Hà Nội là địa phương đầu tiên phát động hưởng ứng Tháng hành động an toàn thực phẩm
Thành phố Hà Nội vừa tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm diễn ra từ ngày 15/4-15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới".
Hà Nội hiện có 70.779 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 718 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 134 siêu thị, 28 trung tâm thương mại, 5.044 ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát. Sản xuất thực phẩm của thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.
Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể. Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm chặt chẽ, hiệu quả, duy trì phối hợp cam kết với các tỉnh lân cận về kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhập về Hà Nội.
Thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác ATTP giữa 3 Sở: Y tế, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Công thương, phối hợp chặt chẽ giữa Sở Y tế với Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất trong quản lý ATTP tại bếp ăn tập thể công nghiệp. Trong năm 2022, thành phố đã thành lập khoảng 1.000 đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP. Qua thanh tra, kiểm tra 61.507 lượt cơ sở (đạt 81,1%) đã phát hiện 11.641 cơ sở vi phạm về ATTP, trong đó, xử phạt 1.419 cơ sở với số tiền hơn 25 tỷ đồng.
Công tác truyền thông về ATTP được đẩy mạnh, đổi mới, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng như Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, báo Kinh tế & Đô thị, báo Hà Nội mới, trên website của ngành. Duy trì chương trình nhận biết thực phẩm an toàn trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, lồng ghép nội dung đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch Covid-19. Cơ quan quản lý đã chủ động phối hợp và huy động cơ quan thông tin truyền thông xây dựng chuyên trang chuyên mục về ATTP. Phối hợp chặt chẽ giữa UBND và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân tuyên truyền vận động, giám sát ATTP. Đảm bảo ATTP tại các sự kiện chính trị, kỳ họp, hội nghị trong nước, quốc tế và các sự kiện chính trị quan trọng khác trên địa bàn thành phố, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, quyết tâm và sự đổi mới trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ về bảo đảm ATTP của các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố thời gian qua. Đồng chí Vũ Thu Hà nhấn mạnh, lễ phát động hôm nay rất quan trọng, tập trung các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm mà thành phố sẽ triển khai trong và sau Tháng hành động vì ATTP.
Đối với các quận, huyện, thị xã, đồng chí Vũ Thu Hà đề nghị, các địa phương chủ động tổ chức triển khai Tháng hành động bảo đảm hiệu quả, thiết thực, rõ việc, rõ trách nhiệm. Đồng thời, căn cứ kết quả của Tháng hành động để đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian tới.
Ngay sau lễ phát động, các lực lượng đã phối hợp tổ chức diễu hành, cổ động, tuyên truyền thực hiện các biện pháp đảm bảo toàn thực phẩm trên các trục đường chính của huyện Thanh Trì để lan tỏa thông điệp sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm chất lượng, an toàn cũng vì sức khỏe cộng đồng.
Trước đó, ngày 11/4, huyện Chương Mỹ cũng tổ chức phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023".