Nghề chế biến yến sào trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định đưa "Tri thức khai thác, chế biến yến sào Khánh Hòa" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL cũng yêu cầu chủ tịch UBND các cấp - nơi có di sản văn hóa phi vật thể - được đưa vào danh mục trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
Lịch sử ngành nghề yến sào ở Khánh Hòa đã có truyền thống gần 700 năm. Tỉnh Khánh Hòa cũng là nơi có số lượng quần thể chim yến đảo dẫn đầu cả nước, chất lượng tổ yến được đánh giá hàng đầu thế giới, được mệnh danh là địa phương lập kỷ lục với số lượng hang đảo yến nhiều nhất và sản lượng lớn nhất châu Á.
Ngày 10/5 âm lịch hàng năm, người dân Khánh Hòa tổ chức lễ hội tại đảo yến Hòn Nội để tưởng nhớ công đức lớn lao của các vị tiền nhân đã sáng lập, phát triển ngành nghề yến sào. Lễ hội yến sào trở thành một trong những lễ hội truyền thống của người dân địa phương.
Những tri thức khai thác, chế biến yến sào của cộng đồng dân cư ở thành phố Nha Trang và một số địa phương khác trong tỉnh là kho tàng quý giá vừa mang giá trị văn hóa, vừa có ý nghĩa về phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa.
Yến sào Khánh Hòa được giới khoa học và người tiêu dùng đánh giá có chất lượng cao bởi thành phần yến được khai thác trực tiếp từ các đảo yến trong vùng biển thuộc tỉnh này./.