Ẩm thực

Bí quyết làm xíu mại thịt heo ngon cho gia đình

Phương Anh (t/h) 20:24 08/04/2023

Những viên xíu mại chiên béo thơm, thấm vị cùng sốt cà chua đậm đà là món ăn mang đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Cùng Người Hà Nội tìm hiểu thêm công thức làm xíu mại đơn giản tại nhà dưới đây nhé.

banh-mi-xiu-mai.jpg
Xíu mại thịt heo là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa

Với những ngày thay đổi thời tiết, bạn muốn đổi bữa cho gia đình thì Xíu mại Thịt heo sẽ là lựa chọn tốt nhất. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Hoa với hương vị độc đáo. Có lẽ vì thế mà nhiều người vừa ăn xong đã mê mẩn và yêu thích món ăn tuyệt vời này.

xiu-mai.jpg
Món ăn thích hợp cho những ngày muốn đổi gió

Món ngon Xíu mại Thịt heo bạn hoàn toàn tự chế biến tại nhà với những công thức đơn giản. Bạn có thể cùng Người Hà Nội tham khảo cách tự làm xíu mại đơn giản để chiều lòng các thành viên trong gia đình dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt lợn băm: 300g (thích ăn mỡ thì nên chọn thịt ba chỉ có chút mỡ).
  • Hành tây: 1 củ.
  • Cà chua chín: 3 quả.
  • Các gia vị: hạt nêm, muối, mắm, dầu ăn, đường.
  • Tỏi, hạt tiêu xay, hành lá.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tây cắt rễ và lột vỏ, rửa sạch rồi sau đó cắt miếng nhỏ hạt lựu.

Cà chua rửa sạch, cắt cuống rồi cũng cắt hạt lựu. Nếu bạn muốn nước sốt được mịn hơn thì nên lột vỏ của cà chua. Có một cách để vỏ cà chua được bóc ra dễ dàng: kéo nhẹ ở phần chóp quả cà chua, cho vào nước nóng sôi 30 giây là được.

Bước 2:

Cho thịt băm vào bát tô và nêm thêm các gia vị: hành tây hạt lựu, hạt nêm, muối, mắm, đường và tiêu xay. Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau. Phết lên tay một lớp dầu ăn mỏng cho khỏi bị dính thịt rồi viên thịt tròn, để ra đĩa.

Đặt nồi lên bếp, trút một ít dầu ăn vào. Đợi nóng già thì cho hành khô vào phi thơm, khi chuyển màu vàng thì cho cà chua vào trưng. Đậy nắp, đun nhỏ lửa cho cà chua nhanh mềm.

Bước 3:

Khi cà chua đã mềm thành sốt nêm thêm một chút nước mắm, hạt nêm, bạn nên nêm nhạt một chút vì viên thịt cũng đã được ướp gia vị. Thả hết viên thịt vào trong nồi. Đậy vung để thịt nhanh chín, đun khoảng 10 phút. Thịt chín ngấm sốt thì thêm hành lá cắt khúc nhỏ rắc lên trên. Bày thịt xíu mại ra đĩa rồi thưởng thức cùng với cơm trắng nóng hổi là tuyệt vời nhất.

Trên đây, Người Hà Nội vừa hướng dẫn cho các bạn cách làm món Xíu mại Thịt heo vô cùng hấp dẫn. Chúc các bạn có những bữa cơm đầm ầm bên gia đình nhé./.

Phương Anh (t/h)