Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” năm 2024
Vào ngày 16/12 tới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” năm 2024.
Thông qua Liên hoan nhằm khai thác, giới thiệu các món ăn truyền thống gắn với các sản phẩm chế biến từ cây chè Thái Nguyên, tạo sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo của tỉnh Thái Nguyên; góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống, làm phong phú sản phẩm du lịch để giới thiệu, quảng bá đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
Thúc đẩy phát triển kỹ năng, công nghệ chế biến thực phẩm, phát huy tri thức bản địa; tôn vinh những nghệ nhân, người có khả năng sáng tạo trong chế biến ẩm thực; tạo cơ hội để các địa phương, đơn vị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo chế biến ẩm thực từ nguyên liệu bản địa, giới thiệu các sản phẩm đặc sản địa phương.
Mỗi đội tham gia Liên hoan sẽ lựa chọn, trực tiếp chế biến ít nhất 03 món ăn đặc sắc mang đặc trưng ẩm thực của các địa phương và có sử dụng các sản phẩm, nguyên liệu từ cây chè Thái Nguyên tạo sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo riêng có của tỉnh Thái Nguyên; cùng với đó là phần giới thiệu về nguyên, vật liệu, quy trình chế biến, ý nghĩa, giá trị món ăn và tổ chức trưng bày, giới thiệu tại Liên hoan.
Liên hoan có sự tham gia của các chuyên gia, nghệ nhân dân gian, người am hiểu và có khả năng chế biến các món ẩm thực dân tộc; các đầu bếp, nhân viên chế biến món ăn tại các đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ, homestay, các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh.
Liên hoan dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 16/12/2024 tại thành phố Thái Nguyên với sự tham gia của gần 40 đội đến từ các huyện, thành phố, các nhà hàng, điểm đến du lịch trong và ngoài tỉnh.
Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ trao Giấy chứng nhận cho các đội tham gia và Giấy chứng nhận món ăn lọt vào top 100 món ăn đặc sắc chế biến nguyên liệu từ cây chè Thái Nguyên được Ban Giám khảo lựa chọn.
Ngoài ra, năm nay Sở Ngoại vụ Tuyên Quang mang đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực đặc trưng của 7 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có nhiều sản phẩm tiêu biểu, được người tiêu dùng đánh giá cao như: chè shan tuyết Hồng Thái (Na Hang), trà túi lọc đậu đen xanh lòng (Chiêm Hóa), cam sành Hàm Yên, các sản phẩm OCOP tiêu biểu xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như: trà ổi, chuối sấy dẻo, trà túi lọc đậu đen xanh lòng, siro chanh, siro tắc, bưởi Soi Hà./.