Ẩm thực

Bánh hoa hồng trắng Hội An có gì đặc biệt?

Ngân Hà (t/h) 17:51 12/06/2023

Đến Hội An, bên cạnh đặc sản nức tiếng như cao lầu, mì Quảng, cơm gà, bánh mì… du khách nên thử bánh hoa hồng trắng - một trong những tinh hoa của ẩm thực phố cổ Hội An.

banh-hoa-hong-trang-hoi-an-topbanner.jpg

Bánh hoa hồng trắng Hội An thực chất là bánh bao và bánh vạc được xếp chung một đĩa kỳ công, tỉ mỉ tạo thành đĩa bánh trắng ngần đẹp như hoa hồng. Có lẽ vì thế mà tên gọi bánh hoa hồng trắng được ra đời.

Bánh bao, bánh vạc Hội An có vẻ ngoài trắng trẻo, mỏng manh như bông hoa hồng nở rộ, ăn vào rất bắt vị nên được rất nhiều du khách yêu thích. Tuy là hai món bánh khác nhau nhưng vì được làm từ cùng một loại nguyên liệu nên chúng thường được đặt chung vào một đĩa.

banh-hoa-hong-trang-hoi-an-2(1).jpg

Để làm ra những chiếc bánh trắng trong, xinh đẹp những người làm bánh đã rất tỉ mỉ trong từng công đoạn. Nguyên liệu được tuyển chọn kỹ càng ngay từ khâu chọn gạo. Gạo dùng làm bánh phải là gạo lúa mới, thơm và dẻo được xay lọc qua nhiều nước, không dùng bất kỳ một chất tẩy rửa nào. Cách làm bánh hoa hồng trắng Hội An cũng rất đặc biệt. Bột được nhồi thành hình thuôn dài, xoay xoay ra miếng bột nhỏ rồi vê tròn để ra vỏ bánh mỏng xinh.

banh-hoa-hong-trang-hoi-an-1(1).jpeg

Phần nhân bánh cũng rất được chú trọng để đảm bảo hương vị thơm ngon. Nhân bánh vạc làm từ tôm đất giã nhuyễn sau đó trộn với tiêu, hành, tỏi, sả kết hợp gia vị bí truyền. Còn nhân bánh bao thì được làm từ thịt heo, hành lá, mộc nhĩ thái mỏng cùng với các loại gia vị bí truyền. Chính vì thế mà tạo nên những chiếc bánh có hương vị vô cùng đặc trưng, chỉ có tại Hội An. Phần nhân bánh sau khi làm xong được cho vào vỏ rồi túm lại thành hình quai vạc hay vê nhẹ vỏ bánh thành hình hoa hồng xinh xắn để làm bánh bao. Toàn bộ bánh được hấp cách thủy nên vẫn đảm bảo độ mềm dai và trắng tinh khôi từ gạo.

banh-hoa-hong-trang-hoi-an-7(1).jpeg

Bánh chín được xếp vào đĩa, từng lớp áo bột nhỏ xinh, trắng ngần mỏng manh như cánh hoa hồng đang nở.  Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của nhân tôm, nhân thịt, mùi thơm của gạo trắng cùng những lát hành phi béo ngậy. 

148934735_3497436680-01(1).jpg

Đặc biệt, góp phần tạo nên hương vị thơm ngon cho bánh hoa hồng trắng còn có nước chấm. Công thức nước chấm bánh vô cùng đặc biệt, phải hội tụ đủ ba vị chua, cay, ngọt hài hòa tạo mùi thơm khó cưỡng. 

Tại trung tâm phố cổ Hội An, có rất nhiều nhà hàng, quán ăn bán bánh hoa hồng trắng. Du khách cũng có thể dễ dàng thưởng thức món ăn dân dã này ở các gánh hàng rong trong phố cổ, chợ Hội An...

Ngân Hà (t/h)