Âm nhạc

Nghệ sĩ dương cầm tài năng người Pháp David Greilsammer lưu diễn tại Việt Nam

Việt Thương 14:22 08/06/2024

Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa năm 2024, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức đêm nhạc “Du hành cùng Satie” của nghệ sĩ dương cầm, nhạc trưởng tài năng David Greilsammer, vào ngày 22/6, tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin (SỐ 44 Gia Thượng, quận Long Biên, Hà Nội).

david-greilsammer-au-piano-2393.jpg
Nghệ sĩDavid Greilsammer trong một lần biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng.

Chương trình độc tấu “Du hành cùng Satie” sẽ giới thiệu nhiều kiệt tác cổ điển mà điểm nhấn là những tác phẩm của một trong những nhà soạn nhạc người Pháp vĩ đại nhất mọi thời đại, Erik Satie. Những tác phẩm nổi tiếng và được yêu thích nhất của ông sẽ được trình diễn cùng với nhiều kiệt tác khác với những phong cách, nền văn hóa và thời đại khác nhau.

David Greilsammer là một trong những nghệ sĩ dương cầm người Pháp tài năng nhất của thế hệ mình. Ông đồng thời là giám đốc âm nhạc và nghệ thuật của Dàn nhạc Geneva Camerata (Thụy Sĩ) và là nhạc trưởng chính của Dàn nhạc Giao hưởng Medellín (Colombia). Ông từng hợp tác và biểu diễn cùng hàng loạt các dàn nhạc danh tiếng như Dàn nhạc Giao hưởng BBC, San Francisco, Đài phát thanh Pháp, Thủ đô Tokyo, Dàn nhạc Verdi của Milan… Album mới nhất của ông “Labyrinth” đã nhận được hơn 20 giải thưởng quốc tế…

Chương trình độc tấu “Du hành cùng Satie” nằm trong chuyến lưu diễn lần đầu tiên tại Việt Nam của nghệ sĩ piano David Greilsammer, với những buổi hòa nhạc đỉnh cao và các buổi thuyết giảng về nhạc lý với mục đích góp phần làm cho âm nhạc cổ điển trở nên dễ tiếp cận hơn với đại bộ phận công chúng.

Các tác phẩm trong chương trình được xếp đặt tựa như một chiếc gương phản chiếu, mời gọi công chúng tham gia vào một hành trình thú vị, một cuộc hội ngộ tưởng tượng giữa nhà soạn nhạc vĩ đại Erik Satie và các tên tuổi nổi tiếng khác.

Khán giả sẽ được phiêu lưu trong âm nhạc của Erik Satie qua các tác phẩm “Gymnopédie” số 1, 2, 3; “Căn phòng lạnh” số 1, 2; “Gnossienne” số 3 xen kẽ các tác phẩm: Bản sonata cung si giáng (Domenico Scarlatti), “Bagatelle Presto” (Beethoven), “Khoảnh khắc âm nhạc” cung la giáng trưởng (Schubert), “Romeo và Juliet” chương 1, 2 (Prokofiev), Bản fantasia cung đô thứ phần 1, 2 (Mozart)…

Bên cạnh chương trình này, nghệ sĩ dương cầm người Pháp còn có buổi biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 29-6 và có các buổi làm việc tại các học viện âm nhạc của Việt Nam trong tháng 6./.

Việt Thương