Chuyển động Hà Nội

Hoài Đức khai mạc Lễ hội thiết kế sáng tạo làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng.

B.Trân 25/11/2023 20:04

Từ ngày 24/11 đến hết ngày 26/11, UBND huyện Hoài Đức và các đơn vị phối hợp tổ chức khai mạc Lễ hội thiết kế sáng tạo làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng năm 2023.

z4911609622051_446c11cd1e29de6e984ed17cbe9435b5.jpg
Những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ mây tre.

Nhằm hưởng ứng chuỗi các hoạt động Lễ hội thiết kế sáng tạo của thành phố Hà Nội năm 2023 và Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023; hướng tới phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hoài Đức thanh lịch, văn minh giai đoạn 2020-2025, huyện Hoài Đức tổ chức lễ hội thiết kế sáng tạo làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng năm 2023.

Lễ hội nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách các sản phẩm tinh xảo của làng nghề, góp phần phát triển về mặt kinh tế và phát huy giá trị văn hóa lịch sử trong quá trình phát triển; đẩy mạnh du lịch, tạo cơ hội phát triển mới nhằm xây dựng công nghiệp văn hóa Thủ đô, tôn vinh ngành nghề thủ công truyền thống có ý nghĩa lớn đối với huyện. Đây cũng là dịp đặc biệt để các nghệ nhân tại cơ sở, doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất thủ công mỹ nghệ truyền thống tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức có thêm cơ hội kết nối với các hoạt động thiết kế sáng tạo khác trên địa bàn các quận, huyện Hà Nội.

Đến với lễ hội, du khách sẽ được thăm quan khu trưng bày sản phẩm thủ công nổi bật của các nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng và có cơ hội tìm hiểu quy trình chế tác, sơn thếp đồ thờ, tượng Phật. Giới thiệu trưng bày và hoạt động của Câu lạc bộ Thư pháp. Tham quan thực tế hoạt động chế tác tại các hộ gia đình làm nghề.

Hiện, làng nghề Sơn Đồng có hơn 4.000 lao động làm nghề thủ công mỹ nghệ thường xuyên, trong đó có nhiều thợ giỏi, thợ được tôn vinh, phong tặng danh hiệu nghệ nhân. Làng nghề góp phần lớn phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và tạo việc làm cho nhiều lao động.

Đồ thờ thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng nổi tiếng khắp trong và ngoài nước, chiếm thị phần lớn lượng tiêu thụ trong nước về tượng, đồ thờ cúng sơn son thếp vàng, thếp bạc, phủ màu hoàng kim, phục vụ đời sống văn hoá tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân; được nhiều khách hàng quốc tế và đặc biệt là các quốc gia có nền Phật giáo phát triển ưa chuộng.

Làng nghề Sơn Đồng giờ đây không chỉ đơn thuần là một làng nghề nữa mà nơi đây đã trở thành một biểu tượng, nét đẹp về văn hóa của đất nước. Trở thành nơi tham quan du lịch hấp dẫn, thu hút du khách cả trong và ngoài nước.

B.Trân