Đền Xã Tắc thành phố Móng Cái được xếp hạng Di tích Quốc gia

Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Ngày đăng : 15:32, 12/04/2021

Sáng 11/04/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức “Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia” Đền Xã Tắc, thuộc phường Ka Long thành phố Móng Cái. Đây là ngôi đền nằm cạnh ngã ba sông biên giới, được coi là “Cột mốc văn hóa”, góp phần khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.
Đền Xã Tắc thành phố Móng Cái được xếp hạng Di tích Quốc gia
Các đồng chí lãnh đạo TP. Móng Cái đón nhận "Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia" Đền Xã Tắc.
Đền Xã Tắc thành phố Móng Cái được xếp hạng Di tích Quốc gia

Đền Xã Tắc (Tọa lạc tại phường Ka Long, thành phố Móng Cái), trước kia có tên là “Đàn miếu Xã Tắc Đại vương”, là nơi lập đàn để tế Long thần, Thổ địa. Đền được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ XIII, đầu thế kỷ thứ XIV dưới thời nhà Trần, thờ thần Xã Tắc, Bản cảnh thành hoàng của châu Móng Cái xưa; thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, Cao Sơn Đại Vương, Long thần Thổ địa bản thôn và các vị tiên công của những dòng họ đã có công khai khẩn vùng đất này. Trải qua thời gian với những thăng trầm lịch sử, đền Xã Tắc đã được trùng tu nhiều lần và hiện di tích gồm các hạng mục nghi môn, chính điện, tả vu hữu vu, lầu chuông, gác trống, miếu Sơn thần...

Năm 2005, đền đã được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng là “Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh”. Đây không chỉ là một địa danh du lịch, một địa điểm văn hóa tâm linh, mà còn là “Cột mốc” vững bền, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia cùng những nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân Việt Nam, nơi địa đầu biên cương của Tổ quốc.

Trong kho tàng di sản văn hóa của thành phố Móng Cái, Đền Xã Tắc là một trong những di tích lịch sử - văn hóa có giá trị đặc biệt tiêu biểu, có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân địa phương qua các thời kỳ. Vượt qua tính chất thông thường của một ngôi đền gắn với làng xã, địa phương, Đền Xã Tắc vừa khẳng định về sự độc lập văn hóa tinh thần, vừa là một cột mốc linh thiêng trấn giữ bờ cõi, lặng thầm bảo vệ chủ quyền quốc gia. Di tích đã và đang đảm đương vai trò là một cột mốc văn hóa bất khả xê dịch, góp phần khẳng định nền độc lập tự chủ dân tộc, sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia nơi địa đầu Tổ quốc.
Đền Xã Tắc thành phố Móng Cái được xếp hạng Di tích Quốc gia
Đền Xã Tắc TP. Móng Cái.

Là mảnh đất địa đầu phía Đông Bắc của Tổ quốc, nơi đặt nét bút đầu tiên để vẽ nên bản đồ hình chữ S. Với vị thế đặc biệt quan trọng, thành phố Móng Cái được Trung ương xác định là Thành phố Cửa khẩu Quốc tế, có vị trí chiến lược trong khu vực “hai hành lang, một vành đai kinh tế”, là trung tâm kinh tế động lực của vùng kinh tế biển Bắc Bộ.Không chỉ là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, ổn định, thành phố Móng Cái còn là vùng đất giàu truyền thống lịch sử - văn hóa, một địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn với nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Hệ thống các di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Móng Cái được coi là  những“Cột mốc văn hóa” trường tồn, góp phần khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia và là nguồn tài nguyên du lịch đặc biệt có giá trị, tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao, là nhân tố cơ bản, góp phần phát triển ngành du lịch thành phố theo hướng bền vững.

Đền Xã Tắc thành phố Móng Cái được xếp hạng Di tích Quốc gia

Hoạt động văn hóa thể thao thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đền Xã Tắc được tổ chức nhằm tôn vinh và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của di tích đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái; qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc tham gia bảo vệ, tu bổ, tôn tạo, gìn giữ và phát huy giá trị di tích lịch sử nói riêng và các di sản văn hóa nói chung. Trong dịp này, UBND thành phố Móng Cái đã tổ chức chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như: Đại hội TDTT phường Trà Cổ; Giải giao hữu bóng đá khối các trường THPT trên địa bàn; Chương trình văn nghệ, các trò chơi dân gian, triển lãm ảnh đẹp về du lịch Móng Cái, mở lại phố đi bộ phường Trần Phú…, qua đó tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi; kích cầu du lịch Móng Cái hè 2021. Đồng thời quảng bá hình ảnh thành phố, điểm đến an toàn, thân thiện với những nét văn hóa vùng biên độc đáo và các danh lam thắng cảnh, điểm du lịch hấp dẫn của Thành phố vùng biên.

Huyền Vân