Kiến trúc - Quy hoạch

Khai trương Công viên Long Biên quy mô 21,56ha

Văn Thiện 05/11/2023 20:11

Công viên Long Biên được tổ chức gắn biển công trình chào mừng ngày hôm nay là một trong 20 công trình tiêu biểu, được quận Long Biên lựa chọn ưu tiên đầu tư để chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, thiết thực chào mừng 20 năm ngày thành lập quận.

img_4186-1-.jpeg
Các đồng chí lãnh đạo thành phố, quận Long Biên cắt băng khánh thành Công viên Long Biên. (ảnh: HNM)

Công viên Long Biên, công trình vừa được cải tạo nâng cấp trị giá 94 tỷ đồng, rộng hơn 21ha đã chính thức khai trương và được gắn biển công trình kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023); 20 năm thành lập quận Long Biên (6/11/2003 - 6/11/2023).

Phát biểu tại buổi lễ Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xây dựng Thủ đô Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, phát triển bền vững; các chương trình, nghị quyết của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, quận Long Biên luôn chủ động trong công tác quy hoạch, kiên định với mục tiêu, định hướng phát triển đô thị văn minh hiện đại, gắn với cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân.

Trong đó, quận đặc biệt quan tâm việc dành quỹ đất và nguồn lực để xây dựng các công viên, cây xanh, vườn hoa, hồ nước, công trình công cộng… phục vụ đời sống nhân dân, từng bước đưa Long Biên trở thành một trong những quận đáng sống của Thủ đô Hà Nội.

Năm 2023, quận đã tập trung đầu tư xây dựng mới 3 vườn hoa; xây dựng và nâng cấp 2 công viên - hồ nước trung tâm; cải tạo và sửa chữa 15 vườn hoa, cây xanh; duy tu, duy trì thường xuyên đối với 39 vườn hoa, dải phân cách…

Đồng thời, quận đã triển khai nhiều phương án cải tạo môi trường, giữ gìn cảnh quan, tạo không gian xanh, sạch, đẹp phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của nhân dân trên địa bàn. Công viên Long Biên được tổ chức gắn biển công trình chào mừng ngày hôm nay là một trong 20 công trình tiêu biểu, được quận Long Biên lựa chọn ưu tiên đầu tư để chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, thiết thực chào mừng 20 năm ngày thành lập quận.

Dự án Đầu tư, cải tạo nâng cấp công viên Long Biên được quận dành kinh phí 94 tỷ đồng, trên diện tích khu đất 21,56ha. Các hạng mục dự án gồm: Xây dựng, cải tạo, sửa chữa hệ thống kè hồ, đường trục chính, đường nhánh, đường dạo ven hồ, sân khấu, chòi nghỉ, nhà vệ sinh công cộng, thiết bị tập thể thao, cổng, hàng rào và hệ thống hạ tầng kỹ thuật (cấp điện, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng,...).

Sau 10 tháng thi công, công trình đã hoàn thành và đưa vào khai thác, giải quyết được những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý, khai thác công trình trong thời gian qua; tạo nên không gian xanh - sạch - đẹp - hiện đại, trở thành điểm nhấn đặc trưng về cảnh quan, kiến trúc của khu đô thị gắn với trung tâm hành chính của quận Long Biên. Công trình còn hứa hẹn trở thành địa điểm trung tâm tổ chức các hoạt động thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, làng nghề…; hình thành không gian đi bộ, điểm vui chơi, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân trên địa bàn quận.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo thành phố đã trao bằng chứng nhận công trình gắn biển và tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long Biên; thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành và thả chim bồ câu thể hiện khát vọng hoà bình, hy vọng, niềm tin về tương lai rạng rỡ của Thủ đô, đất nước./.

Văn Thiện