Những vị thuốc hay từ quả đu đủ
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 08:58, 18/02/2009
Trong đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hà n, vị ngọt, thanh nhiệt, bổ tử³. Đu đủ ăn và o mùa nà o cũng tốt cho sức khoẻ.
Mùa xuân, hè ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Mùa thu - đông, ăn đu đủ có tác dụng nhuận táo, ôn bổ, tử³ vị, dườ¡ng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đà m. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ trong 100g quả đu đủ có 74-80mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten.
Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Đ‚n đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Đặc biệt, trong đu đủ có nhiửu vitamin C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống ôxy hóa, tăng sức đử kháng cho cơ thể.
Do chứa nhiửu các thà nh phần trên nên đu đủ rất hữu ích trong việc phòng chống các bệnh tim mạch và ung thư, vô hiệu hóa những chất có hại cho là n da, tránh da nhăn sớm, chống lại những độc tố và giữ cho da khửe mạnh; tăng sức đử kháng cho cơ thể và là một trong những vũ khí đắc lực chống lại căn bệnh viêm túi mật xuất hiện nhiửu ở phụ nữ.
Đu đủ chín rất tốt cho sức khửe người già , trẻ em và người đang dườ¡ng bệnh
Quả đu đủ thường được ăn xanh như một loại rau (là m nộm và hầm) và ăn chín như một loại trái cây. Đu đủ xanh và chín ngoà i cung cấp dinh dườ¡ng còn có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh. đu đủ xanh dùng để điửu chế thuốc chữa lệch khớp xương hoặc thuốc tiêm giảm đau do các dây thần kinh gây nên.
Đu đủ chín rất mửm, có vị ngọt, không chứa độc tố, là nh tính nên thích hợp cho người già , trẻ em và những người đang trong giai đoạn dườ¡ng bệnh. Ngoà i ra, nhựa và hạt đu đủ xanh được sắc là m thuốc chống các loại ký sinh trùng đường ruột như giun, sán, chữa hen phế quản trẻ em và kích thích chức năng hoạt động của gan, mật. Rễ cây đu đủ sắc lấy nước uống chữa chứng tiểu rắt, buốt...
Một số bà i thuốc hay từ quả đu đủ
Trị giun kim: Đ‚n đu đủ chín và o buổi sáng lúc đói, ăn liên tục 3-5 ngà y.
Chứng ít ngủ, hay hồi hộp: Đu đủ chín, chuối, củ cà rốt mỗi thứ 100g; xay trong nước dừa non. Thêm mật ong cho đủ ngọt, uống cách ngà y.
Là m là nh các vết loét trên da: Trộn nước đu đủ chín với một chút bơ sau đó bôi lên vết loét. Cách là m nà y có tác dụng là m se bử mặt và nhanh chóng là m liửn vết thương.
Trị ho do phế hư: Đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g hầm ăn, ngà y ăn 2 lần và o trưa và tối, ăn trong 3-5 ngà y.
Chứng tử³ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón): Đu đủ xanh 30g, khoai mà i 15g, sơn tra 6g, các thứ rửa sạch đem nấu cháo ăn trong ngà y.
Tạo sữa cho bà mẹ đang nuôi con bú: Một quả đu đủ non hầm với một cái móng giò, ăn và o các bữa ăn hà ng ngà y.
Lưu ý: Phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh vì dễ gây sẩy thai.