Sự kiện & Bình luận

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-25/9

Hải Đô 08:10 20/09/2023

Nhận lời mời của Nhà nước CHXHCN Việt Nam, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-25/9, Bộ Ngoại giao cho biết.

img_7251-1695040908164.jpeg
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko. Ảnh: Kyodo

Theo Thông báo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-25/9.

Chuyến thăm Việt Nam của Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất. Đặc biệt chuyến thăm diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Việt Nam và Nhật Bản tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hoá xuyên suốt năm nay, như đưa bộ sưu tập kimono có từ hàng trăm năm trước và những chiếc áo dài may bằng vải kimono của một nhà thiết kế nổi tiếng sang Việt Nam giới thiệu.

Một trong những sự kiện điểm nhấn sẽ là buổi trình diễn vở opera về chuyện tình của Công nữ Anio (Ngọc Hoa) với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro hồi đầu thế kỷ 17. Hoàng Thái tử Akishino và Công nương sẽ là hai khán giả đặc biệt của buổi diễn này.

Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua phát triển mạnh mẽ và toàn diện, với mức độ tin cậy chính trị cao. Giao lưu, tiếp xúc cấp cao, các cấp và các kênh diễn ra sôi động. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Hai nước đang phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm trực tuyến hồi đầu năm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Kishida Fumio về tạo đột phá, đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới./.

Hải Đô