Nhiếp ảnh

Phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024

Thụy Phương 12:58 29/02/2024

Sáng 29/2, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức lễ phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024.

Tham dự lễ phát động có Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông cùng đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho hay, Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước; giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc.

1(1).jpg
Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ phát động.

Thông qua cuộc thi và triển lãm khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế; giúp cơ quan quản lý, ngành nhiếp ảnh có cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về giới nhiếp ảnh Việt Nam, những vấn đề về sáng tác ảnh trong thời gian vừa qua. Từ đó tìm ra hướng phát triển, hướng đi đúng cho nhiếp ảnh Việt Nam thời kỳ hội nhập quốc tế.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 là dịp để tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm (2023 và 2024).

Theo thể lệ, các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là công dân Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, từ đủ 18 tuổi trở lên đều có thể gửi tác phẩm tham dự thi. Thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và Hội đồng Nghệ thuật, Tổ Thư ký không được gửi tác phẩm tham dự.

Nội dung tác phẩm dự thi phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, những nỗ lực trong cuộc chiến chống thiên tai, dịch bệnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; những vấn đề của cuộc sống đương đại; những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị Chân, Thiện, Mỹ.

Ông Mã Thế Anh - Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, điểm mới của Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 đó là Ban Tổ chức khuyến khích các tác phẩm sáng tác về đề tài bảo tồn và phát huy di sản Việt Nam, đề tài Việt Nam hội nhập và phát triển. Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho cuộc thi và triển lãm, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh Mỹ thuật và Triển lãm cùng Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức trại sáng tác giao lưu tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

2.jpg
Ông Mã Thế Anh - Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm chia sẻ một số thông tin về Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024.

Tác phẩm tham dự Cuộc thi và Triển lãm là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng cho cả 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng, được sáng tác từ tháng 8/2022 đến tháng 6/2024.

Đối với ảnh đơn: mỗi ảnh là một tác phẩm; trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh. Đối với ảnh bộ: mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 5 đến 6 ảnh; tác giả phải đánh số thứ tự ảnh trong bộ ảnh.

Mỗi tác giả có quyền gửi tham dự Cuộc thi và Triển lãm nhiều nhất 8 tác phẩm; đối với ảnh bộ, nhiều nhất 3 bộ ảnh cho cả 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng.

Ảnh dự thi dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, dung lượng từ 4Mb - 5Mb, độ phân giải 300dpi; chưa từng được trưng bày hoặc đạt giải thưởng tại bất kỳ cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

BTC nhận ảnh dự thi tại website: anhnghethuatvietnam2024.vn từ ngày 2/5/2024 đến hết ngày 15/7/2024.

Hội đồng nghệ thuật sẽ lựa chọn 300 tác phẩm ở cả 2 thể loại ảnh để giới thiệu tại triển lãm (dự kiến tổ chức tại Hà Nội và tại thành phố Huế) đồng thời chọn ra có 32 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng, bao gồm: 3 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng, 15 Giải Khuyến khích.

Phát biểu tại lễ phát động triển lãm, NSNA Trần Thị Thu Đông – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam bày tỏ hi vọng Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 sẽ thu hút được đông đảo các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên trong cả nước tham gia, đồng thời tìm ra được tìm được tác phẩm chất lượng, thể hiện góc nhìn sáng tạo của các tác giả, qua đó góp phần chuẩn bị cho hoạt động triển tổng kết nhiếp ảnh Việt Nam 50 năm sau ngày thống nhất đất nước./.

Thụy Phương