Sự kiện & Bình luận

Hà Nội được vinh danh là thành phố hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Đ. Thế - T. Trang 14:06 30/11/2023

Sáng 30/11, trong khuôn khổ Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa cho biết, cùng với Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023, lễ vinh danh là một trong chuỗi hoạt động thường niên dành cho các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị hoạch định chính sách về chính sách đô thị.

img_1901.jpg
Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa phát biểu khai mạc.

Cùng với xu hướng chuyển đổi số, các cấp chính quyền đã xây dựng dự án về xây dựng các thành phố thông minh. Ghi nhận năm nay, nhiều đô thị đã chuyển sang các giai đoạn tiếp theo, hướng đến xây dựng nhiều tiện ích thông minh hơn nữa.

Các đô thị thông minh đã có nhiều điểm mới so với những năm trước đây với việc xây dựng dữ liệu hạ thầng số thống nhất, dữ liệu cũng đã được chuẩn hóa và nằm trong chiến lược quy hoạch.

Bên cạnh đó, các đô thị thông minh hướng đến người dân và doanh nghiệp, đây là đối tượng tham gia trực tiếp kết nối vào trong lõi sản phẩm dịch vụ và các giải pháp để kiến tạo, xây dựng thành phố thông minh.

img_1911.jpg
Thành phố Hà Nội nhận giải thưởng thành phố hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Giải thưởng được tổ chức thường niên từ năm 2020 nhằm tôn vinh, khích lệ các tỉnh, thành phố, các nhà đầu tư bất động sản, bất động sản công nghiệp, các doanh nghiệp công nghệ với những giải pháp giúp các đô thị phát triển thông minh hơn, bền vững hơn, mang lại tiện ích cho người dân, đồng thời kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 được phát động từ ngày 20/07/2023. Sau gần 3 tháng triển khai, Giải thưởng đã nhận được 100 đề cử.

Qua 03 vòng đánh giá sơ tuyển, thuyết trình và chung tuyển, hội đồng với 20 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực: quy hoạch, kiến trúc, công nghệ, quản lý nhà nước… đã lựa chọn trao 32 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023

Trong đó, 07 giải thưởng cho 4 đơn vị quản lý đô thị; 01 giải thưởng dành cho Bất động sản công nghiệp, và 24 giải thưởng dành cho các dịch vụ, giải pháp công nghệ xuất sắc.

img_1915.jpg
Vinh danh các giải thưởng thành phố thông minh của Việt Nam 2023.

Giải thưởng thành phố thông minh 2023 cũng chứng kiến sự phát triển của các giải pháp công nghệ tích hợp các xu hướng công nghệ mới đặc biệt là IoT và AI. Các giải pháp này hầu hết do các doanh nghiệp Việt Nam thiết kế, phát triển. 24 giải pháp số được trao Giải thưởng thành phố thông minh từ 19 doanh nghiệp, trong đó, 01 Giải pháp xuất sắc được Hội đồng giám khảo bình chọn 5 sao được trao cho Nền tảng Beca Smart City của Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam - Thành viên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC).

Giải thưởng cũng khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo các sản phẩm giải pháp công nghệ tiên tiến, là kênh kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển Thành phố thông minh tại Việt Nam.

Theo cáo cáo Bộ Xây dựng năm 2022, sau 5 năm triển khai Quyết định số 950/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030, Việt Nam đã có 48/63 tỉnh, thành phố đang triển khai đề án phát triển đô thị thông minh. Hơn 40 địa phương đã triển khai IOC cấp tỉnh, và gần 100 IOC cấp huyện.

img_1932.jpg
Các doanh nghiệp được vinh danh đóng góp giải pháp xây dựng thành phố thông minh 2023.

Các đô thị hiện tại triển khai phát triển hệ thống IOC và các tiện ích đô thị thông minh, dịch vụ thông minh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực giao thông (giám sát trật tự, an toàn giao thông), y tế thông minh, giáo dục thông minh, phát triển các ứng dụng cảnh báo.

Hưởng ứng và đồng hành với các chủ trương chính sách của Chính phủ, Giải thưởng Thành phố Thông minh không chỉ là sự công nhận những nỗ lực, thành tích của chính quyền các cấp, mà còn là động lực để thúc đẩy phát triển. Đến nay, đã có 142 giải thưởng đã được trao, trong đó có 23 giải cho các Đô thị, 03 giải dành cho các dự án Bất động sản, và 116 giải dành cho các giải pháp công nghệ./.

Danh sách các đơn vị, sản phẩm, giải pháp đạt giải được công bố trên website của chương trình tại http://smartcitiesvietnam.com/ và website của VINASA tại www.vinasa.org.vn. Trong đó thành phố Đà Nẵng đạt giải thành phố xuất sắc trong triển khai, xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam. Thành phố Hà Nội đạt giải thưởng thành phố hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đ. Thế - T. Trang