Thế giới điện ảnh

Cục Điện ảnh đề xuất chiếu phim "Đào, phở và piano" trên toàn quốc

Việt Thương 20/02/2024 15:29

Sau cơn sốt "cháy vé" rạp, thậm chí trang web của trung tâm bị sập do lượng đặt vé xem "Đào, phở và piano" tăng đột biến, Cục Điện ảnh đã đề xuất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được phát hành bộ phim này trên toàn quốc thay vì chỉ chiếu tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia.

20022024-phim-220240220085151.jpg

Đào, phở và pianoHồng Hà nữ sĩ là hai phim nằm trong kế hoạch phát hành, phổ biến thí điểm một số phim sản xuất sử dụng ngân sách nhà nước do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành. Trung tâm Chiếu phim quốc gia là địa điểm duy nhất trên cả nước hiện nay chiếu hai bộ phim trên.

Tác phẩm ra rạp mùng Một Tết Nguyên Đán (10/2), chiếu duy nhất tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia, Hà Nội. Sau hơn một tuần, hôm 18/2, ông Vũ Đức Tùng - quyền giám đốc Trung tâm chiếu phim Quốc gia - cho biết trang web của đơn vị này bị sập vì lượng truy cập cao, các suất kín chỗ. Vì vậy, đơn vị mở thêm khung giờ phục vụ người xem. Ngày 19/2, trung tâm cho biết giảm khoảng mười suất chiếu phim Mai của Trấn Thành để lấy chỗ cho tác phẩm Đào, phở và piano của đạo diễn Phi Tiến Sơn do nhận thấy nhu cầu mua vé tăng. Từ ngày 18/2 đến 17h40 ngày 19/2, trung tâm đón hơn 5.000 lượt khán giả.

Những ngày qua, Đào, phở và piano liên tục được chia sẻ, bàn tán trên mạng xã hội dù ban đầu phim không được quảng bá nhiều, thậm chí khá im ắng giữa loạt phim Việt ra mắt cùng thời điểm. Nhiều khán giả cho biết, họ muốn xem phim nhưng tất cả suất chiếu của Đào, phở và piano đều hết vé.

Nhận xét về bộ phim, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành nhận định phim có chất lượng tốt về nội dung và giá trị nghệ thuật, thể hiện dấu ấn sáng tạo của đạo diễn. Bối cảnh tác phẩm được đầu tư công phu, dàn dựng hoành tráng, tạo nên một khu phố cổ hoang tàn có chiều dài 120 m. Dù đã đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc chiếu phim trên toàn quốc, tuy nhiên ông Vi Kiến Thành cũng nhận định việc này khá khó vì dự án nhà nước cấp kinh phí sản xuất, không có chi phí phát hành.

“Cục Điện ảnh rất mong muốn phim “Đào, phở và piano” được chiếu trên toàn quốc. Tuy nhiên, hiện nay, theo quy định của Nhà nước, Nhà nước chỉ cấp kinh phí cho việc sản xuất phim thôi, còn chưa có quy định về tỷ lệ % khi phát hành, phổ biến phim Nhà nước đặt hàng 100%. Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đang trình chiếu “Đào, phở và piano” để phục vụ khán giả. Còn doanh thu phải nộp 100% vào ngân sách Nhà nước” - Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết./.

Phim Đào, phở và piano có kinh phí 20 tỷ đồng. Khởi quay năm ngoái, phim lấy bối cảnh Hà Nội trong cuộc chiến 60 ngày đêm cuối năm 1946, đầu năm 1947, ca ngợi mối tình của anh tự vệ (Doãn Quốc Đam) và tiểu thư Hà thành (Cao Thùy Linh). Tác phẩm khắc họa một thời bom đạn gian khổ, thiếu thốn, khi con người luôn đối diện cái chết nhưng lạc quan, yêu đời. Điểm sáng trong không khí ác liệt của chiến tranh là tình người, tình yêu đất nước.

Việt Thương