Thương hiệu ẩm thực với những món ăn độc đáo trên đất Hà thành
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 09:11, 06/11/2019
Anh Nguyễn Thái Hà - Giám đốc hệ thống Nhà hàng Rượu Thuốc
Anh Nguyễn Thái Hà cho hay, các món ăn của nhà hàng là những món ăn truyền thống mang tính chất sáng tạo. Mỗi một đầu thực phẩm sẽ được chế biến ra 3-4 món ăn, mỗi món ăn được chuẩn bị trong khoảng thời gian từ 40 – 50 phút với phong cách rất độc đáo mà không ở đâu có được, giúp thực khách được trải nghiệm như “đi du lịch” trên từng món ăn…
Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc báo Người Hà Nội một số món ăn tiêu biểu ở Nhà hàng Rượu Thuốc:
Xôi cháy chim: món ăn này gồm có chim bồ câu và xôi nếp nương. Đầu bếp sẽ dùng chim bồ câu bằm lẫn với xôi cùng với các loại gia vị, rồi dùng chảo chiên để đốt cháy món chim này, khi ăn vỏ ngoài sẽ giòn và thơm, trong sẽ có chim bồ câu trộn lẫn tạo nên hương vị thơm ngon quyện từng hạt gạo nếp nương … Khi thưởng thức món xôi cháy chim câu, thực khách sẽ cảm nhận được vị giòn thơm của gạo nếp, vị ngọt thanh của thịt chim và mùi vị đặc trưng của nấm hương.
Gà nướng lu đất: Là giống gà tiến vua ngày xưa, một món ăn mang tính chất rất dân dã, nhưng điều đặc biệt trong món ăn này là chất lượng của từng con gà. Gà để nướng lu đất ở Nhà hàng Rượu Thuốc là gà đông tảo, gà được chọn lựa chuẩn chất lượng từ các trang trại ở các vùng quê. Cũng như các món ăn mang truyền thống dân tộc khác, gà đông tảo sau khi làm sạch được đưa vào lu đất nướng. Cuối cùng, nhấc gà ra khỏi lu và chặt gà thành từng miếng vừa miệng, bày ra đĩa và rắc thêm lá chanh ở trên. Gà nướng xong không bị khô, thịt vẫn mềm, không quá béo, đầy đủ vị hương thơm ngon, hòa quyện với lá chanh và thảo mộc, da gà giòn, thịt trong ngọt thơm…. Không thể so sánh vị gà bình thường với sự ngọt lịm thịt gà nướng lu với nhau, điều này các vị sành ăn sẽ nhận thấy rất rõ.
Gà không lối thoát: Đây là món ăn có từ những ngày đầu thành lập Nhà hàng Rượu thuốc. Gà được bọc xôi nếp nương ở ngoài rồi cho vào chảo chiên lên, sức nóng của dầu sẽ làm nước trong thịt con gà chảy ra ngấm vào xôi tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn của vỏ xôi. Không những vậy nhờ được bọc trong lớp xôi nếp thơm, giòn, dẻo, những thớ thịt của gà vẫn giữ được độ ngon, ngọt tuyệt đối, không dính dầu mỡ làm món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng. Điều đặc biệt của món gà không lối thoát ở Nhà hàng Rượu Thuốc là hai loại nước chấm “thần thánh” chỉ ở đây mới có. Nước chấm cho gà và nước chấm cho xôi bọc ngoài gà. Hai loại nước chấm này được làm từ các loại củ quả và thảo dược tạo nên vị thơm ngậy, chua thanh đặc trưng khiến thực khách sẽ thấy hài lòng khi thưởng thức món gà không lối thoát tại đây!
Cá ủ tuyết nướng lu: Đây là một món ăn cực kỳ sáng tạo của Nhà hàng Rượu Thuốc nhưng lại dùng những nguyên liệu cực kỳ dân dã như cá quả (trên 1kg)… cá quả làm sạch, đem ướp với các loại lá thảo dược rồi bọc kín bằng muối đem nướng trong lu đất khoảng 50 phút. Cá ủ tuyết nướng lu thơm phức, mềm ngọt, bổ dưỡng dù cá nguội ăn vẫn thơm ngon, ăn cùng với bánh tráng, bún, rau thì ngon tuyệt, ăn mà không biết chán.
Ngoài những món ăn trên thì Nhà hàng Rượu Thuốc còn có lẩu tôm hùm, dê tái sỏi, vịt suối, đùi dê hầm hạt sen nấm, gà hấp cháo thảo dược… tất cả đều được chế biến bởi sự khéo léo và tấm lòng của người đầu bếp gửi gắm vào món ăn, tạo nên linh hồn và sự khác biệt trong món ăn của Nhà hàng Rượu Thuốc với những nhà hàng khác.
Anh Nguyễn Thái Hà chia sẻ, văn hóa ẩm thực Hà Nội là nơi mang nét đặc sắc của ẩm thực Việt. Nhà hàng Rượu Thuốc đang góp phần khẳng định vị thế ẩm thực Hà thành, tiếp nhận những nét ẩm thực mới độc đáo của nhiều nền ẩm thực khác nhau, làm bật nền ẩm thực Hà thành, đó chính là sự tinh tế và độc đáo.
Một số hình ảnh tại Nhà hàng Rượu Thuốc: