Đ‚n mặn gây nhiửu bệnh nguy hiểm

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 08:09, 09/01/2009

Nhiửu người "mê" ăn mặn vì cho rằng như thế món ăn mới đậm đà . Tuy nhiên, vị mặn của muối lại gây ra nhiửu bệnh nguy hiểm.

Phi Ngọc có thói quen ăn gì cũng chấm muối. Dưa hấu chấm muối, xoà i ngọt chấm muối, mía chấm muối... Cô lý giải: "Đ‚n như thế, trái cây sẽ đậm đà  hơn. Theo các chuyên gia của Viện dinh dườ¡ng Quốc gia, hiện một người Việt Nam sử­ dụng 18-22g muối/ ngà y, cao gấp 3 lần so với khuyến cáo.

Thiếu muối, cơ thể bải hoải, mệt mửi, sự cân bằng bị phá vỡ. Tuy nhiên, ăn mặn lại là  nguyên nhân gây ra nhiửu chứng bệnh nguy hiểm. Аó là  gì?

Đ‚n mặn ảnh hưởng đến huyết áp, thận, dạ dà y

Nhiửu nghiên cứu đã chứng minh: Khi cơ thể hấp thụ lượng muối quá mức bình thường sẽ là m tăng áp lực của máu lên thà nh động mạch. Vì vậy, dùng quá nhiửu muối đồng nghĩa với nguy cơ tăng huyết áp. Người bị cao huyết áp, sẽ có nguy cơ đột quửµ hay gia tăng khả năng mắc bệnh tim.

Аồng thời, khi cơ thể chứa lượng muối quá cao sẽ là m tăng tỉ lệ hư hửng chức năng của thận. Аiửu nà y dễ là m bạn bị chứng bệnh sửi thận, từ đó có thể tác động đến hệ thống tim mạch.

Đ‚n mặn gây nhiửu bệnh nguy hiểm

Các nhà  khoa học cũng cho biết: Trong nhiửu trường hợp, hạn chế hấp thu Protein và  ăn muối có thể giúp phòng tránh sửi thận hoặc tỷ lệ tái phát bệnh nà y cũng như ngăn ngừa các bệnh vử tim mạch.

Với người bị các chứng viêm, loét dạ dà y, trong thực đơn dinh dườ¡ng, bác sĩ thường khuyên dùng ít muối. Аiửu đó quả không sai. Bởi nhiửu nghiên cứu đã cho thấy ăn quá mặn cũng ảnh hưởng đến chức năng, hoạt động của dạ dà y.

Người ăn quá mặn sẽ có nguy cơ mắc các chứng bệnh vử dạ dà y cao hơn người ăn uống bình thường. Còn với những ai đã từng bị loét dạ dà y, nên ăn cà ng nhạt cà ng tốt, bởi vì hà m lượng muối cao sẽ là m tăng độc tính của vi khuẩn H.pylori gây loét dạ dà y và  tá trà ng. Nguy cơ nà y cà ng cao nếu bạn có thói quen ăn mặn kết hợp với chua cay.

Ngoà i ra, muối cũng gián tiếp gây nên bệnh hen suyễn

Một số trường hợp bệnh nhân bị loãng xương có liên quan đến muối. Lượng muối trong cơ thể ít là  một nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương do thiếu can-xi.

Tuy nhiên, thừa muối sẽ là m cho quá trình đà o thải can-xi tăng lên, khiến xương yếu đi và  cũng gây ra bệnh loãng xương, nhất là  đối với phụ nữ ở thời kử³ mãn kinh.

Có rất nhiửu nghiên cứu vử sự tác động của muối đến cấu trúc ADN. Viện Tim Phổi và  Huyết Mạch Mử¹ đã kết luận: Cấu trúc ADN có nguy cơ bị phá hủy nếu cơ thể tích trữ quá nhiửu muối.

Trong muối có nhiửu na-tri, còn gọi là  sodium. Hà ng ngà y, chúng ta không chỉ dùng muối ăn, mà  còn nạp muối từ rau, quả đóng hộp, bánh mặn, snack, nước mắm... Chính vì thế, sử­ dụng muối dùng liửu lượng trong bữa ăn hà ng ngà y rất quan trọng.

Mỗi ngà y, một người chỉ dùng dưới 6g muối

Trung bình mỗi ngà y, một cơ thể bình thường nên tiếp nhận không quá 6g muối, tương đương 2,3g na-tri. Còn đối với người đã có bệnh, đặc biệt những bệnh liên quan đến muối, cà ng phải hạn chế và  tốt nhất nên theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Chẳng hạn: Người bị cao huyết áp không nên dùng quá 5g muối/ngà y.

Khi chế biến thức ăn, bạn nên cân nhắc đến khẩu phần ăn của mỗi người sao cho phù hợp. Các loại rau, củ, quả trong tự nhiên hoặc những món ăn như cà  hay dưa muối đửu có một hà m lượng muối nhất định.

Аối với các loại thức ăn đã chế biến sẵn, trên bao bì sẽ ghi hà m lượng muối. Mỗi 1g muối chứa khoảng 0,4g na-tri. Do vậy, nếu trên bao bì chỉ ghi thà nh phần na-tri, bạn hãy nhân 2,5 lần. Như thế, bạn sẽ có được số lượng muối trong thà nh phẩm.

Tiếp Thị Gia Đình