Văn hóa - Xã hội

"Tết Việt, Tết phố": Tái hiện nhiều phong tục Tết đặc trưng của người Hà Nội

Thụy Phương 23/01/2024 19:02

Chiều 23/1, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về chương trình hoạt động văn hóa Mừng Đảng - Mừng Xuân với chủ đề “Tết Việt – Tết phố 2024”.

Diễn ra từ ngày 28/1 đến ngày 28/2, chương trình được tổ chức tại nhiều địa điểm với nhiều hoạt động phong phú mang đậm “sắc màu” Tết truyền thống của người Việt.

Mở đầu chuỗi hoạt động là lễ khai mạc diễn ra vào 10h chủ nhật ngày 28/1/2024 (tức ngày 18 tháng Chạp) tại đình Kim Ngân. Tại buổi lễ khai mạc, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các nhà nghiên cứu văn hóa tổ chức phỏng dựng các nghi lễ truyền thống như: Đoàn rước dâng lễ cửa đình, lễ cáo yết Thành hoàng và cúng tổ nghề, lễ dựng cây nêu…

anh-1.jpg
"Tết Việt, Tết phố" góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống.

Trước và sau lễ khai mạc, các hoạt động trải đều tại các điểm di tích văn hóa lịch sử trong khu phố cổ như: Đình Kim Ngân (42-44 Hàng Bạc, phường Hàng Bạc); Ngôi nhà di sản (87 Mã Mây, phường Hàng Buồm); Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm); Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (22 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm); Đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào, phường Hàng Đào); Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ (28 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm); Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm (2 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống); Không gian Bích họa phố Phùng Hưng, phường Hàng Mã; Trung tâm Giao lưu văn hoá Phố cũ Hà Nội (49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài, phường Hàng Bài).

Tại mỗi địa điểm sẽ có các hoạt động riêng biệt như: Trang trí, sắp đặt không gian Tết truyền thống theo chủ đề 12 con giáp và con giáp năm 2024 – con rồng; Sắp đặt và tổ chức giới thiệu không gian sinh hoạt, đón Tết của một gia đình Hà Nội xưa; Trang trí không gian Tết truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ qua “Nếp nhà xưa”; Trưng bày các sản phẩm tranh, gốm… chủ đề con giáp của năm 2024; Trưng bày giới thiệu sản phẩm gốm Bát Tràng chủ đề “Gốm rồng”; Trưng bày, giới thiệu về nghề hoa Nhật Tân (Hà Nội) và nghề hoa Ngọc Lãng (Phú Yên) với chủ đề “Sắc xuân hội tụ”; Giới thiệu về các bộ môn cờ và trưng bày các tác phẩm thư pháp với chủ đề “Thư pháp Việt và cờ thời hội nhập”; Trưng bày giới thiệu quá trình trùng tu Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo – Trung tâm giao lưu văn hóa phố cũ Hà Nội...

Cùng với các trưng bày, triển lãm là các hoạt động: Trình diễn thư pháp Việt; Giới thiệu nghệ thuật gọt, tỉa và chơi hoa thủy tiên; Tổ chức gói và luộc bánh chưng; Hướng dẫn chơi cờ chữ Việt và các trò chơi chữ Việt; Trò chuyện về Tết truyền thống của người Việt, người Tày, Nùng; Câu chuyện văn hóa chủ đề “Trà - Tết phố hương thủy tiên với HanoiA”; Tọa đàm “Chia sẻ về thú chơi chữ ngày xuân và cờ chữ Việt”.

Đáng chú ý, từ ngày 25/1 đến ngày 9/2/2024 (tức ngày 15 tháng Chạp đến hết ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão), tại Không gian Bích họa phố Phùng Hưng (phường Hàng Mã) các nghệ nhân và thợ thủ công của các làng nghề ở Hà Nội và các vùng lân cận giới thiệu các sản phẩm dân gian truyền thống như: Tranh dân gian Hàng Trống, Kim Hoàng, Đông Hồ, thư pháp; Gốm sứ, mây tre đan, đồ chơi tò he, các sản phẩm mặt hàng OCOP của quận Hoàn Kiếm phục vụ ngày Tết… Ngoài ra, tại đình Kim Ngân, đình Đồng Lạc, Trung tâm văn hóa nghệ thuật, Hội Quán Phúc Kiến sẽ diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật âm nhạc truyền thống, biểu diễn hát Then...

Chương trình có sự tham gia, phối hợp của các tổ chức, cá nhân như: nhà nghiên cứu văn hóa dân gian - họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức, Gốm Trần Tước, Công ty TNHH Du hành Đại Hữu, Hanoia Brand, CLB Đình Làng Việt, Nhóm Đông Kinh cổ nhạc, CLB Tinh hoa Nghề Việt, Thư pháp gia Bùi Chính Hưng...

hop-bao.jpg
Bà Trần Thị Thúy Lan - Phó Trưởng ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội thông tin về chuỗi các hoạt động "Tết Việt, Tết phố".

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Trần Thị Thúy Lan, Phó Trưởng ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội cho hay, tiếp tục các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân được tổ chức thường niên vào dịp Tết Nguyên đán, năm nay chương trình “Tết Việt, Tết Phố” nhằm mục đích nâng cao nhận thức về bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể; góp phần thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và quảng bá hình ảnh khu vực hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ Hà Nội.

Đặc biệt, chương trình cũng mở rộng các hoạt động giao lưu các vùng miền, các không gian văn hóa cùng sự tham gia của cộng đồng hơn nữa, tạo cơ hội để người Việt khắp đất nước cũng như kiều bào ở xa Tổ quốc cùng hướng về cội nguồn, gắn kết, chia sẻ những giá trị văn hóa đặc sắc vùng miền và chung tay tham gia vào các hoạt động bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

“Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị, cá nhân xây dựng các chương trình hoạt động mang đậm không gian văn hóa Tết vùng đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời tái hiện nhiều phong tục, nét văn hóa Tết của Người Hà Nội. Các hoạt động có sự tham gia của nhiều người trẻ từ đó giúp họ hiểu, tiếp nối, giữ gìn văn hóa truyền thống. Chúng tôi rất mong chương trình sẽ được lan tỏa rộng rãi để người dân Thủ đô, cũng như du khách các vùng miền, bạn bè quốc tế hiểu hơn về văn hóa Tết truyền thống của người Việt nói chung, người Hà Nội nói riêng”, bà Trần Thị Thúy Lan nhấn mạnh./.

Thụy Phương