Du lịch bốn phương

Về Nam Định khám phá "foodtour" và check-in loạt nhà thờ đẹp như trời Âu

Ngân Hà (t/h) 15:55 02/05/2023

Nam Định cách Hà Nội 90 km, giao thông thuận tiện, phù hợp cho chuyến du lịch trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay.

Check-in loạt nhà thờ đẹp như ở trời Âu hay đi foodtour, thưởng thức các món ăn ngon và rẻ chỉ từ 10.000 đồng,… là những trải nghiệm tuy không mới mẻ nhưng vẫn hút khách tới Nam Định.

Di chuyển

Từ Hà Nội, du khách dễ dàng đến Nam Định bằng đường bộ và sắt. Mỗi ngày có 3-4 chuyến tàu khởi hành từ Hà Nội, đi qua Nam Định. Giá vé từ 90.000 đồng một chiều.

Nếu chọn đường bộ, có thể đi xe khách, ôtô cá nhân, taxi hoặc xe máy. Quãng đi bằng phẳng, dễ di chuyển. Thời gian tới nơi khoảng 2-2,5 tiếng. Vé xe khách từ 60.000 đồng một người, tùy từng nhà xe.

Nam Định chưa có sân bay dân dụng, du khách ở những địa phương xa hơn bay tới Hà Nội rồi di chuyển.

Check-in loạt nhà thờ đẹp như ở trời Âu

Nhắc đến du lịch Nam Định, du khách nhớ ngay đến hàng loạt nhà thờ nổi tiếng, trải dọc khắp các huyện của địa phương này, trong đó có nhiều địa điểm cổ kính lâu đời và mang đậm kiến trúc Gothic độc đáo theo kiểu phương Tây.

Dịp lễ 30/4 - 1/5, du khách có thể thực hiện kết hợp tour tham quan các nhà thờ nổi tiếng với những góc chụp “sống ảo” lung linh không kém ở trời Âu như: Nhà thờ Lớn ở trung tâm thành phố; Tòa giám mục Bùi Chu; Đền thánh Kiên Lao; Nhà thờ Trung Linh Tiểu vương cung thánh đường Phú Nhai; Đền Thánh Sa Châu; Nhà thờ Hưng Nghĩa,… 

Phần lớn các nhà thờ đẹp, được nhiều người biết đến đều tọa lạc ở huyện Xuân Trường, song một vài chỗ nằm rải rác tại các huyện Giao Thủy, Hải Hậu,…

du-lich-nam-dinh-0-1269.jpg
du-lich-nam-dinh-1270.jpg

Tuy nhiên du khách có thể kết hợp ghé thăm các nhà thờ này trong một ngày, di chuyển thuận tiện.

nha-tho-sa-chau-30-1601523936784-1271.png

Ngoài các nhà thờ đẹp, du khách tới thành Nam có thể kết hợp tham quan một số điểm đến khác như: Đền Trần (đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, ngoại ô thành phố), cách đó vài trăm mét là chùa Phổ Minh (chùa Tháp); Phủ Dầy (thuộc xã Kim Thái, huyện Vụ Bản); Bảo tàng Dệt Nam Định (đường Trần Đăng Ninh); Bảo tàng Đồng quê đầu tiên ở Việt Nam (thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy) hay ghé thăm bãi biển Hải Thịnh (biển Thịnh Long), Quất Lâm,…

Ăn gì?

Tương tự Hải Phòng, Nam Định cũng là điểm đến được nhiều bạn trẻ và các gia đình lựa chọn tới trải nghiệm foodtour vì có nhiều món ăn “ngon bổ rẻ”, khó tìm thấy ở địa phương nào khác. Trong đó, đặc sản nổi tiếng nhất là phở bò.

foodtour-nam-dinh-nguyen-huong-giang-1272.jpg

Nhắc đến Nam Định là nhắc đến phở bò. "Quê Phở" nằm ở làng Giao Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, cách thành phố Nam Định 14 km. Đây là làng nghề làm bánh phở lâu năm. Nguyên liệu là gạo chiêm của vụ trước để hết nhựa, đem nghiền bằng cối xay đá rồi tráng mỏng trên nồi nước quạt than củi. Bánh phở ở đây trắng, dai và thơm. Nước phở ninh từ xương bò, mắm ngon và sá sùng, hành khô...

Phở xíu cũng là một gợi ý đáng để thử. Xíu là cách đọc rút gọn của món thịt xá xíu trong ẩm thực Trung Quốc, phần thịt lợn có một lớp mỡ mỏng bao quanh, được tẩm ướp húng lìu, ngũ vị hương, rượu mai quế lộ, dầu điều... rồi đem rán. 

Xá xíu có màu nâu cánh gián, phần mỡ vàng, thơm mùi húng lìu, khi thái ra phần thăn bên trong có màu hồng nhạt, thịt mềm và ngọt. Phần nước dùng phở xíu cũng được ninh bằng xương bò, xương lợn theo tỉ lệ nhất định. Miếng xíu được thái to bản như bò chín, thoạt nhìn nếu không để ý tới màu đỏ của lớp ngoài thịt xíu, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đây là bát phở thịt bò chín.

