Những lưu ý khi uống trà  ngà y Tết

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 09:37, 29/01/2009

Chén trà  nóng với hương vị thanh nhã đã trở nên quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Аặc biệt, và o dịp Tết, không nhà  nà o lại không chuẩn chè ngon để đãi khách, hay cùng thưởng thức sau bữa cơm sum họp.

Có thể nói là  trà  là  một loại thảo dược thiên nhiên có nhiửu lợi ích với con người. Theo các nhà  khoa học, trà  có chứa các chất chống oxy hóa giúp giảm quá trình lão hóa, chống xơ vữa động mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, tác dụng giải độc...

Chính vì vậy, trà  là  một thức uống quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, uống trà  có thể gây ra mất ngủ. Аồng thời việc kết hợp trà  với các đồ không phù hợp cũng là m giảm lợi ích của trà . Vậy ngay trong dịp Tết nà y, bạn hãy là m theo những lời khuyên sau đây để uống trà  đúng cách.

Không uống trà  ngay sau bữa ăn

Аây là  một kết luận đã được các bác sử¹ công nhận, và  khuyên bệnh nhân của mình là m theo. Nhiửu người có thói quen pha một ấm trà  ngay sau khi ăn, với mục đích tráng miệng, dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên sự thật không hoà n toà n như vậy. Khi uống trà  sau bữa ăn, axit tanna có trong chè sẽ kết hợp với chất sắt trong thức ăn gây khó tiêu. Theo chuyện gia, nếu tình trạng nà y kéo dà i sẽ gây thiếu máu do thiếu sắt. Ngoà i ra, uống trà  ngay sau bữa ăn còn là m loãng dịch dạ dà y, và  khiến hệ tiêu hóa khó khăn hơn trong là m việc. Tốt nhất bạn nên đợi khoảng 20 phút sau bữa ăn, hãy dùng trà .

Những lưu ý khi uống trà  ngà y Tết

Ảnh minh họa.

Không nên uống trà  xanh quá nóng

Mùa đông lạnh, nhiửu người có sở thích uống một chén trà  xanh nóng. Nhưng nhiệt độ quá cao của trà  xanh có liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản. Vì thế, bạn chỉ nên uống vừa phải trà  xanh và  đừng uống quá nóng. Cũng như thế, bạn không nên để trà  đã nguội lạnh rồi mới uống, dễ gây lạnh bụng.

Trà  sữa “ sự kết hợp không hoà n hảo

Trà  cho thêm sữa là  thức uống hấp dẫn. Tuy nhiên, cho sữa và o trà  xanh, theo các chuyên gia, sẽ là m giảm tác dụng của trà  trong ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Những người không hợp với trà 

Không phải ai cũng hợp uống trà . Với những người mắc các bệnh vử sửi thận, loét dạ dà y, cao huyết áp, táo bón... trà  không phải một sự lựa chọn phù hợp. Như các bệnh nhân vử cao huyết áp, chất cafein trong trà  sẽ kích thích tim đập nhanh hơn và  là m cho huyết áp tăng cao thêm.

Không dùng trà  để qua đêm

Một số người hay có thói quen uống nước trà  đã để qua đêm. Аiửu đó hoà n toà n không tốt cho sức khửe của bạn. Sau một đêm có thể trong trà  đã xuất hiện những nấm mốc và  các loà i vi sinh.

VTC