Mỹ thuật

Ra mắt Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến

Thụy Phương 14:09 03/10/2023

Sáng ngày 3/10, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến (Virtual Art Exhibition Space - VAES), nhân kỷ niệm Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10..

Phát biểu tại lễ ra mắt Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến, ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho hay ý tưởng hình thành Không gian triển lãm trên nền tảng số được Bảo tàng Mỹ thuật ấp ủ trong một thời gian dài. Đặc biệt, khi đại dịch Covid – 19 bùng phát, các bảo tàng, triển lãm nghệ thuật phải đóng cửa, công chúng yêu nghệ thuật không có cơ hội được tiếp cận với các tác phẩm nghệ thuật.

z4748730862983_1153e692313a4d8dec5542df78f7eed4.jpg
Ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại lễ ra mắt Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến.

Với mong muốn đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng và ứng dụng chuyển đổi số vào việc giới thiệu, quảng bá nền văn hóa, nghệ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Công ty Cổ phần Vietsoftpro đã hợp tác để thực hiện không gian này. Sau 2 năm triển khai, với hàng nghìn giờ lao động của đội ngũ chuyên gia công nghệ số và mỹ thuật, Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến đã chính thức ra mắt công chúng.

Không gian được xây dựng với 2 hạng mục lớn đó là kiến trúc tòa hình hoa sen cách điệu từ hoa sen trong mỹ thuật cổ và các không gian triển lãm bên trong được xây dựng với lộ trình và thiết kế phù hợp với từng nội dung trưng bày.

z4748743275235_5916c941633733cd5e05f2a72af65fbb.jpg
Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến góp phần đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng.

Trong tòa nhà kiến trúc mô phỏng hình bông sen cách điệu, với kỹ thuật tiên tiến, VAES cho phép phỏng dựng một cách chân thực không gian vật lý của những triển lãm nghệ thuật thực tế, mang lại trải nghiệm hấp dẫn và trực quan cho người xem nhờ các tính năng như điều khiển góc nhìn, phóng to, tương tác 3D.

Bên cạnh các phòng triển lãm mẫu, nhờ tính năng đa dạng hóa thiết kế không gian, VAES cho phép tạo lập các không gian triển lãm linh hoạt, phản ánh bản sắc riêng của từng triển lãm và cá nhân nghệ sĩ. Đặc biệt, trên nền tảng của VAES, người xem có thể tiếp cận với các triển lãm và tác phẩm nghệ thuật mọi lúc, mọi nơi trên toàn thế giới, chỉ cần có thiết bị kết nối internet. Không những thế, người yêu nghệ thuật có thể tương tác và tham gia trong quá trình tìm hiểu về tác phẩm bằng cách gửi phản hồi, chia sẻ ý kiến với nghệ sĩ và cộng đồng nghệ thuật.

Theo Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, việc xây dựng nội dung và vận hành thử nghiệm Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến là bước đi đầu tiên, mạnh mẽ, sáng tạo của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam để giới thiệu và phát huy giá trị di sản mỹ thuật, sức sống mới của nền mỹ thuật nước nhà đến với đông đảo công chúng trên toàn cầu. Với mong muốn xóa đi giới hạn về khoảng cách kết nối, kết nối không gian VAES còn mang tính chia sẻ thông tin về tác phẩm nghệ thuật giá trị của Việt Nam đang được lưu giữ tại các bảo tàng mỹ thuật và sức sáng tạo không ngừng nghỉ của đội ngũ họa sĩ đương đại.

z4748746177265_1d3c9b0c93bba180f59113f3de317a00.jpg
Các đại biểu nhấn nút khai trương Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến.

Là một trong số 3 họa sĩ có triển lãm đầu tiên tại VAES, họa sĩ Đặng Việt Cường bày tỏ niềm vui khi các tác phẩm của mình có cơ hội đến với công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế. “Đây là cách làm hết sức sáng tạo, kịp thời, thiết thực giúp cho các họa sĩ nói chung, các tác phẩm nghệ thuật nói riêng tiếp tục có thêm không gian mới, đời sống mới nhằm lưu giữ, quảng bá các giá trị nghệ thuật đến với công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế”, họa sĩ Đặng Việt Cường chia sẻ.

Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến phiên bản đầu tiên giới thiệu 10 triển lãm trong đó có 7 triển lãm giới thiệu các tác phẩm thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Huế và 3 triển lãm của cá nhân.

10 không gian triển lãm trên được thiết kế và mô phỏng khác nhau dựa trên các mô hình triển lãm ở các bảo tàng lớn trên thế giới, đáp ứng đa dạng sự lựa chọn cho các họa sĩ có mong muốn được đăng ký tham gia triển lãm trong không gian số VAES của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam./.

Thụy Phương