Đ‚n mặn gây nhiửu bệnh nguy hiểm
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 08:09, 09/01/2009
Phi Ngọc có thói quen ăn gì cũng chấm muối. Dưa hấu chấm muối, xoà i ngọt chấm muối, mía chấm muối... Cô lý giải: "Đ‚n như thế, trái cây sẽ đậm đà hơn. Theo các chuyên gia của Viện dinh dườ¡ng Quốc gia, hiện một người Việt Nam sử dụng 18-22g muối/ ngà y, cao gấp 3 lần so với khuyến cáo.
Thiếu muối, cơ thể bải hoải, mệt mửi, sự cân bằng bị phá vỡ. Tuy nhiên, ăn mặn lại là nguyên nhân gây ra nhiửu chứng bệnh nguy hiểm. Đó là gì?
Đ‚n mặn ảnh hưởng đến huyết áp, thận, dạ dà y
Nhiửu nghiên cứu đã chứng minh: Khi cơ thể hấp thụ lượng muối quá mức bình thường sẽ là m tăng áp lực của máu lên thà nh động mạch. Vì vậy, dùng quá nhiửu muối đồng nghĩa với nguy cơ tăng huyết áp. Người bị cao huyết áp, sẽ có nguy cơ đột quửµ hay gia tăng khả năng mắc bệnh tim.
Đồng thời, khi cơ thể chứa lượng muối quá cao sẽ là m tăng tỉ lệ hư hửng chức năng của thận. Điửu nà y dễ là m bạn bị chứng bệnh sửi thận, từ đó có thể tác động đến hệ thống tim mạch.
Các nhà khoa học cũng cho biết: Trong nhiửu trường hợp, hạn chế hấp thu Protein và ăn muối có thể giúp phòng tránh sửi thận hoặc tỷ lệ tái phát bệnh nà y cũng như ngăn ngừa các bệnh vử tim mạch.
Với người bị các chứng viêm, loét dạ dà y, trong thực đơn dinh dườ¡ng, bác sĩ thường khuyên dùng ít muối. Điửu đó quả không sai. Bởi nhiửu nghiên cứu đã cho thấy ăn quá mặn cũng ảnh hưởng đến chức năng, hoạt động của dạ dà y.
Người ăn quá mặn sẽ có nguy cơ mắc các chứng bệnh vử dạ dà y cao hơn người ăn uống bình thường. Còn với những ai đã từng bị loét dạ dà y, nên ăn cà ng nhạt cà ng tốt, bởi vì hà m lượng muối cao sẽ là m tăng độc tính của vi khuẩn H.pylori gây loét dạ dà y và tá trà ng. Nguy cơ nà y cà ng cao nếu bạn có thói quen ăn mặn kết hợp với chua cay.
Ngoà i ra, muối cũng gián tiếp gây nên bệnh hen suyễn
Một số trường hợp bệnh nhân bị loãng xương có liên quan đến muối. Lượng muối trong cơ thể ít là một nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương do thiếu can-xi.
Tuy nhiên, thừa muối sẽ là m cho quá trình đà o thải can-xi tăng lên, khiến xương yếu đi và cũng gây ra bệnh loãng xương, nhất là đối với phụ nữ ở thời kử³ mãn kinh.
Có rất nhiửu nghiên cứu vử sự tác động của muối đến cấu trúc ADN. Viện Tim Phổi và Huyết Mạch Mử¹ đã kết luận: Cấu trúc ADN có nguy cơ bị phá hủy nếu cơ thể tích trữ quá nhiửu muối.
Trong muối có nhiửu na-tri, còn gọi là sodium. Hà ng ngà y, chúng ta không chỉ dùng muối ăn, mà còn nạp muối từ rau, quả đóng hộp, bánh mặn, snack, nước mắm... Chính vì thế, sử dụng muối dùng liửu lượng trong bữa ăn hà ng ngà y rất quan trọng.
Mỗi ngà y, một người chỉ dùng dưới 6g muối
Trung bình mỗi ngà y, một cơ thể bình thường nên tiếp nhận không quá 6g muối, tương đương 2,3g na-tri. Còn đối với người đã có bệnh, đặc biệt những bệnh liên quan đến muối, cà ng phải hạn chế và tốt nhất nên theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Chẳng hạn: Người bị cao huyết áp không nên dùng quá 5g muối/ngà y.
Khi chế biến thức ăn, bạn nên cân nhắc đến khẩu phần ăn của mỗi người sao cho phù hợp. Các loại rau, củ, quả trong tự nhiên hoặc những món ăn như cà hay dưa muối đửu có một hà m lượng muối nhất định.
Đối với các loại thức ăn đã chế biến sẵn, trên bao bì sẽ ghi hà m lượng muối. Mỗi 1g muối chứa khoảng 0,4g na-tri. Do vậy, nếu trên bao bì chỉ ghi thà nh phần na-tri, bạn hãy nhân 2,5 lần. Như thế, bạn sẽ có được số lượng muối trong thà nh phẩm.