Bánh giò nóng - Món ăn vặt thú vị của người Hà Nội
Ẩm thực - Ngày đăng : 15:12, 16/12/2022
Nhắc đến những món bánh đặc trưng Hà Nội mùa đông thì không thể thiếu bánh giò. Món bánh này được làm từ bột gạo tẻ, nhân bánh đơn giản gồm có thịt nạc băm nhỏ, mộc nhĩ, hành tím, hạt tiêu và mộc nhĩ. Bánh giò được gói bằng lá chuối hấp chín và thưởng thức khi bánh còn nóng sẽ ngon nhất.
Người Hà Nội có thể ăn bánh giò ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày từ bữa sáng, bữa xế, bữa tối mà không thấy chán. Một món ăn dân dã, có giá cả bình dân và có thể bắt gặp ở mọi con phố, ngõ ngách hay quán hàng rong nào ở Hà Nội.
Bánh có dạng hình chóp như kim tự tháp được gói bằng lá chuối, bên trong là vỏ bột bằng gạo tẻ trong mềm bao bọc lấy nhân thịt đậm đà. Phần nhân bánh giò Hà Nội được làm từ thịt băm, mộc nhĩ, hạt tiêu và chút hành khô phi thơm. Bánh giò phần lớn có lớp vỏ bên ngoài mềm mịn, dẻo đặc, kết hợp với phần thịt băm xào với nấm mèo giòn giòn, sựt sựt. Tưởng đơn giản vậy mà ngon không tưởng luôn đó nha. Bánh giò Hà Nội còn được kết hợp với nhiều loại đồ ăn kèm khác như đồ chua, dưa leo, thịt nướng, chả lụa, để tạo ra một phần ăn “bao no” cho thực khách từ các bạn trẻ đến các người trung niên.
Bánh giò Hà Nội ngon nhất khi ăn nóng, nhìn những cột hơi bốc nghi ngút và cảm nhận miếng bánh giò mềm dần tan trong miệng, rồi tiếp tục khám phá phần nhân bánh vừa mềm, vừa giòn lại vừa ngọt. Quả thực là một “chuyến phiêu lưu” khó quên của vị giác. Để tăng thêm hương vị thực khách có thể ăn kèm cùng tương ớt và dưa góp, vị cay của ớt, vị giòn giòn của món dưa góp quyện cùng bánh giò nóng càng thêm hấp dẫn.
Đặc biệt, ăn bánh giò, cần nhai thong thả, miếng bánh vừa nóng vừa mềm, nóng mà vẫn có vị mát ở đầu lưỡi, ngọt vì nhân thịt, thơm vì hành mỡ, vị giác được thay đổi vì mộc nhĩ... mới cảm thấy món quà trưa ăn nhẹ này là thú vị, vừa thanh lịch vừa ngon lành lại không đắt. Bánh giò cũng không cần gia vị như nước mắm, ớt, hạt tiêu. Bản thân nó đã đủ cho nó rồi. Nếu thích thì ăn kèm với chả mỡ, chả hạt lựu, chả quế là thứ chả quấn vào ống bương nướng trên than hoa mà không phải luộc, hoặcj giò lụa, giò bò, giò hạt lựu...
Những lúc trời vào đông, ngồi xuýt xoa bên nồi bánh giò nóng hổi, nghe cái bụng réo ầm ĩ, cứ một thìa, một đĩa, ở quán nhỏ góc hè với vài ba cái ghế, ai cũng có thể vui vẻ cùng bạn bè sau một ngày mệt mỏi mới thấy thật thích cái thú ăn vặt rất thú vị của người Hà Nội.