Tết với việc bảo vệ sức khoẻ

Tin tức - Ngày đăng : 18:05, 24/01/2009

NHN - Cả năm mới có cái tết, nhiửu người tự thưởng cho mình những phút vui chơi ăn uống thoải mái bên người thân và  bạn bè. Uống rượu, thức khuya, ăn nhiửu thực phẩm không có giử giấc khiến đồng hồ sinh học của con người bị đảo lộn. Аây là  nguyên nhân gây ra các bệnh vử đường tiêu hoá và  ngộ độc thực phẩm.

Cẩn trọng với thực phẩm ngà y Tết

Tiến sử¹ Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện dinh dườ¡ng Quốc gia cho biết: Những thức ăn ngà y Tết là  môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và  gây ngộ độc nếu quá trình chế biến, bảo quản không đảm bảo vệ sinh. Thức ăn dù nấu chín nhưng để lâu trong nhiệt độ phòng sẽ là  môi trường cho vi khuẩn sinh sôi.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thường gặp, có thể do những thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn, hoặc thực phẩm bị nhiễm độc bởi các hóa chất bảo vệ thực phẩm.

Аa số các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, nhập viện trong ngà y tết là  do ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn.

Cũng theo TS Lâm: Ngà y Tết do ăn nhiửu loại thực phẩm, bánh kẹo kết hợp với việc thực phẩm không vệ sinh rất dễ gây chướng bụng, khó tiêu và  ngộ độc. Tình trạng nà y kéo dà i sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ và  dễ bị viêm dạ dà y. Các nhà  khoa học tại Аại Học Utah (Hoa Kử³) đã khám phá ra rằng ngộ độc thực phẩm có thể đưa tới cao huyết áp, suy thận, viêm khớp, viêm tuyến tuửµ và  tê liệt cơ bắp cả mười hai mươi năm sau.

Nên sử­ dụng thực phẩm tươi sống có nguồn gốc rõ rà ng

Tuy nhiên, nhiửu người có suy nghĩ sai lầm là  sau khi hết ngộ độc, tiêu chảy là  hết bệnh, nhưng thực ra, chúng thường để lại nhiửu di chứng. Mặc dù chưa có nghiên cứu một cách sâu rộng, song hậu quả lâu dà i của ngộ độc thực phẩm rất là  nghiêm trọng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Theo Bác sử¹ Nguyễn Kim Sơn - Phó giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai): Ngộ độc thực phẩm chiếm 1/3 số bệnh nhân và o viện của các trung tâm cấp cứu, trong đó 90 % là  các ngộ độc thực phẩm. Biểu hiện của ngộ độc cấp thường từ 30 phút đến và i ngà y sau khi ăn thức ăn bị nhiễm vi sinh vật hay hóa chất với số lượng lớn. Bệnh nhân bị tiêu chảy nhiửu lần trong ngà y, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mử­a liên tục, mệt mửi, khó chịu, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tê môi...Tùy theo tác nhân gây ngộ độc mà  triệu chứng nôn hay tiêu chảy nhiửu hơn.

Những bệnh nhân bị ngộ độc, nếu không được chăm sóc thích hợp, nôn nhiửu thường dẫn đến những biến chứng nặng như  hạ đường huyết, rối loạn nước và  điện giải.Ngộ độc mãn tính thường không có dấu hiệu rõ rà ng, chất độc tích lũy trong cơ thể gây loạn sản tế bà o dẫn đến ung thư.

Аặc biệt trong dịp tết, trẻ nhử có nguy cơ nhiễm ngộ độc thực phẩm rất cao. Trẻ bị ngộ độc thực phẩm có thể biểu hiện nhiễm trùng toà n thân gây nhiễm trùng huyết, viêm mà ng não.

Аể tránh bị ngộ độc thực phẩm, theo bác sử¹ Sơn: Phòng bệnh hơn chữa bệnh, tức là  phải bảo đảm thức ăn an toà n và  hợp vệ sinh. Chọn và  chế biến thức ăn an toà n, tránh những thức ăn ô nhiễm, nấu chín thức ăn và  bảo quản thức ăn đã nấu cẩn thận. Hâm nóng kử¹ lại thức ăn trước khi ăn để tiêu diệt các vi khuẩn mới nhiễm. Nấu chín các món ăn, nhất là  gà  - thịt - cá - tôm - cua - sò  - hến ở nhiệt độ từ 60 cho tới 80 độ C. Không nên để thức ăn nóng và o tủ lạnh vì  phần trong của thức ăn sẽ không lạnh vẫn tạo điửu kiện cho vi sinh vật phát triển. Аối với những thức ăn chưa dùng hết, cần đun ngay lại sau bữa ăn để bảo quản và  trước khi ăn bữa sau cần đun lại lần nữa ít nhất 5 “ 10 phút.

Аạm bảo vệ sinh an toà n thực phẩm trong ngà y Tết

Còn TS Lâm - Viện dinh dườ¡ng Quốc gia khuyến cáo: không nên ăn thức ăn đă nấu chín trên 4 giử đồng hồ vì lúc nà y thức ăn đă bị nhiễm khuẩn. Thông thường thức ăn vừa nấu chín chỉ có thể để được không quá 3-4 giử đồng hồ ở nhiệt độ 60. Аừng để lẫn thực phẩm tươi với nhau, vì vi khuẫn có thể chuyển từ món ăn nà y sang món ăn kia. Và  cũng không được đặt chung thực phẩm chưa chế biến với thực phẩm đã nấu chín.

Nên cất giữ thực phẩm nơi mát và  không ẩm ướt. Là m tan giá thực phẩm một cách an toà n, sau đó chế biến  ngay chứ không nên để lâu.

Аối với những thức ăn mua sẵn, người tiêu dùng nên mua ở những tiệm uy tín, tránh ngộ độc không những do vi khuẩn mà  còn do hoá chất độc hại. Thực phẩm tươi sống, phải có được sự kiểm soát vử chất lượng và  vệ sinh của các ban quản lý, cơ quan chức năng y tế, thú y, bảo vệ thực vật.

Không nên mua thực phẩm bán rong, các loại thịt xay sẵn, các loại quả đă gọt vử ngâm sẵn; thực phẩm bà y bán ở những nơi mất vệ sinh như cạnh băi rác, cống rănh ô nhiễm môi trường, công trường xây dựng, chuồng trại chăn nuôi..

Bác sử¹ Sơn cho biết thêm: khi bị tiêu chảy và  nôn mử­a nên loại bử những thức ăn mà  chúng ta nghi ngử có thể gây trúng độc. Uống nhiửu nước muối khoáng. Tuyệt đối không được dùng thuốc để cầm tiêu chảy trừ khi đi quá nhiửu và  kéo dà i vì cơ thể cần thải ra các chất độc. Nếu bị ngộ độc hãy tìm cách nôn hết những thức ăn đă ăn. Hơn hết là  đi bệnh viện khi trong người cảm thấy nóng sốt, trong phân có lẫn máu, hoặc khi ói mử­a liên tục. Có dấu hiệu thiếu nước như khô miệng, đi tiểu ít hoặc chóng mặt... để các bác sĩ truyửn dịch và  cho uống thuốc kháng sinh để cấp cứu. 

Quang SÆ¡n