Giáo dục

Vụ nghi ngộ độc ở trường Tiểu học Kim Giang: sức khoẻ học sinh đã ổn định, tạm dừng hoạt động bếp ăn

Kim Thoa (T/h) 14:16 29/03/2023

Theo tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, tính đến 8h10 sáng 29/3, đã có 73 học sinh vào viện. Hiện, tình hình sức khỏe của các trẻ đã ổn định. Dự kiến, chiều nay có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm.

Liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội), trong tổng số 73 trẻ, có 38 trẻ khám tại Bệnh viện Bạch Mai, 7 trẻ khám tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa và 26 trẻ khám tại Bệnh viện Xây dựng, 1 trẻ khám tại Bệnh viện Nhi trung ương và 1 trẻ khám tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Hiện tại, 16 trẻ được ra viện. Các trẻ còn lại sức khỏe đều đã ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện hôm nay.

Sự việc cụ thể, ngày 28/3, Trường tiểu học Kim Giang có tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) khi về đến trường, khoảng 56 cháu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11 giờ trong ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh. Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14 giờ 30 phút, về đến trường một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần.

Từ 15 giờ 30 phút đến 18 giờ 00 cùng ngày có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện.

Ngay sau khi nhận được báo cáo nhanh từ trường, phòng GD&ĐT quận, UBND quận Thanh Xuân cũng đã báo cáo Sở y tế Hà Nội, đề nghị Sở Y tế tăng cường nhân lực và các điều kiện tốt nhất để chăm lo sức khỏe cho các học sinh; đồng thời phối hợp với đơn vị chức năng để làm rõ nguyên nhân liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chi cục ATVSTP Hà Nội đề nghị nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định. Đề nghị Phòng Y tế Thanh Xuân tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo theo quy định; Trung tâm Y tế giám sát diễn biến tình hình của các học sinh, phát hiện bệnh nhân mới. 

Chi cục đã đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

Kim Thoa (T/h)