Tinh hoa văn hóa ẩm thực Hà Thà nh
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 10:03, 04/12/2013
Tâm huyết với những giá trị cổ truyửn ấy, nghệ nhân dân gian Phạm ành Tuyết đã lưu giữ và quảng bá những nét tinh hoa văn hóa ẩm thực truyửn thống của Hà Thà nh. Bà trở thà nh điểm tựa cho niửm tin và o những giá trị vĩnh hằng không bao giử mất.
Tôi tìm đến nhà hà ng ành Tuyết (số 25 Mã Mây) - nhà hà ng mang tên người nghệ nhân dân gian ngà y ngà y giữ lửa cho bếp ẩm thực Hà Thà nh truyửn thống. Dường như không khí đầm ấm, quây quần của một bữa cơm gia đình người Việt xưa đã mang đến cho nhà hà ng sự khác biệt lớn trong vô số nhà hà ng ẩm thực nơi đây.
Nghệ nhân ành Tuyết sinh ra trong một gia đình Hà Nội truyửn thống. Chín tuổi bà đã và o là m bếp cùng người bà từng là m phục vụ cho bếp ăn Tây. Sau nà y, mặc dù trở thà nh sinh viên của trường đại học Thương mại, ra trường hoạt động trong lĩnh vực thương nghiệp, bà vẫn dà nh tình yêu cho công việc bếp núc.
Nhiửu người khi được thưởng thức các món ăn của bà đửu vô cùng ấn tượng bởi mỗi món ăn chứa đựng nét tinh túy rất riêng khiến người ta không thể nà o quên. Tiếng là nh đồn xa, ngà y cà ng nhiửu người tìm đến bà để thưởng thức hồn quê và tìm lại những giá trị cổ truyửn của dân tộc.
Với nghệ nhân ành Tuyết, dù là những món cao lương mĩ vị chốn cung đình xưa hay những món ăn bình dị, đạm bạc của người dân áo vải, tất cả đửu mang giá trị văn hóa riêng cần được lưu giữ. Chính vì vậy, khi là m cỗ bà y mâm son thếp và ng, nấu một bát canh cua hay nén một liễng cà , bà đửu gửi gắm trong đó cả tình yêu và sự tâm huyết đối với những giá trị cổ truyửn của dân tộc.
Có lẽ cũng bởi vậy, mỗi món ăn chế biến dưới bà n tay tà i hoa của người nghệ nhân già đửu mang một phong vị riêng, thấm đượm tinh thần văn hóa Việt như món Gà quay mật ong (được các chuyên gia ẩm thực Mử¹ đánh giá là một trong các món ăn ngon nhất thế giới, đặc biệt được thực khách Australia và Mử¹ ưa chuộng); món Cá quả cuốn thịt (đã già nh huy chương Và ng tại Liên hoan ẩm thực quốc tế); món Cổ hũ quay nước cốt dừa, bánh xốp vòng dừa (mang nét đặc trưng riêng của vùng sông nước); Nhóm các món sen Việt được chế biến từ sen là các món là m nên nét dân tộc cho nhà hà ng như vịt hầm sen, chim ngói hầm sen, các món chè sen; Chả nem, bánh chưng, bóng, nấm thả (các món dân tộc thường được thực khách Nhật lựa chọn).
à”ng Anthony Bourdain, một đầu bếp nổi tiếng người Mử¹ trong một lần đến nhà hà ng đã phải thốt lên: Nhà hà ng ành Tuyết là một giá trị văn hoá thực sự của người Việt. Thực khách khi tìm đến nhà hà ng của nghệ nhân ành Tuyết không chỉ được thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị truyửn thống mà còn được tìm hiểu vử văn hóa ứng xử trong ẩm thực Hà Thà nh.
Không chỉ tự đứng bếp, bà còn tận tình chia sẻ bí quyết nấu những món ăn truyửn thống cũng như cách ứng xử trong bữa cơm của Việt Nam cho thực khách, đặc biệt là du khách nước ngoà i yêu ẩm thực Hà Nội. Tạo không gian văn hóa đặc trưng để thực khách trực tiếp trải nghiệm là cách để bà ành Tuyết lưu giữ và quảng bá văn hóa ẩm thực Hà Thà nh.
Theo nghệ nhân ành Tuyết, mọi sinh hoạt, văn hóa của người Việt Nam đửu được thể hiện qua mâm cơm, đó là tính quần tụ, là trách nhiệm của mỗi người trong gia đình với nhau, truyửn thống đó cần được gìn giữ và quảng bá cho bạn bè năm châu biết đến.