Thế giới điện ảnh

Pháp chọn phim "The Pot-au-Feu" của Trần Anh Hùng dự thi Oscar 2024

Phan Anh 16:44 23/09/2023

“The Pot au Feu” của đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng là phim nói tiếng Pháp, từng có tên cũ là “La Passion de Dodin Bouffant” (tạm dịch: Niềm đam mê của Dodin Bouffant). Hiện tựa tiếng Anh của phim là “The Taste of Thing” (tạm dịch: Hương vị).

ccc.jpg
Cặp diễn viên Juliette Binoche và Benoit Magimel trong một cảnh phim The Pot au Feu. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Quyết định này của Pháp gây ngạc nhiên trong giới theo dõi điện ảnh, bởi một ứng cử viên "nặng ký" hơn là "Anatomy of Fall" (vừa thắng Cành Cọ Vàng - Liên hoan Phim Cannes 2023) đã không được chọn.

Đêm ngày 21/9 theo giờ Việt Nam, báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về việc Ủy ban Oscar của Pháp bất ngờ chọn bộ phim 'The Taste of Things' của Trần Anh Hùng dự Oscar thay vì phim đoạt Cành cọ vàng 'Anatomy of a Fall'.

Các trang như Variety, Indie Wire và một số diễn đàn điện ảnh tại Pháp cũng đều bày tỏ sự ngạc nhiên khi The Pot au Feu được chọn, thay vì phim Anatomy of Fall của đạo diễn Justine Triet vừa thắng Cành Cọ Vàng - Liên hoan Phim Cannes 2023.

“The Pot au Feu” của đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng là phim nói tiếng Pháp, từng có tên cũ là “La Passion de Dodin Bouffant” (tạm dịch: Niềm đam mê của Dodin Bouffant). Hiện tựa tiếng Anh của phim là “The Taste of Thing” (tạm dịch: Hương vị).

Tác phẩm được công chiếu tại Liên hoan Phim Cannes năm 2023 vừa qua và nhận 7 phút vỗ tay tán dương. Phim tranh giải trực tiếp hạng mục giành Cành Cọ Vàng nhưng để thua trước Anatomy of Fall. Đạo diễn Trần Anh Hùng sau đó đã thắng giải cá nhân dành cho Đạo diễn Xuất sắc nhất.

The Pot au Feu chuyển thể từ tiểu thuyết Pháp “La vie et la Passion de Dodin-Bouffant, Gourmet” (tạm dịch: Cuộc đời và niềm đam mê của Dodin-Bouffant, một người sành ăn).

Phim lấy bối cảnh Pháp ở thế kỷ 19, kể câu chuyện của nhân vật Dodin (Benoit Magimel) - một chuyên gia ẩm thực, một người sành ăn và Eugenie (Juliette Binoche) - một đầu bếp đáng kính. Ông sống với đầu bếp riêng - người tình Eugénie (Binoche) trong hơn hai thập kỷ.

Họ yêu nhau đầy lãng mạn và tạo ra những món ăn ngon, gây ấn tượng ngay cả với những đầu bếp lừng lẫy nhất thế giới. Khi Eugénie ngại ngần kết hôn với Dodin, anh quyết định làm một việc trước đây anh chưa từng làm: nấu ăn cho cô.

Để thực hiện bộ phim này, đạo diễn Trần Anh Hùng đã mời đầu bếp nổi tiếng người Pháp Pierre Gagnaire làm cố vấn ẩm thực cho phim.

Giống như phong cách làm phim quen thuộc của Trần Anh Hùng, phim không đầu tư vào những diễn biến, kịch tính và cao trào. Giới phê bình từng nhận định The Pot au Feu là “kém đày dặn” song không thể phủ nhận sự tinh tế, ý nhị trong cách thể hiện của phim cũng như diễn xuất của các diễn viên.

Cặp diễn viên Juliette Binoche và Benoit Magimel từng hẹn hò trong quá khứ. Họ đóng chung phim, có chung một người con nhưng không kết hôn. Hai diễn viên chia tay năm 2003 sau hơn nửa thập kỷ bên nhau. Nhiều cây bút nhận định có lẽ nhờ vậy mà diễn xuất của họ có một sự ăn ý đáng ngạc nhiên, gợi nhiều cảm xúc.

Đại diện Pháp dự Oscar, The Taste of Things sẽ đối đầu với những ứng viên mạnh như The Teachers' Lounge (Đức), Fallen Leaves (Phần Lan), ngoài ra còn có The Zone of Interest (Anh), Io Capitano (Ý), Society of the Snow (Tây Ban Nha)./.

Phan Anh