Ẩm thực

Bánh mì Việt Nam xếp số 1 trong danh sách 100 món ngon thế giới

Hải Đô 15:21 14/11/2023

Với vỏ ngoài giòn rụm, lớp nhân dày bên trong với đủ vị mặn, cay, thơm, béo… bánh mì đã đưa câu chuyện ẩm thực của Việt Nam vươn ra tầm thế giới.

banh-mi-viet-nam-xep-so-1-trong-100-mon.jpg

Vượt qua những món ăn nổi danh, bánh mì thịt của Việt Nam xếp vị trí số 1 trong danh sách 100 món ăn cùng bánh mì ngon nhất thế giới. Xếp hạng do độc giả của TasteAtlas, trang thông tin được cho là 'bản đồ ẩm thực thế giới' bình chọn.

Theo trang TasteAtlas, đúng như tên gọi, bánh mì kẹp được làm từ nhiều loại thịt nguội Việt Nam như thịt heo quay thái lát, thịt ba chỉ thái lát, chả (thịt giăm bông thái lát) hoặc xúc xích heo chả lụa, cùng với dưa chuột, sốt mayonnaise, cà rốt ngâm và daikon, và pa tê gan nhồi vào cuộn bánh mì... phản ánh khẩu vị và ẩm thực của người Việt.

TasteAtlas cho rằng, bánh mì thịt cực kỳ phổ biến ở Việt Nam, được du nhập trong thời kỳ thuộc địa và biến tấu dựa vào thành phần cốt lõi là bánh mì baguette của người Pháp, mang khẩu vị riêng của người Việt. Ngày nay, bánh mì được bán trên khắp đất nước, từ thành thị cho đến vùng thôn quê và được thưởng thức từ sáng cho tới khuya. Món ăn được du khách cực kỳ ưa chuộng.

Nhân một ổ bánh mì là các loại thịt heo được chế biến theo nhiều cách khác nhau và có những biến thể như bánh mì cá mòi, bánh mì chả cá… Thịt được cho vào bên trong ổ bánh mì cùng các loại rau thơm như ngò, hành lá, ớt, dưa chua... phản ánh khẩu vị và ẩm thực của người Việt. "Di sản" của người Pháp để lại trên ổ bánh mì cho đến ngày nay là các nguyên liệu như pa tê, giăm bông, bơ…

Với vỏ ngoài giòn rụm, lớp nhân dày bên trong với đủ vị mặn, cay, thơm, béo… bánh mì đã đưa câu chuyện ẩm thực của Việt Nam vươn ra tầm thế giới.

Trước đó, chuyên trang được mệnh danh là “bản đồ ẩm thực thế giới” TasteAtlas cũng đã công bố danh sách 100 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Và bánh mì đã vượt qua nhiều "đối thủ" như Siomay (bánh bao cá hấp Indonesia), Cochinita pibil (thịt heo quay của Mexico) Pierogi (bánh bao Ba Lan)... xuất sắc đứng thứ sáu trong danh sách bầu chọn.

Bánh mì của Việt Nam cũng đã lọt vào danh sách 24 món bánh mì kẹp (Sandwich) ngon nhất thế giới theo bình chọn của hãng tin CNN.

Cùng với phở, bánh mì được đưa vào từ điển Oxford - trở thành một danh từ riêng nói về một món ăn đặc sắc của Việt Nam vào năm 2011./.

Hải Đô