Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học năm 2022

Y tế - Giáo dục - Ngày đăng : 18:01, 26/12/2022

Ngày 26/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức Khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2022- 2023.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp TP dành cho học sinh trung học được tổ chức hàng năm nhằm mục đích khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống; tạo cơ hội để học sinh nghiên cứu khoa học, tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa.

Cuộc thi chuẩn bị cho học sinh trung học tác phong nghiên cứu khoa học, năng lực và tiềm năng khởi nghiệp sau khi học xong, góp phần thực hiện giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh cấp THPT. Hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh trung học cũng gắn với yêu cầu đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá, giúp phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Năm học 2022- 2023, Cuộc thi KHKT cấp TP dành cho học sinh trung học có sự tham gia của 84 đề tài/dự án xuất sắc đã vượt qua vòng thi cấp trường (đối với cấp THPT) và vòng thi cấp quận, huyện (đối với cấp THCS). 84 đề tài lọt vòng thi cấp TP thuộc 4 nhóm/lĩnh vực; trong đó lĩnh vực Vật lí có 32 đề tài, lĩnh vực Hóa học có 10 đề tài, lĩnh vực Vi sinh- môi trường có 22 đề tài và lĩnh vực Khoa học xã hội- hành vi có 20 đề tài.

Các bản tóm tắt đề tài nghiên cứu của 84 nhóm học sinh tại vòng thi KHKT cấp TP đã được gửi đến các nhà khoa học để có đánh giá sơ bộ về câu hỏi, vấn đề nghiên cứu, thiết kế, phương pháp nghiên cứu, cách thực hiện và tính sáng tạo của đề tài.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, trong các ngày từ 26-30/12/2022, Sở GD&ĐT tổ chức phỏng vấn trực tiếp thí sinh và nhóm thí sinh nhằm đánh giá năng lực toàn diện của các em, qua đó, tạo cơ hội để các em được giao lưu, học hỏi, tiếp cận với các nhà khoa học ở lĩnh vực mà các em nghiên cứu để tiếp tục phát triển đề tài.

Tại cuộc thi, thông qua việc xác định đề tài đến quá trình triển khai đề tài cho thấy nhiều học sinh có sự chuẩn bị tốt, có phẩm chất năng lực của nhà khoa học; các ý tưởng sáng tạo của học sinh đã được hiện thực hóa và giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh, mở ra hướng mới cho học sinh trung học.

Với các cơ quan quản lý, nhà trường, nhà khoa học, cuộc thi giúp tạo lập mối liên hệ giữa các nhà khoa học, đưa viện nghiên cứu, trường đại học về gần trường phổ thông hơn và cũng là dịp thuận lợi để các nhà khoa học của các trường đại học/viện nghiên cứu gặp gỡ, hướng dẫn học sinh trung học trong tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu khoa học. Thông qua cuộc thi cấp TP, Ban giám khảo là các nhà khoa học giỏi, uy tín sẽ chọn những đề tài xuất sắc của học sinh Hà Nội để tham dự Cuộc thi KHKT cấp quốc gia.

Được biết, năm học 2021- 2022, 2 đề tài của học sinh Hà Nội tham dự Cuộc thi cấp quốc gia đã được Bộ GD&ĐT lựa chọn để tham gia Cuộc thi KHKT cấp quốc tế năm 2022 tổ chức tại Hoa Kỳ và đều giành giải cao.

Nguyễn Trường