Ngon nhất đất Nam Định chính là các món ăn đường phố, được bày bán tại các khu chợ, hàng quán vỉa hè. Một trong số đó là xôi xíu, tập trung ở một vài quán nhỏ, lâu năm. Quán xôi xíu nổi tiếng, được nhiều thực khách ưa chuộng nhất nằm ở phố Hàng Sắt. Ngoài xôi, quán còn phục vụ thêm các loại bánh ngọt và chè thập cẩm, hoa quả.

xoi12-5907-1652359452.jpg

Bánh mì cầu Đò Quan cũng được người dân địa phương yêu thích, nằm ngay chân cầu Đò Quan, có giá từ 10.000 đồng một chiếc, gồm bánh mì vỏ giòn, nhân pate, ruốc. Bạn cũng có thể gọi thêm nhân bánh như trứng tráng với pate, thịt xíu... Có thể ngồi ăn ngay tại quán và uống thêm nước sữa đậu. 

Bánh xíu páo đã theo chân người Hoa đến Nam Định từ lâu. Chiếc bánh giản dị, trông qua giống một chiếc bánh bao chiên nhưng nhân như bánh nướng và vỏ ngoài tựa bánh pía Sóc Trăng. Nguyên liệu làm bánh chủ yếu gồm bột mì, thịt, trứng, bột, mỡ lợn và một số gia vị đặc trưng tùy theo cách làm gia truyền. Để bánh ngon, người ta thường ướp thịt lợn thăn với tỏi băm nhỏ, ngũ vị hương, dầu hào, mật ong rồi đem rán cho đến khi chuyển sang màu cánh gián và thơm nức. Thịt xá xíu được cắt hột lựu trộn cùng với mộc nhĩ, mỡ lợn và nửa quả trứng gà luộc làm nhân. Bánh khi nướng được quết một lớp dầu và trứng để bánh chín đều và không bị cháy. Người nặn bánh cũng phải rất cầu kỳ và có kỹ thuật để bánh tạo ra từng lớp mỏng.

xiu-pao-nam-dinh-3599-1652930859.jpg
xiu-pao-8452-1652930859.jpg

Nem nắm Giao Thủy: Để có món nem ngon đúng điệu, người làm phải chọn thịt lợn ngon, không dính gân, mỡ, sau khi mua về được nhúng nước sôi cho chín tái để giữ vị ngọt. Thính đạt chuẩn không quá cháy, màu vàng đẹp. Bì lợn cạo sạch lông, luộc chín rồi sắt sợi nhỏ như sợi mỳ. Sau khi có các nguyên liệu cần thiết, người ta trộn thịt, bì, thính cùng nước mắm ngon, tỏi, tiêu, ớt, bóp sao cho quyện đều vào nhau, vo thành nắm tròn và gói lại, chẳng cần cho vào tủ lạnh cũng có thể để được mấy ngày. Nem khi ăn, chỉ cần lấy lượng vừa đủ, gói thành miếng nhỏ vừa miệng kẹp chung với lá sung, đinh lăng.

nem-6958-1652359451.jpg

Bánh cuốn làng Kênh: Người làng Kênh vẫn truyền cho con cháu kinh nghiệm tráng bánh ngon. Gạo làm bánh là loại dẻo, bột không được ngâm quá lâu vì bánh sẽ chua, nhão, khi tráng thoa một lớp bột mỏng nhưng đều. Muốn bánh có độ dai, mỏng và giòn, để lâu bánh không bị cứng thì khi pha bột bánh thêm một lượng nhỏ bột dong. Ngày nay, khi ăn người ta thường cho thêm vài lát chả quế thơm vào cho đậm vị.

2-4617-1652359452.jpg

Xôi cá rô là thứ quà sáng dân dã, kết hợp hài hòa của cá rô đồng và gạo nếp. Theo kinh nghiệm dân gian, vào mùa mưa, cá rô đồng thịt ngon, khỏe và đầy bụng trứng, rất phù hợp để chế biến món xôi cá rô đặc sản. Lúc này, người dân thường ra đồng, tìm kênh rạch, ruộng, mương để bẫy bắt cá.

Bánh nhãn Hải Hậu khiến nhiều người nhầm tưởng được làm từ quả nhãn nhưng không phải vậy. Do hình dạng tròn tròn, vàng ngon như long nhãn nên người dân địa phương mới sáng tạo đặt tên như thế. Là món ăn chơi, ăn vặt phổ biến, bánh nhãn được làm từ bột nếp, trứng gà, đường, mỡ lợn. Bột nếp sau khi trộn với trứng gà được vo thành từng viên, chiên trong chảo ngập mỡ. Đường trắng nấu chảy, cho bột vừa chiên vào để đường bọc ở ngoài thật khéo. Bánh ngon và độ ngọt thế nào phụ thuộc nhiều vào lớp đường này.

Ngoài ra, thực khách có thể ghé thăm chợ Ngõ Ngang, gần sân vận động Thiên Trường để thưởng thức các món nổi tiếng khác như bún tóp mỡ (hay bún sung), bún đũa, phở xíu, bánh bèo và bánh cuốn. Giá mỗi món từ 10.000 đồng. Nem ốc móng tay ở Giao Thủy cũng là một món ăn du khách nên thử./.

Ngân Hà (t/h)