Du lịch bốn phương

Những món đồ không được mang theo khi du lịch đảo Cô Tô, Quảng Ninh

Hải Nam 10:53 22/09/2023

Khách du lịch không được mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần (như hộp nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa dùng một lần...) ra đảo Cô Tô, Quảng Ninh.

Tại huyện đảo này, tất cả các cơ quan đơn vị hành chính, trường học, chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ, các phương tiện tàu vận chuyển khách, vận chuyển hàng hóa, đánh bắt hải sản... trên địa bàn cũng không được phép sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng 1 lần, cũng như các vật liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường biển.

du-lich-co-to-quang-ninh_3.jpg
Các khách sạn, homestay ở Cô Tô đang giảm thiểu túi nilon, đồ nhựa dùng một lần. Nguồn: Cô Tô Center Homestay.

Cũng từ ngày 15/9, tại các cầu cảng ở đảo Cô Tô sẽ có 2 tổ kiểm soát để du khách không mang túi nilon và đồ nhựa dùng 1 lần và vật liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường lên đảo. Tổ kiểm soát này sẽ yêu cầu du khách tập kết túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần vào thùng rác hoặc thiết bị lưu, chứa đặt tại cầu cảng.

Các hãng vận tải hành khách, hàng hóa ra đảo Cô Tô thực hiện tuyên truyền, yêu cầu khách du lịch không mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần ra đảo; đồng thời bố trí các thiết bị, vật dụng lưu chứa túi nilon, chất thải nhựa dùng 1 lần, yêu cầu khách du lịch để lại đất liền trước khi xuống tàu ra đảo. Trong quá trình di chuyển ra đảo Cô Tô, các hãng tàu sử dụng túi thân thiện với môi trường thay thế túi nilon khó phân hủy để cung cấp cho khách du lịch.

Các cơ sở lưu trú và cung cấp dịch vụ du lịch tại Cô Tô bổ sung nội dung không sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần vào quy chế, nội quy. Các cơ sở này có thể từ chối tiếp đón đối với các tour du lịch, khách du lịch khi làm thủ tục nhận phòng mà vẫn mang theo túi nilon, đồ nhựa dùng một lần. Các tour du lịch gắn với hoạt động bảo vệ môi trường sẽ được các doanh nghiệp du lịch địa phương thúc đẩy tổ chức.

du-lich-co-to-quang-ninh_2.jpg
Các cơ sở lưu trú tại Cô Tô định hướng phát triển du lịch xanh. Nguồn: Coto Eco Lodge.

Hiện nay trên đảo Cô Tô, nhiều cơ sở lưu trú đã áp dụng các biện pháp giảm thiểu rác nhựa như Coto Ecolodge, Cô Tô Center Homestay, khách sạn Green Cô Tô... Theo đó, du khách vẫn có thể mang những đồ vật bằng nhựa tái sử dụng nhiều lần, trong đó có các vật dụng vệ sinh cá nhân như bàn chải nhựa hay chai nhựa dùng nhiều lần. Một số cơ sở đã chuẩn bị bàn chải tre, chai nước thủy tinh, máy lọc nước, túi sinh thái... phục vụ du khách. Trên đảo Cô Tô hiện đã lắp đặt nhiều điểm cấp nước miễn phí để du khách lấy nước bằng bình đựng mang theo.

Phía phòng Văn hóa Thông tin huyện Cô Tô cho biết, sau khoảng 1 năm thí điểm (từ tháng 9/2022) việc không mang túi nilon và đồ nhựa dùng 1 lần ra Cô Tô, đến nay nhận thức, thói quen, hành vi của nhân dân, du khách trong bảo vệ môi trường biển đảo đã có nhiều thay đổi và chuyển biến tích cực; ý thức được nâng lên rõ rệt. Môi trường biển ở Cô Tô bước đầu được bảo vệ, một số loài như rùa, vích, hải âu, cá heo... đã quay trở về đảo sinh sống./.

Hải Nam