Những vị thuốc hay từ quả đu đủ

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 08:58, 18/02/2009

Аu đủ là  loại trái cây đứng đầu trong danh mục những trái cây có lợi cho sức khoẻ bởi đu đủ không chỉ là  một thực phẩm dinh dườ¡ng già u vitamin, mà  còn là  vị thuốc tốt giúp cơ thể phòng chống được nhiửu bệnh thường gặp.

Trong đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hà n, vị ngọt, thanh nhiệt, bổ tử³. Аu đủ ăn và o mùa nà o cũng tốt cho sức khoẻ.

Mùa xuân, hè ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Mùa thu - đông, ăn đu đủ có tác dụng nhuận táo, ôn bổ, tử³ vị, dườ¡ng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đà m. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ trong 100g quả đu đủ có 74-80mg vitamin C và  500-1.250 IU caroten.

Аu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và  khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và  kẽm. Đ‚n đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Аặc biệt, trong đu đủ có nhiửu vitamin C và  caroten nên đu đủ có tác dụng chống ôxy hóa, tăng sức đử kháng cho cơ thể.

Do chứa nhiửu các thà nh phần trên nên đu đủ rất hữu ích trong việc phòng chống các bệnh tim mạch và  ung thư, vô hiệu hóa những chất có hại cho là n da, tránh da nhăn sớm, chống lại những độc tố và  giữ cho da khửe mạnh; tăng sức đử kháng cho cơ thể và  là  một trong những vũ khí đắc lực chống lại căn bệnh viêm túi mật xuất hiện nhiửu ở phụ nữ.

Những vị thuốc hay từ quả đu đủ

Аu đủ chín rất tốt cho sức khửe người già , trẻ em và  người đang dườ¡ng bệnh

Quả đu đủ thường được ăn xanh như một loại rau (là m nộm và  hầm) và  ăn chín như một loại trái cây. Аu đủ xanh và  chín ngoà i cung cấp dinh dườ¡ng còn có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh. đu đủ xanh dùng để điửu chế thuốc chữa lệch khớp xương hoặc thuốc tiêm giảm đau do các dây thần kinh gây nên.

Аu đủ chín rất mửm, có vị ngọt, không chứa độc tố, là nh tính nên thích hợp cho người già , trẻ em và  những người đang trong giai đoạn dườ¡ng bệnh. Ngoà i ra, nhựa và  hạt đu đủ xanh được sắc là m thuốc chống các loại ký sinh trùng đường ruột như giun, sán, chữa hen phế quản trẻ em và  kích thích chức năng hoạt động của gan, mật. Rễ cây đu đủ sắc lấy nước uống chữa chứng tiểu rắt, buốt...

Một số bà i thuốc hay từ quả đu đủ

Trị giun kim: Đ‚n đu đủ chín và o buổi sáng lúc đói, ăn liên tục 3-5 ngà y.

Chứng ít ngủ, hay hồi hộp: Аu đủ chín, chuối, củ cà  rốt mỗi thứ 100g; xay trong nước dừa non. Thêm mật ong cho đủ ngọt, uống cách ngà y.

Là m là nh các vết loét trên da: Trộn nước đu đủ chín với một chút bơ sau đó bôi lên vết loét. Cách là m nà y có tác dụng là m se bử mặt và  nhanh chóng là m liửn vết thương.

Trị ho do phế hư: Аu đủ xanh 100g, đường phèn 20g hầm ăn, ngà y ăn 2 lần và o trưa và  tối, ăn trong 3-5 ngà y.

Chứng tử³ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón): Аu đủ xanh 30g, khoai mà i 15g, sơn tra 6g, các thứ rử­a sạch đem nấu cháo ăn trong ngà y.

Tạo sữa cho bà  mẹ đang nuôi con bú: Một quả đu đủ non hầm với một cái móng giò, ăn và o các bữa ăn hà ng ngà y.

Lưu ý: Phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh vì dễ gây sẩy thai.

SK&ĐS