Hà Nội xưa - nay

Làng nghề bánh cuốn Thanh Trì đón nhận danh hiệu "Làng nghề truyền thống Hà Nội"

Đình Thế 07:17 10/03/2024

Ngày 9/3, UBND quận Hoàng Mai tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội” đối với làng nghề bánh cuốn Thanh Trì, phường Thanh Trì.

Với lịch sử hình thành và phát triển hàng trăm năm, cùng các giá trị về lịch sử, văn hóa, kinh tế, du lịch thì làng nghề bánh cuốn Thanh Trì cần phải được bảo tồn, phát huy và phát triển bền vững.

Ngày 5/1/2024, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định công nhận danh hiệu “Làng nghề Hà Nội” và “Làng nghề truyền thống Hà Nội” đối với 14 làng nghề, trong đó, làng nghề “Bánh cuốn Thanh Trì” được công nhận danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội”.

de-xuat-xay-dung-du-an-cong-vien-van-hoa-lang-nghe-truyen-thong-vung-bai-song-hong-174714504.jpg
Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm trao Bằng công nhận cho làng nghề bánh cuốn Thanh Trì.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng cho biết, bánh cuốn Thanh Trì là một trong những món ăn truyền thống đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người Hà Nội và bạn bè quốc tế, trở thành thương hiệu riêng của địa phương.

Làng nghề truyền thống “Bánh cuốn Thanh Trì” được bảo tồn, phát huy cùng những giá trị mới mang tính thời đại để trở thành điểm nhấn du lịch sinh thái của Thủ đô. Trong đó tập trung bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống của làng nghề, phát triển làng nghề gắn với công tác quản lý môi trường và phát triển du lịch.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng đề nghị, UBND phường Thanh Trì phối hợp với các đơn vị liên quan, chủ động nghiên cứu, đề xuất xây dựng phương án duy trì, phát triển làng nghề bánh cuốn Thanh Trì hoạt động gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm; tổ chức đào tạo nhân cấy nghề cho thế hệ kế cận tại làng nghề; tạo điều kiện cho các hộ sản xuất làm nghề tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm nhằm quảng bá sản phẩm.

img_6912.jpg

Theo Chủ tịch UBND phường Thanh Trì Đặng Thanh Tùng cho biết, việc đón nhận Quyết định công nhận làng nghề truyền thống là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thanh Trì, tuy nhiên đây chỉ là kết quả bước đầu.

"Trong giai đoạn tiếp theo, phường sẽ tiếp tục đề xuất xây dựng Dự án công viên văn hóa - làng nghề truyền thống tại khu vực vùng bãi sông Hồng, phường Thanh Trì", ông Tùng nói.

Dự án lựa chọn nghiên cứu thực hiện trên một phần diện tích 17,8ha đất bãi bồi ven sông Hồng, chiều dài 2km tiếp giáp sông Hồng.

Với lợi thế về giao thông đường sông, cảnh quan mặt nước, cây xanh là điều kiện tốt để thực hiện các không gian phục vụ cộng đồng, tạo dựng cảnh quan tham quan, vui chơi, nghỉ ngơi, quảng bá các làng nghề của phường và quận, bố trí không gian phân khu triển lãm, lưu dấu quá trình hình thành phát triển các làng nghề./.

Đình Thế