Thể thao

Hôm nay 23/9, Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 chính thức khai mạc

KT 10:16 23/09/2023

Hôm nay (23-9), Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) khai mạc tại Hàng Châu (Trung Quốc) với chủ đề “Hướng về châu Á”.

aa1h7mg3.png
Sân Olympic tại Hàng Châu, nơi diễn ra lễ khai mạc Asiad 19. Ảnh: GETTY IMAGES

Lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á 2023 - Asiad 19 (19h00 hôm nay 23/9) được nước chủ nhà Trung Quốc chuẩn bị rất kỹ lưỡng trong nhiều năm. Chủ đề của lễ khai mạc Asiad 19 là "Hướng về châu Á" được chờ đợi sẽ mang đến màu sắc văn hóa không chỉ của đất nước hơn một tỷ dân, mà còn của các quốc gia và vùng lãnh thổ có đoàn thể thao thi đấu tại Đại hội.

Ðây cũng là kỳ Asiad 19 có quy mô thi đấu lớn nhất trong lịch sử Á vận hội, thu hút gần 13.000 vận động viên đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh tài 40 môn thi đấu với 61 phân môn, 461 nội dung thi đấu.

Nước chủ nhà Asiad 19 cho biết đại hội sẽ được tổ chức trên tinh thần: “Xanh, thông minh, văn minh, tiết kiệm, nhân văn và mang lại lợi ích cho người dân”. Lễ khai mạc sẽ bắt đầu lúc 20 giờ (theo giờ Trung Quốc, tức 19 giờ Việt Nam) và kéo dài khoảng 2 giờ.

Điểm nhấn của buổi lễ là màn biểu diễn phun nước nghệ thuật. Các nghệ sĩ phục vụ buổi lễ đã tập luyện trong suốt hơn hai năm qua để tiết mục này thực sự trở nên hoành tráng và hấp dẫn.

Bài hát chính thức của Asiad 19 có tên "The love we share" (tạm dịch "Chúng tôi chia sẻ tình yêu thương") được công bố ngày 24/8 năm nay. Bài hát được trình bày bởi ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc Tôn Nam.

Trong lễ khai mạc, bầu trời được thắp sáng bởi hàng triệu tia lửa ảo, tạo thành hình một người bước xuống sân khấu và thắp sáng vạc lửa Asiad 19 cùng với vận động viên cầm đuốc ngoài đời thực.

Ngoài ra, các linh vật của Asiad cũng xuất hiện liên tục trong lễ khai mạc. Linh vật của Asiad 19 là bộ ba robot Chenchen, Congcong, Lianlian, tên gọi chung là "Giang Nam ức".

Tại Asiad 19, đoàn thể thao Việt Nam tham dự đại hội với 504 thành viên, trong đó có 337 vận động viên tranh tài ở 31 môn thi đấu. Mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam là giành từ 2 đến 5 HCV ở các môn cầu mây, karate, bắn súng, boxing, cờ tướng.

Tại Asiad 19, một số môn đã bắt đầu thi đấu sớm từ ngày 19-9 gồm: Bóng đá nam, bóng đá nữ, đua thuyền, bóng bàn. Trong ngày thi đấu 22-9, ở môn bóng đá nữ, đội tuyển nữ Việt Nam đánh bại đội tuyển nữ Nepal với tỷ số 2-0 trong trận đấu ra quân tại bảng D của Asiad 19. Hai bàn thắng được thực hiện thành công do công của tiền đạo Phạm Hải Yến và tiền vệ Nguyễn Bích Thùy. Với chiến thắng này, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung tạm thời dẫn đầu bảng D môn bóng đá nữ Asiad 19./.

KT