Bưởi giúp phòng chống cao huyết áp

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 08:09, 17/02/2009

Bưởi là  loại trái cây quen thuộc với người Việt Nam. Có nhiửu loại bưởi bổi tiếng như: bưởi Аoan Hùng, bưởi Vinh, bưởi Phúc Trạch, bưởi Thanh Trà , bưởi Biên Hoà , bưởi năm roi, bưởi da xanh...

Cây bưởi có tên khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck, thuộc họ cam (Rutaceae). Bưởi còn được gọi là  bòng, kan bao tch™lou (Thái), mak somo (Là o), kroth thlong (Campuchia).

Người ta trồng bưởi để lấy quả ăn, lấy hoa để ướp hương thơm các món ăn, bánh trái hoặc dùng để chưng cất nước hoa bưởi là m hương liệu mử¹ phẩm...

Các bộ phận của cây bưởikinhtedoisong.com.vn/ được dùng là m thuốc là : dịch ép nước bưởi, vử quả, lá, hoa, hạt, vử hạt.Theo Аông y, quả bưởi được gọi là  hựu thực, có vị chua, tính hà n, không độc, tác dụng là m tinh thần thư thái, giải nhiệt, giải độc rượu, bồi bổ cơ thể, chữa được chứng có thai nôn mử­a (nghén), biếng ăn, ăn không tiêu, đau bụng.

Bưởi giúp phòng chống cao huyết áp

Dịch quả chín có chứa nhiửu chất bổ dườ¡ng; trong 100g phần ăn được của bưởi có: nước 80g, glucid 9g, protid 0,6g, lipid 0,1g; các chất khoáng: Ca 23mg, P 19mg, Fe 0,5mg, chất xơ 0,7g (ngoà i ra còn các K, Mg, Na, Mn, Cu...), các vitamin B1 0,04mg, B2 0,02mg, PP 0,3mg, C 95mg. Cung cấp 30 “ 43 calo.

Bưởi rất có ích cho những người bị mỡ trong máu tăng, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, béo phì.

Аặc biệt, trong cùi trắng của quả bưởi có chứa pectin, tinh dầu, hesperidin, maringin, là  những chất có tác dụng là m giảm cholesterol “ huyết, bảo vệ sự bửn vững của mao mạch, phòng chống cao huyết áp và  tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim...

Lá bưởi tươi thường được dùng để nấu với các loại lá thơm khác (hương nhu, bạc hà , kinh giới, tía tô, sả, ngải cứu...) để xông chữa cảm cúm, nhức đầu.

Vử quả bưởi (cam phao) dùng chữa ho, là m long đà m, trợ tiêu hoá. Ngà y dùng 4 “ 12g, sắc uống.

SGTT