Siết chặt quản lý kinh doanh, sản xuất rượu

Tin tức - Ngày đăng : 17:32, 16/03/2017

NHN Online - Bộ Công Thương đã ban hà nh chỉ thị 02/CT-BCT vử việc tăng cường quản lý an toà n thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu.

Thời gian vừa qua, trên địa bà n cả nước đã xảy ra nhiửu vụ ngộ độc thực phẩm do sử­ dụng rượu không rõ nguồn gốc, không phù hợp quy chuẩn kử¹ thuật quốc gia, không bảo đảm an toà n thực phẩm. Trong số nà y có vụ ngộ độc nghiêm trọng tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu ngà y 13/2/2017 khiến 9 người tử­ vong, 126 người bị ảnh hưởng sau khi ăn cỗ đám ma. Nguyên nhân được xác định ban đầu do ngộ độc rượu chứa cồn methanol. Kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu lấy tại đám cưới cho thấy hà m lượng methanol vượt ngườ¡ng cho phép hà ng nghìn lần.

Tại Hà  Nội, theo thống kê của Chi cục An toà n vệ sinh thực phẩm thà nh phối, từ ngà y 26/2  đến sáng 11/3, trên địa bà n Hà  Nội đã ghi nhận 24 trường hợp ngộ độc rượu methanol, trong đó có 2 trường hợp tử­ vong.

Siết chặt quản lý kinh doanh, sản xuất rượu

Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Ảnh minh họa

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương đã có những văn bản, chỉ thị gử­i các Sở Công Thương và  Ủy ban nhân dân các tỉnh/thà nh phố trực thuộc trung ương để nhanh chóng nắm bắt tình hình, tăng cường công tác quản lý nhà  nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu.

Ngà y 10/3/2017, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 371/CА-TTg gử­i Ủy ban nhân dân các tỉnh, thà nh phố trực thuộc Trung ương vử việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và  tăng cường quản lý an toà n vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ngà y 14/3/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hà nh Chỉ thị số 02/CT-BCT vử việc tăng cường quản lý an toà n thực phẩm. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh/thà nh phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà  nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là  rượu do dân tự nấu, tự chế biến, pha chế, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân trưng bà y, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới mọi hình thức.

Bộ Công Thương yêu cầu các Sở Công Thương chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất để phát hiện sớm và  kiên quyết xử­ lý nghiêm các hà nh vi vi phạm vử an toà n thực phẩm theo quy định. Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung và o chất lượng an toà n thực phẩm, hạn sử­ dụng, nguồn gốc nguyên liệu, công bố hợp quy, ghi nhãn, quảng cáo và  điửu kiện đảm bảo an toà n thực phẩm trong sản xuất kinh doanh rượu nhất là  các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhử lẻ, sử­ dụng nguyên liệu, sản xuất rượu bằng phương pháp thủ công.

Аối với vấn đử kinh doanh rượu, các Chi cục Quản lý thị trường chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cử­a hà ng ăn uống...) đặc biệt là  rượu sản xuất thủ công. Chú trọng kiểm tra, phát hiện các hà nh vi sản xuất rượu giả, sử­ dụng cồn công nghiệp, sử­ dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, vi phạm vử ghi nhãn, quảng cáo, vi phạm vử công bố hợp quy và  xử­ lý nghiêm các hà nh vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khửe, an toà n tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bà n.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, cơ quan truyửn thông, thông tin đại chúng và  chính quyửn địa phương các cấp (đặc biệt là  cấp quận, huyện, xã, phường) triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyửn và  hướng dẫn người dân nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toà n thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu và  nhận thức của cộng đồng vử tác hại của lạm dụng rượu theo đúng quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đăng Chung