Trải nghiệm phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền tại TP Hồ Chí Minh
Du lịch bốn phương - Ngày đăng : 16:48, 05/01/2023
Đây là một trong những chiến lược phát triển du lịch của thành phố nhằm thu hút thực khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng thức các món ăn bình dân tại TP Hồ Chí Minh. Tuyến phố còn đặc sắc hơn khi kết hợp giữa phân luồng đi bộ và luồng xe chạy nên người bán vẫn có thể phục vụ tại chỗ, vừa có thể bán mang đi.
Hiện tại tuyến đường Nguyễn Thượng Hiền có 195 hộ dân, 143 hộ đăng ký kinh doanh, trong đó có 92 hộ kinh doanh ăn uống. Đặc biệt, có một số hộ kinh doanh là của người nước ngoài.
Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền được kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn về ẩm thực, vui chơi giải trí đối với khách du lịch trong và ngoài nước, đồng thời giải quyết vấn đề lao động khó khăn, mất việc do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Việc triển khai xây dựng Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền- quận 3 được chia làm 3 giai đoạn:
Giai đoạn 1 (từ 1/10 - 20/11/2022) sẽ khảo sát nhu cầu người dân về việc kinh doanh hoặc cho thuê địa điểm kinh doanh và tổ chức hội nghị phản biện lấy kiến nhân dân; Giai đoạn 2 (từ 21/11/2022 - 20/1/2023): Ra mắt tuyến đường chuyên doanh ẩm thực và vận hành, quản lý tuyến chuyên doanh ẩm thực; Giai đoạn 3 (từ 21/1/2023 - 20/6/2023): Tiếp nhận ý kiến phản hồi từ các cơ sở kinh doanh và người dân để sơ kết, rút kinh nghiệm, đề xuất mở rộng tuyến phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền.
Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đã có các khu phố đi bộ về đêm như: Nguyễn Huệ, Bùi Viện... Vì vậy, để phát triển bền vững kinh tế ban đêm, TP Hồ Chí Minh rất cần các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cùng chung tay để xây dựng những quy chuẩn, quy trình cụ thể. Đồng thời, Thành phố cũng đang rà soát lại những quy định pháp luật có liên quan, xem xét có thể nới rộng thời gian hoạt động cho các dịch vụ ở những khu vực được chọn thí điểm làm kinh tế ban đêm cũng như giữ gìn nét văn hóa đặc trưng của thành phố và sự đồng thuận của cộng đồng khi hình thành phát triển.