mà nhiửu nước trong khu vực mơ ước.
Theo lời của ông Đỗ Quang Tùng - Giám đốc cơ quan quản lý CITES Việt Nam: Công ty Việt Đức là đơn vị "độc nhất vô nhị" được cấp CITES nhập khẩu trứng cá tầm giống ở miửn Bắc. Ngoà i ra, Công ty cũng là đơn vị tiên phong ở Việt Nam cùng với Tổng cục Thủy sản khảo nghiệm ương ấp trứng cá tầm, trứng cá thụ tinh nhập khẩu từ CHLB Đức và lần đầu tiên xây dựng giống cá tầm ở Việt Nam với công nghệ lọc sinh học - nâng nhiệt của CHLB Đức. Không những vậy, công ty là đại diện của tập đoà n Coppens International - Hà Lan chuyên ngà nh sản xuất thức ăn cá tầm cá hồi hà ng đầu thế giới.
Xây dựng "Mô hình cá tầm cá hồi sạch từ trang trại đến bà n ăn", công ty đã thà nh công trên 2 Nhà hà ng Thác Bạc “ Sa Pa ở 44 Nguyễn Thị Định, Cầu giấy, Hà Nội và Khu du lịch Thác Bạc “ Sa Pa. Khách hà ng đến đây được thưởng thức món ăn cá hồi cá tầm tươi nguyên và đảm bảo vử xuất xứ giống và thức ăn. Xây dựng hệ thống nhà hà ng nà y cũng nhằm quảng bá "Thương hiệu cá Hồi Sa Pa, cá tầm Tam Đảo nói riêng và tôn vinh cá tầm cá hồi Việt Nam chính chủ nói chung.
Với Nhà hà ng Thác Bạc “ Sa Pa thủ đô Hà Nội có một địa chỉ ẩm thực độc đáo.