Bưởi giúp phòng chống cao huyết áp
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 08:09, 17/02/2009
Cây bưởi có tên khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck, thuộc họ cam (Rutaceae). Bưởi còn được gọi là bòng, kan bao tch™lou (Thái), mak somo (Là o), kroth thlong (Campuchia).
Người ta trồng bưởi để lấy quả ăn, lấy hoa để ướp hương thơm các món ăn, bánh trái hoặc dùng để chưng cất nước hoa bưởi là m hương liệu mử¹ phẩm...
Các bộ phận của cây bưởikinhtedoisong.com.vn/ được dùng là m thuốc là : dịch ép nước bưởi, vử quả, lá, hoa, hạt, vử hạt.Theo Đông y, quả bưởi được gọi là hựu thực, có vị chua, tính hà n, không độc, tác dụng là m tinh thần thư thái, giải nhiệt, giải độc rượu, bồi bổ cơ thể, chữa được chứng có thai nôn mửa (nghén), biếng ăn, ăn không tiêu, đau bụng.
Dịch quả chín có chứa nhiửu chất bổ dườ¡ng; trong 100g phần ăn được của bưởi có: nước 80g, glucid 9g, protid 0,6g, lipid 0,1g; các chất khoáng: Ca 23mg, P 19mg, Fe 0,5mg, chất xơ 0,7g (ngoà i ra còn các K, Mg, Na, Mn, Cu...), các vitamin B1 0,04mg, B2 0,02mg, PP 0,3mg, C 95mg. Cung cấp 30 “ 43 calo.
Bưởi rất có ích cho những người bị mỡ trong máu tăng, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, béo phì.
Đặc biệt, trong cùi trắng của quả bưởi có chứa pectin, tinh dầu, hesperidin, maringin, là những chất có tác dụng là m giảm cholesterol “ huyết, bảo vệ sự bửn vững của mao mạch, phòng chống cao huyết áp và tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim...
Lá bưởi tươi thường được dùng để nấu với các loại lá thơm khác (hương nhu, bạc hà , kinh giới, tía tô, sả, ngải cứu...) để xông chữa cảm cúm, nhức đầu.
Vử quả bưởi (cam phao) dùng chữa ho, là m long đà m, trợ tiêu hoá. Ngà y dùng 4 “ 12g, sắc uống.